Nội dung bài viết

10+ Mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp mắt

Theo tập quán người Việt Nam từ xưa đến nay, thờ cúng ông cha luôn là một nét đẹp được gìn giữ, kế tục qua nhiều thế hệ. Vậy nên xây dựng nhà thờ họ kết hợp nhà ở đang là xu hướng dẫn đầu hiện nay được nhiều Chủ đầu tư quan tâm.

Hãy cùng Kiến Trúc Nam Cường tìm hiểu một số mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp và độc đáo  dưới đây nhé.

mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Kiến Trúc Nam Cường
mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Kiến Trúc Nam Cường

Nhà thờ họ có xây cùng nhà ở được không?

Nhà thờ họ nên được xây trên mảnh đất của gia tộc và cần có người chăm nom, hương khói vào mỗi dịp lễ Tết. Chính vì vậy việc xây nhà ở kết hợp nhà thờ họ là vô cùng hợp lý, thường sẽ là nhà của trưởng họ của một thành viên uy tín thuộc dòng họ.

Ưu điểm vượt trội của việc xây từ đường cạnh nhà ở

Thời xưa, xây dựng nhà thờ tổ thường được xây trên một mảnh đất riêng biệt và khá rộng, thường là 3 gian hoặc 5 gian và có sân vườn.

mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở
Nhà thờ họ truyền thống thời xưa thường được xây trên mảnh đất riêng biệt

Nhưng để hợp với xu thế hiện đại và tùy vào điều kiện của mỗi nhà, phương án kết hợp nhà ở của gia chủ với nhà thờ họ là một phương án hợp lý và có nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Tận dụng được không gian bếp của nhà ở khi có dịp cúng giỗ hàng năm, con cháu tề tụ đông đủ.
  • Thuận lợi cho việc chăm nom, quét dọn của gia chủ
  • Tiết kiệm được diện tích đất sử dụng và chi phí xây dựng nhà thờ họ.
  • Ngôi nhà của gia chủ nếu xây đúng và hợp lý khi kết hợp với nhà thờ họ sẽ được hấp thụ vượng khí, nhận được nhiều tài lộc, bình an, sự che chở của bề trên.
  • Con cháu hàng năm sẽ có nơi để tụ tập, sum vầy, tưởng nhớ đến lớp người đi trước.

3 lưu ý quan trọng khi xây nhà ở với nhà thờ họ cạnh nhau

Xây dựng nhà thờ họ kết hợp nhà ở không khó, nhưng nếu không biết cách thì sẽ rất dễ mang lại trắc trở, điềm không tốt cho gia chủ và cả dòng họ. Chính vì vậy chủ đầu tư cần lưu ý những yếu tố sau:

Yếu tố phong thủy

Một nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp không chỉ bao gồm vẻ đẹp bên ngoài mà còn phải đáp ứng được yếu tố phong thủy. Nếu từ đường được xây trên mảnh đất có địa thế đẹp sẽ mang lại nhiều phúc lộc cho dòng tộc, bình an cho con cháu, cùng như vượng khí cho gia chủ.

Một mảnh đất có địa hình đẹp phải đáp ứng được nguyên tắc “ tứ tượng” : Thanh Long – Bạch Hổ – Chu Tước – Huyền Vũ. Bên cạnh đó, các tiểu cảnh như hồ nước, sân vườn, chiếu đá, bậc tam cấp,… trước và sau nhà thờ họ cùng được coi là yếu tố quyết định phong thủy.

Hình ảnh thi công thực tế nhà thờ họ của đội ngũ xây dựng Nam Cường
Hình ảnh thi công thực tế nhà thờ họ của đội ngũ xây dựng Nam Cường

Nhà ở của gia chủ cũng cần phải xây dựng sao cho không quá lệch về màu sắc, chất liệu. Tốt nhất nên hài hòa với nhà thờ họ.

Với điều kiện kinh tế của mỗi dòng họ, không phải dòng họ nào cũng đủ điều kiện để có được mảnh đất đẹp chuẩn đúng phong thủy và rộng rãi để xây nhà thờ tổ. Chúng ta có thể hóa giải mảnh đất đang có bằng nhiều phương án hợp lý.

Chính vì vậy, gia chủ nên tìm đến một đội ngũ tư vấn thiết kế và thi công nhà thờ họ kết hợp nhà ở uy tín, hoặc một chuyên gia về phong thủy để nhận được sự trợ giúp đầy đủ nhất.

Yếu tố diện tích

Tùy vào mức kinh phí và độ lớn mảnh đất, gia chủ cần phải tính toán kỹ về diện tích của nhà từ đường sao cho phù hợp và tránh phát sinh thêm chi phí không đáng có.

Nhà thờ tổ thường được xây theo hình chữ “ nhất, nhị, đinh, công, quốc”. Mỗi chủ đầu tư sẽ có một lựa chọn khác nhau. Nhưng chúng ta không nên chú trọng vào sự xa hoa lộng lẫy mà nên hài hòa với nhà ở, đấy chính là điều cốt lõi Kiến Trúc Nam Cường muốn gửi gắm.

Nhà từ đường có diện tích nhỏ nhưng vẫn khang trang, đẹp đẽ
Nhà từ đường có diện tích nhỏ nhưng vẫn khang trang, đẹp đẽ

Yếu tố công năng sử dụng của nhà thờ họ kết hợp nhà ở

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở nên xây ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng, xung quanh nên có tiểu cảnh, cây cối để tạo nên không gian xanh, phù hợp vs phong thủy.

Nhà ở khi xây cũng nên cao quá so với nhà thờ họ mà nên xây lui về sau hoặc ngang bằng để hấp thụ được vượng khí, tài lộc.

Nội thất bên trong nhà thờ tổ được Kiến Trúc Nam Cường thiết kế khéo léo
Nội thất bên trong nhà thờ tổ được Kiến Trúc Nam Cường thiết kế khéo léo

Nội thất bên trong nhà thờ họ kết hợp nhà ở cũng phải được thiết kế khéo léo sao cho phù hợp và tận dụng được tối đa mọi diện tích sẵn có:

  • Ban thờ nên được đặt chính giữa nhà thờ, có diện tích phù hợp.
  • Khi vào nhà thờ nên có bậc tam cấp hoặc bậc thềm, qua cửa rồi mới vào đến không gian bên trong nhà, cách đóng mở không gian như vậy tạo nên một sự dẫn dắt, chuyển tiếp khí hài hòa, giảm xung hóa sát.
  • Hai bên ban thờ chính là ban thờ phụ, ở giữa là bộ bàn ghế để tiếp đón khách và nơi để con cháu sum vầy quây quần.

10+ mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở đẹp mắt

Nhà thờ họ là nơi tâm linh do đó cần phải được thiết kế không chỉ đẹp mà còn phải hợp lý, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình. Hãy cùng ngắm qua một số mẫu nhà thờ họ dưới đây, biết đâu bạn có thể chọn cho mình 1 mẫu

Nhà thờ họ ở tầng 2 của nhà ở

Đây là bản vẽ 3D mẫu nhà thờ họ kết hợp với nhà ở những không nằm tách biệt mà nằm ở tầng trên của nhà ở. Bản thiết kế này dành cho những gia đình diện tích đất không có nhiều, vừa đầy đủ công năng mà vẫn trang trọng.

mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Kiến Trúc Nam Cường
mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Kiến Trúc Nam Cường
mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Kiến Trúc Nam Cường
mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Kiến Trúc Nam Cường

Qua hai mẫu thiết kế bên trên, chắc hẳn các bạn cũng sẽ thấy rằng, nhà thờ họ nhỏ đẹp không nhất thiết phải xây tách biệt mà chúng ta vẫn có thể xây bên trên nhà ở, tạo nên nơi thờ tổ ấm áp, tôn lên lòng thành của lớp dưới

Nhà thờ tổ nằm trong khuôn viên của biệt thự

Tiếp theo Kiến Trúc Nam Cường muốn gửi đến một số hình ảnh nhà thờ họ kết hợp nhà ở mà do chính đội ngũ kiến trúc sư của Nam Cường thiết kế.

Một số gia chủ có điều kiện thường xây nhà từ đường trong khuôn viên của biệt thự mình đang ở để thuận lợi trong việc chăm sóc, hương khói.

Thiết kế nhà thờ họ của CĐT anh Hào
Thiết kế nhà thờ họ của CĐT anh Hào
Nhà từ đường của CĐT Lê Đức Nhã
Nhà từ đường của CĐT Lê Đức Nhã

Các mẫu thiết kế của Kiến Trúc Nam Cường vô cùng hài hòa, bắt mắt nhưng vẫn tôn lên được nét trang trọng, tôn nghiêm. Đây chính là điều đội ngũ kiến trúc sư Nam Cường hướng tới, không quá quan trọng sự xa hoa nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng.

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở được xây ở nông thôn

Mô hình nhà thờ họ kết hợp nhà ở đang được ưa chuộng ở các vùng nông thôn. Ưu điểm khi xây nhà thờ tổ ở nông thôn đó là diện tích đất khá rộng, có sân vườn và sông nước xung quanh, giúp cho gia chủ dễ lựa chọn thế đất để xây dựng hơn.

Nhà thờ họ xây cạnh nhà ở - CĐT Bác Đệ
Nhà thờ họ xây cạnh nhà ở – CĐT Bác Đệ

Một số hình ảnh mẫu nhà thờ họ được xây ở nông thôn đẹp mà Kiến Trúc Nam Cường sưu tầm cho bạn đọc

Khi xây nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại vùng quê, sẽ gần với họ hàng, với bà con hơn, cũng là tạo một nơi vững chãi để con cháu đi làm xa có dịp trở về chung vui, quây quần

Nhà ở xây phía sau nhà từ đường

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở không nhất thiết phải ở cạnh mà có thể xây phía sau nhà thờ để đảm bảo được đúng chuẩn phong thủy cho công trình

Mẫu thiết kế nhà thờ họ tại Kiến Trúc Nam Cường

Nhà xây phía sau nhà thờ họ thường hấp thu được hết vượng khí, tài lộc, đem đến bình an cho con cháu trong nhà. Nếu chúng ta khéo léo bài trí, thì công trình sẽ trở nên bắt mắt và đẹp đẽ vô cùng.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà cấp 4

Nhiều dòng họ xây nhà từ đường kết hợp với nhà cấp 4 bên cạnh với mục đích để làm gian bếp và chỗ nghỉ chân cho họ hàng, con cháu mỗi dịp Tết đến hoặc cùng giỗ.

Kiến Trúc Nam Cường tin rằng với kinh nghiệm nhiều năm và sự uy tín trong nghề, đội ngũ chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Nếu quý khách đang muốn tìm hiểu về thi công và thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở, hãy liên hệ hotline: 0976.222.555 để được tư vấn tận tình 24/7.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Xem thêm