Nội dung bài viết

Cùng khám phá top 5 mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng đá đẹp nhất năm 2024

Hàng năm, mỗi dòng tộc sẽ có một ngày gọi là ngày giỗ tổ để tưởng nhớ lại ông cha đã mất, ghi nhớ về cội nguồn. Nét đẹp văn hóa này vẫn đang được người Việt Nam lưu giữ và tiếp nối. Cùng điểm qua một số mẫu nhà thờ họ bằng đá đẹp nhất năm 2024.

Mục đích của việc xây dựng nhà thờ họ bằng đá là gì?

Xây nhà thờ họ bằng đá để làm gì và mọi người đã hiểu ý nghĩa của việc xây nhà thờ họ như nào chưa?

Theo Kiến Trúc Nam Cường có 3 mục đích sau đây:

  • Nhớ ơn người đã khuất, ông cha đi trước đã gây dựng nên tiền đồ của cả dòng họ, lưu giữ những bảo vật còn để lại của tổ tiên như một bảo tàng mini
  • Cầu phúc cho lớp người sau, cầu xin một cuộc sống an yên, nhiều tài lộc, may mắn. Xin được bề trên ban phát sự che chở qua sóng gió cho con cháu của dòng họ.
  • Gìn giữ những nét truyền thống của cả dân tộc, gắn kết tình anh em chung một dòng máu. Là chốn để con cháu ở mọi miền quy tụ mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Nhà thờ họ bằng đá
Cổng và trụ cột làm bằng đá

Ưu và nhược điểm của việc xây dựng từ đường với vật liệu là đá

Về vật liệu xây dựng nhà thờ họ bằng đá sẽ có nhược điểm là: giá thành khá cao. Bởi hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp, CĐT cần tìm hiểu kỹ và đánh giá trước khi hợp tác với một đơn vị nào đó.

Ngoài ra, phí vận chuyển để thi công thành công nhà thờ họ cũng là một vấn đề phát sinh, gia chủ nên cân nhắc chọn nơi cung cấp gần với công trình để giảm thiểu mọi chi phí khi thi công nhà thờ họ bằng đá không đáng có.

Tuy nhiên đối với những gia tộc có điều kiện kinh tế và nguồn lực, đây sẽ không phải vấn đề quá to tát.

Thiết kế nhà thờ họ bằng đá khá tinh xảo và cầu kỳ
Thiết kế nhà thờ họ bằng đá khá tinh xảo và cầu kỳ

Ưu điểm lớn của việc xây dựng từ đường bằng đá là độ bền và độ đẹp. Một nhà thờ họ bằng đá sẽ vô cùng khang trang, độc đáo, chính là bộ mặt của cả dòng tộc. Gia tộc có thịnh vượng, làm ăn thăng tiến hay không thì đều thể hiện qua sự hoành tráng của nhà thờ tổ.

Bên cạnh đó, xây nhà thờ họ bằng đá sẽ giúp công trình trông đồ sộ hơn nhưng vẫn đậm nét truyền thống. Đặc biết là các chi tiết cần trạm trổ cầu kỳ khi làm bằng đá sẽ đem lại sự tinh xảo nhất định mà các chất liệu khác không đạt được.

5 mẫu nhà thờ họ bằng đá đẹp, làm hài lòng các chủ đầu tư

Bạn đọc hãy tham khảo 5 mẫu nhà thờ họ xây bằng đá dưới đây do Kiến Trúc Nam Cường đã dày công sưu tầm

Nhà từ đường ba gian mái đôi
Nhà từ đường ba gian mái đôi

Thông thường hai cột đá là điểm nhấn đặc sắc của nhà thờ họ, tượng trưng cho hai người canh gác sự an yên của công trình tâm linh. Các chi tiết khắc họa trên cột được chế tác tinh xảo, đẹp mắt.

Bên ngoài mặt tiền nhà thờ là bát hương lớn với ban thờ cũng thiết kế bằng đá. Tổng thể công trình tôn lên sự uy nghiêm, trang trọng của một nhà thờ họ.

Bản vẽ công trình có sân lát bằng đá
Bản vẽ công trình có sân lát bằng đá

Nhiều gia tộc có điều kiện, sẽ thiết kế lan can và sân vườn bao quanh từ đường đều bằng đá. Tất cả sự bài trí ở bản vẽ đều hài hòa nhưng không quá phô trương

Chiếu ở bậc thềm làm từ đá
Chiếu ở bậc thềm làm từ đá

Bên trên là hình ảnh thiết kế từ đường có bậc thềm vào nhà thờ lớn và khá sang trong. Tuy cũng là mẫu nhà thờ họ hai mái ba gian những điểm thêm chất liệu đá càng toát lên sự cổ kính, tôn nghiêm của công trình.

Cổng vào và cuốn văn thư bằng đá
Cổng vào và cuốn văn thư bằng đá

Mẫu nhà thờ họ bằng đá kết hợp nhà ở bằng đá gây ấn tượng với người xem bởi đa số các chi tiết đều làm từ đá. Từ cổng vào, đến khuôn viên bao quanh đều bằng đá.

Mẫu từ đường 5 gian bằng đá
Mẫu từ đường 5 gian bằng đá

Ngắm qua mẫu từ đường 5 gian bằng đá làm hài lòng các chủ đầu tư. Với lợi thế khuôn viên rộng thì gia chủ có thể ưu tiên xây hệ thống nhà thờ họ 5 gian, hình chữ Nhất như trên. Nhiều gia chủ còn thiết kế nhà thờ họ 2 tầng hiện đại cùng với chất liệu đá để tăng phần bề thế cho công trình.

Xem thêm Mẫu nhà thờ họ mái cong

Những yếu tố cần lưu tâm khi xây dựng thi công nhà thờ họ bằng đá

Khi triển khai một công trình mang hơi hướng tâm linh, chúng ta sẽ phải lưu ý nhiều yếu tố để sao cho nhà thờ họ được thi công một cách trọn vẹn, đẹp đẽ nhất

Thế đất phù hợp với phong thủy của gia chủ

“ Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ” được coi là thế đất đẹp khi xây dựng nhà thờ họ bằng đá. Ngoài ra mắt bằng đất sau phải cao hơn đằng trước để có thế tựa.

Nhưng không phải gia chủ nào cũng có được mảnh đất hoàn hảo, vậy nên các chuyên gia phong thủy uy tín sẽ tìm cách khắc phục bằng giếng nước, ao cá,….

nha tho ho bang da 9
Thế đất đẹp khi xây nhà thờ họ

Chi phí xây dựng nhà thờ họ bằng đá

Chất liệu đá là một chất liệu khá đắt đỏ không như bê tông giả gỗ. Dù gia chủ có điều kiện về kinh tế nhưng cũng nên tham khảo kỹ về giá cả bởi hiện giờ thị trường Việt Nam có rất nhiều giá và còn tùy vào tâm của những đơn vị cung cấp.

Vì vậy việc gửi gắm niềm tin vào một đội ngũ vừa thiêt kế vừa thi công trọn gói sẽ giúp chủ nhà giảm tải bớt chi phí xây dựng, tránh phát sinh nhưng phụ phí không đáng có.

Hình ảnh công trình nhà thờ họ đang được thi công
Hình ảnh công trình nhà thờ họ đang được thi công

Các chi tiết có thể xây bằng đá của nhà thờ

Ngoài các chi tiết thiết yếu như mái, bậc thềm, cửa vào,… còn một số chi tiết tạo nên nét đẹp đặc sắc của nhà thờ họ bằng đá

Trụ cột

Đây là một chi tiết thể hiện nét vững chãi của nhà thờ họ. Trên thân cột thường được khắc câu thơ, câu đối, tứ linh :” Long – Ly – Quy – Phụng “ hoặc “ Tùng – Cúc- Trúc- Mai”.

Cột trụ khắc câu thơ chữ Nho
Cột trụ khắc câu thơ chữ Nho

Cổng đá

Cổng vào nhà thờ họ xây bằng đá, cũng được trang trí khá tinh xảo, có thể làm cổng một cửa hoặc cổng tam quan

Cổng đá ra vào từ đường
Cổng đá ra vào từ đường

Cuốn thư đá

Hình ảnh cuốn thư tượng trưng cho Kiến thức và sức mạnh, có ý nghĩa ngăn chặn tà khí xâm nhập cõi linh thiêng, riêng tư.

Cuốn thư chiếu trên bậc thềm vào từ đường bằng đá
Cuốn thư chiếu trên bậc thềm vào từ đường bằng đá

Bậc tam cấp

Ở bậc tam cấp của nhà thờ họ bằng đá, thường thiết kế thêm chiếu rồng và lan can chạm trổ rồng bay phượng múa

Chiếu rồng điêu khắc tinh xảo, điêu luyện
Chiếu rồng điêu khắc tinh xảo, điêu luyện

Các mẫu linh vật ở nhà thờ họ

Ngắm một số mẫu linh vật tại nhà thờ họ bằng đá được bài trí ở nhà thờ họ

Nghê đá biểu trưng cho sự dũng mãnh, đem lại vượng khí cho gia tộc
Nghê đá biểu trưng cho sự dũng mãnh, đem lại vượng khí cho gia tộc
Ngựa đá mang lại bình an, “ Mã đáo thành công”
Ngựa đá mang lại bình an, “ Mã đáo thành công”

Kiến Trúc Nam Cường là một đơn vị tư vấn thiết kế và thi công trọn gói. Tất cả sản phẩm của KTS Nam Cường đều được chau chuốt một cách tỉ mỉ nhất. Để xây dựng được một thương hiệu uy tín, chúng tôi đã dày công nghiên cứu các công trình và văn hóa theo từng vùng miền. Nếu quan tâm đến thi công nhà thờ họ bằng đá, hãy liên hệ hotline: 0976.222.555 để được tư vấn tận tình.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Xem thêm