Nội dung bài viết

Tìm hiểu cách bố trí nội thất nhà thờ họ sao cho phù hợp với phong thủy

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến cách bố trí nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy đồng thời giới thiệu một số mẫu thiết kế chuẩn đẹp. Hãy cùng Kiến Trúc Nam Cường tham khảo nhé!

Khái niệm nhà thờ họ là gì?

Trước khi tìm kiếm phương án bày trí, sắp xếp nội thất nhà thờ họ chuẩn đẹp, chúng ta cần hiểu rõ “Nhà thờ họ là gì?”

Đội ngũ tư vấn cách bố trí nội thất nhà thờ họ do Kiến Trúc Nam Cường tư vấn
Đội ngũ tư vấn cách bố trí nội thất nhà thờ họ do Kiến Trúc Nam Cường tư vấn

Nhà thờ họ hay còn được gọi là từ đường, nhà thờ tổ, là những công trình kiến trúc được thiết kế và xây dựng dành  cho việc thờ cúng, lưu giữ những kỉ vật, kỉ niệm quan trọng và ý nghĩa của tổ tiên, dòng họ. Đồng thời, đây cũng là nơi để con cháu tụ họp, sum vầy, bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của ông bà, tổ tiên qua các thời kỳ.

Những công trình kiến trúc này thường rất phổ biến ở những khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trở thành biểu tượng cho một truyền thống văn hóa đẹp đẽ.

Hình ảnh mẫu thiết kế nhà thờ họ mang vẻ đẹp ấn tượng - vừa có nét truyền thống quen thuộc vừa có nét hiện đại phù hợp xu hướng
Hình ảnh mẫu thiết kế nhà thờ họ mang vẻ đẹp ấn tượng – vừa có nét truyền thống quen thuộc vừa có nét hiện đại phù hợp xu hướng

Nhà thờ họ thường được thiết kế với kiến trúc 3 gian, 5 gian, kiến trúc hình chữ Đinh, Công, Quốc và có những đặc điểm riêng biệt theo từng vùng miền.

Tuy nhiên, khi nhắc đến nhà thờ họ, mọi người sẽ nhớ ngay đến những hình ảnh tiêu biểu như: mái ngói đỏ tươi, cột trụ đối xứng vững vàng, câu đối, họa tiết hoa văn được chạm khắc với những hình ảnh dân dã quen thuộc như cây tùng, cúc, trúc, mai, hoa sen, vân mây,…

 Xem thêm mẫu từ đường đẹp tại đây

Một số cách bài trí nhà thờ họ vừa đẹp mắt vừa đúng theo quy chuẩn, hợp với thuần phong mỹ tục người Việt

mẫu nhà thờ gia đình đẹp dưới đây, các kiến trúc sư đã sử dụng chất liệu gỗ làm chủ yếu. Bàn thờ tổ được đặt ở chính giữa gian thờ, 2 bên là hệ thống cột trụ vững chắc, có treo hoành phi, câu đối hợp phong thủy.

Mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ
Mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ

Nóc của gian thờ được chạm khắc đơn giản, giữ nguyên vẻ đẹp truyền thống gần gũi, quen thuộc của kiến trúc nhà thờ họ xưa.

Ở mẫu thiết kế dưới đây, có thể thấy cách bố trí nội thất nhà thờ họ có sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Kiến trúc nhà thờ họ bao gồm 3 gian. Gian chính giữa đặt bàn thờ tổ nổi bật với bức hoành phi, câu đối được khắc chữ nổi ấn tượng, toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, sang trọng.

Mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ với vẻ đẹp vô cùng sang trọng và ấn tượng
Mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ với vẻ đẹp vô cùng sang trọng và ấn tượng

Gian thờ chính giữa được bố trí thêm một chiếc sập bằng gỗ, là nơi để tụng kinh hay thực hiện các nghi lễ cúng bái vào mỗi dịp đặc biệt.

Yếu tố cách điệu trong cách bố trí nội thất nhà thờ họ này đó là 2 gian 2 bên không dùng để thờ cúng mà được thiết kế, bố trí bộ bàn ghế gỗ sang trọng, là nơi để cả gia đình tụ họp, sum vầy hay tiếp khách quý đến chơi.

Nội thất bàn ghế gỗ được lựa chọn và bố trí phù hợp, vừa mở rộng công năng sử dụng vừa mang lại vẻ đẹp có giá trị thẩm mỹ cao.
Nội thất bàn ghế gỗ được lựa chọn và bố trí phù hợp, vừa mở rộng công năng sử dụng vừa mang lại vẻ đẹp có giá trị thẩm mỹ cao.

Nội thất trong nhà thờ họ được lựa chọn chủ yếu làm bằng chất liệu gỗ, mang lại vẻ đẹp trang nhã, tinh tế và sang trọng cho không gian. Ở mẫu thiết kế dưới đây, có thể thấy tuy không gian thờ cúng có diện tích khiêm tốn nhưng các kiến trúc sư đã tìm được cách bố trí nội thất nhà thờ họ vô cùng khoa học và hợp lý.

Mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ có diện tích nhỏ
Mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ có diện tích nhỏ

Gian chính giữa đặt bàn thờ tổ trang nghiêm, được chạm khắc hoa văn tinh tế và tỉ mỉ. Hoành phi, câu đối được treo hợp phong thủy, với dòng chữ trắng nổi bật trên nền gỗ nâu, mang lại vẻ đẹp hài hòa và trang nhã.

Một số lưu ý khi bố trí nội thất nhà thờ họ

Cách bố trí nội thất cho nhà thờ họ là một trong những công đoạn quan trọng góp phần tạo nên một không gian thờ cúng linh thiêng, trang trọng và hợp phong thủy.

Hệ thống cột trụ đăng đối với hoa văn trang trí ấn tượng góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.
Hệ thống cột trụ đăng đối với hoa văn trang trí ấn tượng góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Công đoạn này đòi hỏi gia chủ phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng đồng thời tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để lựa chọn được phương án bố trí nội thất phù hợp nhất.

Theo đó, khi bố trí nội thất nhà thờ họ, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

Gian thờ chính (Gian thờ tổ)

Gian thờ chính hay Gian thờ tổ là không gian chính giữa của nhà thờ, là nơi thờ cúng tổ tiên, dòng họ. Gian thờ chính thường được thiết kế chia làm 2 lớp bao gồm lớp trong và lớp ngoài. Nội thất trong mỗi không gian sẽ được lựa chọn và sắp xếp theo những nguyên tắc khác nhau để đảm bảo phù hợp phong thủy.

Lớp ngoài của gian thờ chính

Lớp ngoài của gian thờ chính là không gian thờ cúng quan trọng đồng thời cũng là “bộ mặt” thể hiện sự trang nghiêm và đẳng cấp cho tổng thể công trình.

Nội thất ở lớp ngoài của gian thờ chính thường bao gồm: bàn thờ tổ, bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, các đồ dùng như ống hương, bát hương, đài nến, đỉnh đồng,… Trong đó, bàn thờ tổ là đồ nội thất chủ yếu và quan trọng nhất mà gia chủ cần nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ càng.

Bàn thờ tổ được đặt ở giữa gian thờ chính
Bàn thờ tổ được đặt ở giữa gian thờ chính

Nên chọn những mẫu bàn thờ tổ có họa tiết hoa văn tinh tế, hài hòa và trang nhã đồng thời lựa chọn kích thước to, nhỏ của bàn thờ phụ thuộc vào diện tích rộng hay hẹp của gian thờ chính để đảm bảo sự cân đối cho không gian.

Lớp trong của gian thờ chính

Ở lớp trong của gian thờ chính được bố trí bàn thờ án hành hay còn được gọi là bàn hành, dùng để đặt ngai thờ, bài vị tổ tiên.

Không gian thờ cúng được bố trí nội thất trang nhã, hài hòa
Không gian thờ cúng được bố trí nội thất trang nhã, hài hòa

So với bàn thờ tổ ở lớp ngoài của gian thờ chính, bàn thờ án hành thường có họa tiết, hoa văn trang trí đơn giản hơn, với chiều cao thường nhỉnh hơn khoảng 15 đến 20 cm.

Hoành phi, câu đối

Hoành phi, câu đối là bộ đồ nội thất trang trí không thể thiếu trong cách bố trí nội thất nhà thờ họ, đặc biệt là ở các không gian nhà thờ tổ, từ đường linh thiêng và trang trọng.

Hoành phi, câu đối thường chứa đựng những nội dung, những câu văn, câu thơ, câu đối, lời răn dạy, lời cầu chúc hay và ý nghĩa. Bày trí hoành phi, câu đối trong không gian thờ cúng không chỉ mang lại vẻ đẹp có giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang những giá trị tốt đẹp về tinh thần.

Hoành phi, câu đối với dòng chữ mạ vàng nổi bật trên nền đỏ
Hoành phi, câu đối với dòng chữ mạ vàng nổi bật trên nền đỏ

Hiện nay, hoành phi, câu đối được làm từ nhiều chất liệu đa dạng và phong phú khác nhau, tuy nhiên có 2 chất liệu chính được lựa chọn sử dụng nhiều nhất đó là gỗ và đồng.

  • Nếu chọn những mẫu hoành phi, câu đối làm từ chất liệu gỗ, gia chủ nên chọn những loại gỗ như gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,… đây đều là những loại gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, đảm bảo sự chắc chắn, bền lâu, hạn chế tối đa tình trạng bị mối mọt.
  • Nếu chọn những mẫu hoành phi, câu đối làm từ chất liệu đồng, gia chủ nên chọn những mẫu đồng màu vàng hoặc đồng màu đỏ bởi những tông màu này rất phù hợp với không gian thờ cúng, góp phần tôn lên vẻ đẹp ấn tượng cho công trình.
Bố trí bức hoành phi, câu đối giúp không gian thờ cúng trở nên uy nghiêm và trang trọng hơn
Bố trí bức hoành phi, câu đối giúp không gian thờ cúng trở nên uy nghiêm và trang trọng hơn

Gia chủ nên nghiên cứu kỹ càng và lựa chọn kích thước của hoành phi, câu đối sao cho phù hợp với cách bố trí nội thất nhà thờ họ cũng như diện tích tổng thể của nhà thờ họ. Tránh treo hoành phi, câu đối có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, gây mất cân đối cho không gian.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần đặc biệt chú trọng đến vị trí treo hoành phi, câu đối. Thông thường, với nhà thờ họ, nên treo câu đối ở 2 bên cột nhà đồng thời căn chỉnh sao cho thật cân đối và hài hòa, nhằm đảm bảo vẻ đẹp trang nghiêm và cao quý.

Nóc của gian thờ

Nóc của gian thờ thường được chạm khắc hoa văn khá cầu kỳ, tỉ mỉ và tinh tế. Hình ảnh được chạm khắc thường là những hình ảnh gần gũi và quen thuộc với cuộc sống như cây tùng, cây trúc, hoa mai, hoa cúc, hoa sen, vân mây,…

Nóc gian thờ được trang trí đơn giản mang đậm nét đẹp truyền thống
Nóc gian thờ được trang trí đơn giản mang đậm nét đẹp truyền thống

Tùy theo nhu cầu, gu thẩm mỹ cũng như đặc trưng riêng của từng vùng miền, khu vực sinh sống mà gia chủ có thể lựa chọn thiết kế, trang trí nóc gian thờ sao cho hợp lý, vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ vừa đảm bảo phù hợp với phong thủy.

Cửa khảm

Cửa khảm được treo ở phía dưới hoành phi và ở giữa 2 cây cột trụ trong gian thờ. Cần đảm bảo cửa khảm được treo cân đối và chắc chắn để đảm bảo sự bền lâu và an toàn tối đa.

Nên lựa chọn những mẫu cửa khảm có màu sắc và họa tiết hoa văn trang trí phù hợp với những đồ nội thất khác cũng như phong cách tổng thể chung của công trình.

Lựa chọn cửa khảm phù hợp giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng
Lựa chọn cửa khảm phù hợp giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng

Gian thờ phụ nằm ở hai bên

Hai gian thờ phụ hay còn được gọi là bên tả và bên hữu nằm ở bên phải và bên trái của gian thờ chính. Ở hai gian thờ này, một bên sẽ để lập ban thờ thần linh, thổ địa hay bà cô, ông mãnh và một bên sẽ để lập bàn thờ cho nhà trưởng.

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ bên trong hai gian thờ phụ cũng giống như nội thất trong gian thờ chính. Gia chủ nên lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng và kích thước sao cho phù hợp với tổng thể kiến trúc chung đồng thời bố trí và sắp xếp khoa học, hợp phong thủy.

Mẫu nhà thờ tổ 3 gian có 2 gian thờ phụ nằm ở hai bênMẫu nhà thờ tổ 3 gian có 2 gian thờ phụ nằm ở hai bên
Mẫu nhà thờ tổ 3 gian có 2 gian thờ phụ nằm ở hai bên

Lựa chọn địa chỉ tư vấn thi công uy tín

Có thể nói, nhà thờ họ là một công trình kiến trúc mang ý nghĩa văn hóa đặc biệt đối với từng gia đình, từng vùng miền. Bởi vậy, việc thiết kế, thi công kiến trúc và nội thất nhà thờ họ là một việc hết sức quan trọng đòi hỏi sự nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu kỹ càng.

Bên cạnh việc có những ý tưởng thiết kế riêng, gia chủ cần phải có sự hỗ trợ, tư vấn từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm để tìm được phương án thiết kế chuẩn đẹp và hợp phong thủy.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế, xây dựng và thi công kiến trúc, nội thất với đa dạng những thương hiệu, dịch vụ và chi phí khác nhau. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Theo đó, khi có nhu cầu tìm hiểu cách bố trí nội thất nhà thờ họ nói riêng và các công trình kiến trúc khác nói chung, gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn bất kỳ một công ty, đơn vị tư vấn nào.

Trao gửi niềm tin đúng chỗ sẽ giúp bạn có được những sản phẩm chất lượng và ưng ý
Trao gửi niềm tin đúng chỗ sẽ giúp bạn có được những sản phẩm chất lượng và ưng ý

Gia chủ nên căn cứ vào một số tiêu chí sau để lựa chọn được một đơn vị tư vấn uy tín và chuyên nghiệp:

  • Có yếu tố pháp lý đạt chuẩn
  • Hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công
  • Tác phong, quy trình làm việc chuyên nghiệp
  • Có báo giá minh bạch

Nếu bạn còn đang phân vân chưa chọn được đơn vị tư vấn ưng ý về cách bố trí nội thất nhà thờ họ thì có thể tham khảo đội ngũ tư vấn của Kiến Trúc Nam Cường – một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế kiến trúc, nội thất và thi công trọn gói các công trình.

Có thời gian lâu năm làm việc trong nghề cùng đội ngũ kiến trúc sư hiểu biết và dày dặn kinh nghiệm, Kiến Trúc Nam Cường luôn lắng nghe mong muốn và mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ ấn tượng và đẳng cấp của Nam Cường
Mẫu thiết kế nhà thờ họ ấn tượng và đẳng cấp của Nam Cường

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn những cách bố trí nội thất nhà thờ họ chuẩn đẹp và hợp phong thủy đồng thời giới thiệu những mẫu thiết kế nhà thờ họ ấn tượng nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được phương án thiết kế ưng ý cho công trình của gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Hãy liên hệ với Nam Cường theo hotline 0976.222.555 để được tư vấn miễn phí và tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế ấn tượng nhé!

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Xem thêm