Nội dung bài viết

Vẻ đẹp của các mẫu nhà thờ họ miền Trung

Mỗi vùng miền lại có một nét đẹp truyền thống khác nhau, và nét đẹp nào cũng nên được lớp người sau gìn giữ và tiếp nối. Hôm nay Kiến Trúc Nam Cường xin gửi tới các bạn đọc một số mẫu nhà thờ họ miền Trung đẹp, đậm chất văn hóa người miền trong.

Nét độc đáo riêng biệt trong kiến trúc mẫu nhà thờ họ miền Trung

Khác với nhà thờ họ ở miền Bắc thường rất truyền thống, tập trung vào chất liệu và màu sắc, Mẫu nhà thờ họ miền Trung lại thiên về mặt ngoại thất và sân vườn, tiểu cảnh.

Mẫu nhà thờ họ miền Trung có xu hướng xây theo miếu, phủ của các vua quan thời xa xưa, quy mô to và hoành tráng như nhà thờ 5 gian, nhà thờ 4 mái, 8 mái,…

Mái được khắc và chạm trổ tinh tế, cầu kì tạo nên một nét duyên dáng rất riêng và đậm chất miền Trung. Phần hiên và bậc thềm thường có xu hướng rộng và lớn cùng các cột trụ chắc chắn, to.

mẫu nhà thờ họ miền Trung đang được Kiến Trúc Nam Cường thi công
mẫu nhà thờ họ miền Trung đang được Kiến Trúc Nam Cường thi công

Bên cạnh đó, xung quanh nhà thờ còn điểm thêm cây cối và có hồ nước, sân vườn tạo nên vẻ hoành tráng, đồ sộ cho công trình. Mẫu nhà thờ họ miền trung đặc biệt các nhà thờ họ trong Huế thường rất chú trọng khuôn viên, tường rào và trang trí sân vườn.

Sân vườn mẫu nhà thờ họ miền Trung thường lát bằng gạch nung, là nơi để cúng bái, tụ tập mỗi dịp Tết đến, Xuân về của cả dòng tộc.

Nhà từ đường miền trung với bậc tam cấp lớn
Nhà từ đường miền trung với bậc tam cấp lớn

Thời nay, hầu như các mẫu nhà thờ họ miền Trung đều có thiên hướng thiết kế theo phong cách hiện đại với các vật liệu như bê tông giả gỗ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bền mà vẫn đẹp.

Phong cách này đang dần phổ biến trong các mẫu thờ họ miền Trung và được các chủ đầu tư ưa chuộng.

Cùng Nam Cường điểm qua một số mẫu nhà thờ họ chuẩn văn hóa Miền Trung

Nhà thờ tổ miền Trung được xây dựng rất đa dạng với nhiều kiểu mẫu khác nhau, dưới đây là một số mẫu gợi ý về thiết kế nhà thờ họ miền Trung đẹp do các Kiến trúc sư Nam Cường đề xuất.

Bản vẽ mẫu nhà từ đường 2 mái 3 gian đẹp

Mẫu nhà thờ họ miền Trung 3 gian là kiểu thiết kế truyền thống, tôn lên vẻ đẹp uy nghiêm, trang trọng của nhà thờ. Hầu như các công trình đền, phủ, miếu đều thiết kế có 3 gian, tượng trưng cho 3 chữ Đinh – Công – Quốc. Nhà thờ tổ 3 gian 2 mái của miền Trung có 1 gian thờ chính và 2 gian thờ phụ.

Xung quanh nhà thờ họ được bố trí cây cối vô cùng hài hòa, đẹp mắt. Phần mái của mẫu nhà thờ họ miền Trung được trang trí có rồng và điêu khắc tên của nhà thờ tổ, tôn lên vẻ đẹp truyền thống thờ cúng ông cha, tổ tiên của người miền Trung. Biểu tượng rồng chầu mặt nguyệt trên mái cùng tượng con kìm như một mong muốn an lành, che chở qua giông bão, nắng mưa.

Trong mẫu nhà thờ họ miền Trung, các kiến trúc sư cùng thường tư vấn trưng thêm các cột đá, với ý nghĩa người lính canh gác, giữ lửa cho sự ấm cùng nơi chốn linh thiêng nơi đây.

Bản vẽ nhà thờ có sân vườn và cổng vào ấn tượng
Bản vẽ nhà thờ có sân vườn và cổng vào ấn tượng

Cũng là 1 mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái, nhưng có kết hợp với nhà ở phía sau. Cổng vào nhà thờ được xây với mái ngói đỏ, bước qua cổng là hồ nước bằng đá. Sân vườn được lát bằng gạch nung đỏ.

Nhìn qua chúng ta có thể thấy ngay một mẫu nhà thờ họ miền Trung không quá cầu kí, xa hoa nhưng lại đáp ứng đủ tiêu chí mà mọi chủ đầu tư đang mong muốn. Để hoàn thành được công trình này cần phải một đội ngũ thi công nhà thờ họ uy tín.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có sân vườn đẹp và lầu vọng nguyệt

Chòi lục giác, chòi ngũ giác,… chính là lầu vọng nguyệt. Vậy lầu vọng nguyệt dùng để làm gì? Chính xác như tên gọi của nó, lầu vọng nguyệt là nơi để quan khách ngắm trăng, thưởng thức những chén trà thơm, cùng bàn luận những câu chuyện thú vị. Trong mẫu nhà thờ họ miền Trung thì xác suất để thấy lầu vọng nguyệt khá lớn, nhất là những nhà thờ tổ có diện tích lớn, rộng và con cháu có điều kiện.

Không chỉ để quan khách ghé chân qua chơi mà nơi đây còn là chốn tĩnh lặng để con người ngẫm lại những chuyện đã qua, an yên một góc nguyện cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với gia tộc mình.

mau nha tho ho mien trung dep 3
Hình ảnh lầu vọng nguyệt mái đỏ, có đèn lồng

Lầu vọng nguyệt là một nét đẹp không thể thiếu trong trang trí sân vườn, đặc biệt là sân vườn của mẫu nhà thờ họ miền Trung.

Cách bài trí lầu vọng nguyệt hợp lý 
Cách bài trí lầu vọng nguyệt hợp lý

Vị trí của chòi lục giác thường được đặt ở nơi hòa mình với thiên nhiên, một nơi có không gian xanh, để mỗi khi con cháu, quan khách trở về có thể nghỉ dưỡng, đàm đạo, ôn lại chuyện cũ. Hình ảnh lầu vọng nguyệt như một nét chấm phá xuất sắc, tô điểm cho mẫu nhà thờ họ miền Trung thêm phần độc đáo, nên thơ.

Lầu vọng nguyệt nằm ở giữa sân, xung quanh có cây cối
Lầu vọng nguyệt nằm ở giữa sân, xung quanh có cây cối

Để thiết kế lầu vọng nguyêt, gia chủ nên tham khảo chất liệu gỗ tự nhiên hoặc nhờ đội ngũ tư vấn thiết kế uy tín để đảm bảo được sự bền đẹp, chắc chắn

Thông thường, mẫu nhà thờ họ miền Trung có sân vườn đẹp và lầu vọng nguyệt thường khá rộng, sân vườn lớn, cây cối xung quanh , chòi lục giác sẽ là một nét đẹp điểm xuyết, làm bừng sáng cả khu vườn.

Chốn dừng chân của quan khách ghé thăm nhà thờ họ
Chốn dừng chân của quan khách ghé thăm nhà thờ họ

Một số  hình ảnh thi công thực tế lầu vọng nguyệt trong mẫu nhà thờ họ miền Trung của Kiến Trúc Nam Cuòng.

Đội ngũ xây dựng của Kiến Trúc Nam Cường đang thi công 
Đội ngũ xây dựng của Kiến Trúc Nam Cường đang thi công
Lầu vọng nguyệt nằm giữa hồ nước, có khuôn viên chắc chắn bao quanh
Lầu vọng nguyệt nằm giữa hồ nước, có khuôn viên chắc chắn bao quanh

Trong mẫu nhà thờ họ miền Trung của chú Úy bên trên, lầu vọng nguyệt có 8 mái cong duyên dáng, nằm giữa hồ xanh, lan can sơn trắng càng tô điểm nét thơ cho không gian xung quanh. Chúng ta cảm nhận như đang bước vào khu vườn thượng uyển của vua chua thời xưa.

Nhà thờ họ 8 mái đẹp chuẩn nét đẹp miền trung

Mẫu nhà thờ họ miền Trung 8 mái là kiểu thiết kế đặc trưng của mẫu nhà thờ họ miền Trung. Nếu như miền Bắc là mái ngói vảy rồng hai mái đơn giản, cổ kính thì mẫu nhà thờ họ của miền Trung lại xây dựng theo hệ mái cong, được gắn đầu đao, tạo lên nét hoành tráng, đồ sộ, ấn tượng người nhìn ngay từ giây đầu tiên

Nhà từ đường miền Trung được thiết kế phần mái cầu kỳ
Nhà thờ tổ 8 mái

Dưới đây là mẫu nhà thờ họ miền Trung có 8 mái với thềm đi vào rộng lớn, mang đến một cảm giác uy nghiêm, bề thế

Nhà từ đường miền Trung được thiết kế phần mái cầu kỳ
Nhà từ đường miền Trung được thiết kế phần mái cầu kỳ

Mọi người có thể thấy được phần mái của mẫu nhà thờ họ miền Trung được điêu khắc rồng phượng vô cùng tinh tế, tỉ mỉ. Từ đường được thiết kế 5 gian, khá rộng cùng với các trụ cột chắc chắn, làm bằng gỗ, xung quanh là cây cối với một không gian mở

Cây cau, cây cọ thường là loại cây được gia chủ yêu thích khi trồng tại mẫu nhà thờ họ miền Trung. Người miền trong còn có xu hướng xây nhà thờ họ 2 tầng hiện đại với sân vườn rộng lớn, nhiêu cây cảnh bao quanh.

Mẫu nhà thờ họ miền Trung 8 mái hoành tráng 
Mẫu nhà thờ họ miền Trung 8 mái hoành tráng

Nhiều gia chủ lựa chọn xây nhà thờ họ với khuôn viên cao, bằng đá, có 8 mái bề thế. Cùng ngắm qua mẫu nhà thờ tổ miền Trung bên trên để cảm nhận hết được nét duyên dáng, đặc trưng của mỗi vùng miền trong truyền thống: uống nước nhờ nguồn.

Khám phá mẫu từ đường miền Trung 2 tầng

Một kiểu kiến trúc cũng khá phổ biến của mẫu nhà thờ họ miền Trung đó là nhà thờ dòng họ miền Trung 2 tầng.

Thông thường tại tầng 1 sẽ là nơi để ăn cỗ, quây quần, giao lưu của cả dòng tộc, tầng 2 là nơi hương khói của ông cha.

Công trình nhà từ đường của CĐT anh Minh
Công trình nhà từ đường của CĐT anh Minh

Bên trên là một mẫu nhà thờ họ miền Trung có 2 tầng do Kiến Trúc Nam Cường thiết kế. Với diện tích đất rộng, CĐT có thể cân nhắc xây dựng nhà thờ họ 2 tầng vừa có không gian ăn uống rộng, vừa có sân vườn lớn, cung cấp cực nhiều ánh sáng tự nhiên cho nhà thờ họ.

Nhà thờ họ 2 tầng của CĐT chú Úy 
Nhà thờ họ 2 tầng của CĐT chú Úy

Ảnh thi công thực tế của Kiến Trúc Nam Cường. Tuy chưa hoàn thành nhưng nhìn qua chúng ta đã thấy một thiết kế vô cùng hợp lý, đủ không gian cho gia chủ thờ cúng và nấu cỗ.

Cùng ngắm mẫu nhà thờ họ miền Trung 5 gian kết hợp nhà ở

Với những mảnh đất có lợi thế diện tích rộng, gia chủ có thể xây nhà thờ họ miền Trung 5 gian bên cạnh nhà ở, xung quanh là cây cối, hồ nước, tiểu cảnh.

Mẫu nhà thờ họ miền Trung 5 gian kết hợp nhà ở, có cổng vào ấn tượng
Mẫu nhà thờ họ miền Trung 5 gian kết hợp nhà ở, có cổng vào ấn tượng

Kiểu thiết kế nhà từ đường bên trên toát lên vẻ đẹp đặc trưng của người miền Trung. Phía sau nhà thờ họ là nhà ở của gia chủ, thuận lợi cho việc chăm sóc, hương khói tổ tiên.

Với ưa điểm sân vườn rộng, CĐT có thể thiết kế bãi đỗ xe, hồ nước và lầu vọng nguyệt làm điểm nhấn của công trình.

Quan khách sẽ ấn tượng ngay lúc đến thăm bởi cổng vào của nhà thờ họ miền Trung vô cùng tỉ mỉ, độc đáo.

Nhà từ đường 5 gian 2 tầng ở cạnh nhà ở
Nhà từ đường 5 gian 2 tầng ở cạnh nhà ở

Một bản vẽ nhà thờ họ 5 gian nữa mà Kiến Trúc Nam Cường muốn giới thiệu là mẫu nhà từ đường 2 tầng được xây theo phong cách truyền thống.

Diện tích không được lớn thì gia chủ có thể tham khảo mẫu nhà thờ này, với hệ thống mái không quá lớn, được chạm trổ tinh tế, tỉ mỉ nằm dựa sát vào nhà ở của Chủ đầu tư. Điều này cũng là một ưu điểm, nhà ở của gia chủ có thể hấp thu được vượng khí, tài lộc mà ông cha ban phát.

Liên hệ ngay đơn vị thi công uy tín để được tư vấn về mẫu nhà thờ họ miền Trung

Kiến Trúc Nam Cường được biết đến là một đội ngũ có kinh nghiệm trên 10 năm cùng với tệp khách hàng trung thành: hơn 10.000 khách.

Để thi công một mẫu nhà thờ họ miền Trung đúng chuẩn thì phải nhờ đến sự tư vấn của một đơn vị uy tín, am hiểu về văn hóa vùng miền cũng như về mặt phong thủy.

Chúng tôi tự tin rằng sẽ làm hài lòng quý khách bằng sự tận tâm phục vụ cũng như kiến thức được tích lũy qua nhiều năm chinh phục được mọi khách hàng khắp các miền Tổ quốc.

Bằng sự tận tâm của một người Kiến trúc sư, đội ngũ chúng tôi có mặt 24/7 mỗi khi khách hàng cần, chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ: 0976.222.555

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Xem thêm