Nội dung bài viết

Mẫu nhà thờ gia đình đẹp phù hợp truyền thống Việt Nam

Nhà thờ gia đình từ trước đến nay là một điểm đặc sắc trong văn hóa người Việt Nam, thể hiện tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Ngày nay nhiều gia đình có điều kiện hơn nên thường thiết kế nhà thờ họ đẹp hơn để dòng họ được nở mày, nở mặt. Hãy cùng Kiến Trúc Nam Cường ngắm qua mẫu nhà thờ gia đình đẹp dưới bài viết này nhé

Sự quan trọng của nhà thờ gia đình trong văn hóa của người Việt

Một nét đẹp vô cùng duyên dáng, đáng quý của người Việt Nam đó là truyền thống hướng về cội nguồn, thờ cúng ông cha đã mất. Vậy nên thiết kế mẫu nhà thờ gia đình đẹp thường được các dòng họ cân nhắc, chung tay xây dựng để một lòng thờ phụng tổ tiên, hướng về cội nguồn, tăng tình đoàn kết giữa thế hệ sau này.

mẫu nhà thờ gia đình đẹp
Nhà thờ gia đình là một nét đẹp trong văn hóa người Việt

Vậy thì nhà thờ họ có tầm quan trọng như thế nào? Kiến Trúc Nam Cường có một số đóng góp dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo:

  • Thứ nhất: Nhà thờ họ là gương mặt, đại diện cho cả một dòng tộc. Tùy vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà xây dựng nhà thờ sao cho phù hợp, khang trang, đẹp đẽ. Đây còn là nơi thờ cúng các lớp người đi trước, có công che chở, nuôi nấng thế hệ sau, thể hiện tinh thần :” ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
  • Thứ hai: Thiết kế mẫu nhà thờ gia đình đẹp cũng là nơi để mỗi dịp cúng giỗ, con cháu từ khắp mọi miền có thể quy tụ, sum vầy, tăng tình yêu thương, đoàn kết giữa người với người. Cùng nhau ôn lại những gì đã qua và bàn về những dự định tốt đẹp của tương lai.
  • Thứ ba: Đây được coi là một chốn tâm linh, cầu phước cho những ai đang mong mỏi một cuộc sống bình an. Vì thế gia chủ chăm sóc nhà thờ họ cũng một phần nào được hưởng vượng khí, tài lộc .

    Hình ảnh công trình nhà thờ gia đình hoàn thiện của CĐT anh Cổn
    Hình ảnh công trình nhà thờ gia đình hoàn thiện của CĐT anh Cổn

Nhà từ đường của gia đình nên ở đâu đặt tại đâu

Theo phong tục tập quán của Việt Nam và đặc biệt ở vùng Bắc Bộ, mẫu nhà thờ gia đình đẹp thường được đặt ở nhà của trưởng họ, người đứng đầu một dòng tộc.

Nhưng theo Kiến Trúc Nam Cường thấy, không nhất thiết phải đặt tại nhà của trưởng tộc mà chỉ cần đặt ở vị trí mà cả dòng họ cũng đồng nhất và cảm thấy hợp lý.

Chỉ cần là mảnh đất có diện tích, địa thế đất phù hợp, phong thủy đẹp và tiện cho việc thăm nom, chăm sóc của con cháu thì đó là một vị trí đẹp.

Nhà thờ họ đặt ở nơi có vị trí đẹp
Nhà thờ họ đặt ở nơi có vị trí đẹp

Với xu thế hiện đại hóa ngày nay, các chủ đầu tư thường hướng đến xây dưng  mẫu nhà thờ gia đình đẹp kết hợp với nhà ở. Phương án này vừa tiết kiệm được diện tích mặt bằng đồng thời giúp thuận lợi trong việc chăm sóc, hương khói ban thờ.

Bên cạnh đó, về mặt tâm linh nhà của gia chủ ở cạnh nhà thờ gia đình cũng sẽ được hưởng phúc phần, bình an mà ông cha để lại

Mẫu nhà thờ gia đình kết hợp nhà ở
Mẫu nhà thờ gia đình kết hợp nhà ở

Nhưng Chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu và nhờ đến một đội ngũ tư vấn uy tín để thiết kế sao cho phù hợp với phong thủy nhất.

Mỗi con sông, giếng nước hay ngôi nhà xung quanh đều là một yếu tố quan trọng quyết định nên phong thủy của nhà thờ họ. Chúng ta cũng có thể nhờ một chuyên gia về phong thủy để có thể hóa giải những điểm không hay bởi không phải gia đình nào cũng có điều kiện để sở hữu một mảnh đất đẹp.

Vật liệu nào nên ứng dụng khi xây dựng nhà thờ họ?

Theo truyền thống, các mẫu nhà thờ họ gia đình thường được xây bằng khung gỗ sau đó rồi xây tường bao quanh. Cách xây dựng này chắc chắn, nhưng cũng tốn khá nhiều chi phí. Hiện nay, bê tông giả gỗ đang là phương án thịnh hành khi xây dựng mẫu nhà thờ gia đình đẹp.

Nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ không chỉ bền với thời gian  mà còn đẹp và được trạm trổ vô cùng điêu luyện, tinh tế

Mẫu nhà thờ gia đình bằng bê tông giả gỗ
Mẫu nhà thờ gia đình bằng bê tông giả gỗ

Ngoài ra, nếu gia chủ có điều kiện, xây nhà thờ họ bằng đá cũng là một lựa chọn hàng đầu. Mẫu nhà thờ gia đình đẹp bằng đá sẽ mang lại vẻ đẹp uy nghiêm, bề thế, sang trọng

Điểm qua những mẫu thiết kế nhà thờ dòng họ làm hài lòng khách hàng

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập thiết kế mẫu nhà thờ gia đình đẹp của Kiến Trúc Nam Cường qua những bức ảnh dưới đây

Một số bản vẽ nhà thờ họ đẹp

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 100 tỷ do Kiến trúc sư Nam Cường thiết kế
Mẫu thiết kế nhà thờ họ 100 tỷ do Kiến trúc sư Nam Cường thiết kế

Bản vẽ nhà thờ họ 5 gian 8 mái của CĐT anh Trọng là thiết kế mà khách hàng vô cùng hài lòng. Được biết Chủ đầu tư anh Trọng sở hữu một mảnh đất rộng tầm 300m2, tận dụng ưu điểm đó, Kiến Trúc Nam Cường đã cho ra bản vẽ hoàn hảo.

Cổng vào ấn tượng
Cổng vào ấn tượng

Bên ngoài nhà thờ họ được thiết kế cổng vào vô cùng đặc sắc, hút mắt người nhìn. Về mặt tâm linh, cổng vào là nơi ngăn cách giữa âm – dương, rào chắn những điều xui xẻo, tránh gây ồn ào cho chốn linh thiêng.

Cổng của từ đường là cổng tam quan, mô hình thường thấy ở nhiều công trình đến, miếu phủ,…. Cổng có mái che rộng và các cột trụ chắc chắn khắc các câu đối mà gia chủ tâm đắc. Từ cổng đến nhà từ đường gia đình là một khoảng sân khá lớn, dùng để làm nơi quây quần, giao lưu mỗi dịp cúng giỗ tổ hàng năm.

Cùng xem tiếp mẫu nhà thờ gia đình có diện tích nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo sự khang trang, uy nghiêm

Bản vẽ nhà thờ họ 3 gian truyền thống của CĐT anh Triển
Bản vẽ nhà thờ họ 3 gian truyền thống của CĐT anh Triển

Nhà từ đường được các KTS của Nam Cường thiết kế mái ngói vảy rồng màu đỏ, vô cùng đơn giản, hiện đại. Có hai lối đi lên nhà thờ, được trang trí tiểu cảnh, cây cối xung quanh tạo nên một không gian vô cùng thân thiện, cởi mở.

Xem tiếp hình ảnh nhà thờ họ của khách hàng anh Triển để cảm nhận hết vẻ đẹp

Cây cối xung quanh tạo nên một không gian xanh, thân thiện
Cây cối xung quanh tạo nên một không gian xanh, thân thiện

Điểm qua một vài mẫu nhà thờ gia đình ấn tượng

Công trình nhà thờ của CĐT anh Hùng
Công trình nhà thờ của CĐT anh Hùng
Nhà thờ họ của khách hàng anh Nam với tiểu cảnh đẹp
Nhà thờ họ của khách hàng anh Nam với tiểu cảnh đẹp

Nhà thờ gia đình có mặt tiền ấn tượng kết hợp với nhà ở

Bắt kịp xu hướng thiết kế mẫu nhà thờ gia đình đẹp hiện nay, đội ngũ thi công Nam Cường đã tư vấn thành công cho rất nhiều khách hàng thiết kế từ đường kết hợp với nhà ở, giúp cho không phát sinh nhiều chi phí trong quá trình thi công nhà thờ họ.

Công trình của CĐT Lê Đức Nhã 
Công trình của CĐT Lê Đức Nhã

Nằm kế bên căn biệt thự của gia chủ, nhà từ đường của anh Lê Đức Nhã được thiết kế bằng chất liệu gỗ vô cùng đơn giản và tinh tế.

Nhà thờ ba gian nhỏ nhắn có khuôn viên bao quanh, nhưng vẫn đầy đủ công năng, thuận lợi cho việc thờ cúng của gia đình.

Nhà cấp 4 xây cạnh nhà thờ gia đình của CĐT Bác Đệ
Nhà cấp 4 xây cạnh nhà thờ gia đình của CĐT Bác Đệ

Một mẫu nhà thờ gia đình độc đáo nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu là công trình của Bác Đệ. Mong muốn xây thêm một căn nhà cấp 4 cạnh nhà thờ họ để lấy chỗ làm bếp núc, nghỉ ngơi, các Kiến trúc sư của Nam Cường đã cho ra đời bản vẽ hoàn chỉnh.

Cũng là mẫu nhà thờ ba gian truyền thống, chúng tôi đã khéo léo sắp xếp kết hợp với nhà ở một cách hợp lý, tận dụng được mọi không gian. Phần sân vườn được lát bằng gạch nung đỏ, phù hợp với vùng nông thôn.

Nhà thờ gia đình được đề nghị thiết kế bởi CĐT anh Hòa
Nhà thờ gia đình được đề nghị thiết kế bởi CĐT anh Hòa

Đội ngũ xây dựng Nam Cường đã lược bỏ đi khá nhiều chi tiết mang tính tâm linh bởi chúng tôi không muốn nhìn qua công trình quá uy nghiêm, bề thế  như một ngôi chùa, hay ngồi đền.

Ý tưởng của thiết kế là một nhà thờ họ đúng chuẩn truyền thống, phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt. Là một chốn ấm cúng để con cháu có cơ hội tề tựu, tưởng nhớ đến lớp người đi trước.

Một số cách bài trí nội thất nhà từ đường của gia đình khoa học và đẹp mắt

Một mẫu nhà thờ gia đình đẹp không chỉ về mặt kiến trúc bên ngoài, mà còn phải cách bố trí nội thất nhà thờ họ bên trong sao cho đúng chuẩn, hợp lý. Thông thường ban thờ sẽ chia làm 1 gian thờ chính và 2 gian thờ phụ.

Từ đường có 1 gian chính và 2 gian phụ
Từ đường có 1 gian chính và 2 gian phụ

Ở gian chính thường sẽ chia làm 2 cấp

  • Cấp 1: Ban dùng để bài trí mâm thờ, đèn, nến, hương, …
  • Cấp 2: một kệ nhỏ dùng để đặt án thờ hoặc bài vị thờ,…

Ở hai bên gian chính thường khắc câu đối, hoành phí được chạm trổ cầu kì, tinh tế. Một số gia chủ thường ưa thích bài trí thêm đôi hạc hoặc bộ bát bửu để tô điểm cho mẫu nhà thờ gia đình đẹp.

hai ban thờ phụ sẽ bố trí tháp hơn ban thờ chính, một bên gia chủ thường sẽ thờ thổ địa, chúa công,…. Bên còn lại tùy vào dòng họ sẽ thờ Bà cô , Ông Mãnh hoặc những người có công trong dòng họ,…

Ở giữa gian thờ thường là bộ bàn ghế tiếp khách
Ở giữa gian thờ thường là bộ bàn ghế tiếp khách

Bàn ghế để quan khách nghỉ chân uống nước thường được đặt ở trung tâm nhà thờ. Bộ bàn ghế đa số sẽ được thiết kế bằng gỗ màu trầm để phù hợp và hài hòa với màu sắc của mẫu nhà thờ gia đình đẹp

Các chi tiết xà, cột cũng sẽ được chú ý đến, một số công trình có chạm trổ hoa văn khá tinh xảo, tạo nét duyên dáng cho nhà thờ gia đình.

Địa chỉ đơn vị thi công nhà thờ họ gia đình uy tín số 1 Việt Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong thi công và thiết kế công trình, Kiến Trúc Nam Cường tự tin sẽ đồng hành và làm hài lòng mọi khách hàng muốn có một mẫu nhà thờ gia đình đẹp

Trụ sở chính đặt tại : Số 61 Đường Tuyến 3 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Liên hệ hotline: 0976.222.555.

Nhấc máy lên và alo ngay cho chúng tôi để sở hữu những thiết kế độc đáo và đẹp mắt nhất. Đơn vị thi công nhà thờ gia đình uy tín nhất Việt Nam – Kiến Trúc Nam Cường.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan