Nội dung bài viết

Tổng hợp mẫu nhà thờ họ 300 triệu với kiến trúc độc đáo, đẹp mà lại tiết kiệm chi phí

Xây dựng nhà thờ họ là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, thể hiện tấm lòng của con cháu với các bề trên đã khuất, và cũng là nơi để các thế hệ sau trở về mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chính vì vậy nhà thờ họ không nhất thiết phải xây to và bề thế mà chúng ta nên dựa theo kinh tế của từng gia đình.

Bởi đích đến cuối cùng của việc xây dựng nhà thờ họ về mặt tâm linh là để thờ cúng tổ tiên, sao cho bày tỏ được sự chân thành nhất của lớp người đi sau. Sau đây Kiến trúc Nam Cường sẽ giới thiệu một số mẫu nhà thờ họ 300 triệu đẹp mà vẫn đảm bảo chi phí xây dựng tiết kiệm.

mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Khuôn viên sân vườn xung quanh nhà thờ họ

Những lưu ý khi xây dựng nhà thờ họ 300 triệu

Nếu gia chủ có một số hạn chế về kinh phí, vậy ngay từ lúc đầu khi lên ý tưởng và chuẩn bị thi công công trình, nên bàn bạc và tính toán kỹ lưỡng những yếu tố sau để tránh những phát sinh không đáng có: Vật liệu xây dựng, bản vẽ 3D của thiết kế, đội ngũ thi công uy tín,…

Tham khảo đơn vị thi công uy tín, chuẩn giá

Một yếu tố khá quan trọng khi chuẩn bị xây nhà thờ họ 300 triệu là chọn lựa được một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, lấy chữ tín làm đầu. Thông thường một đơn vị thi công uy tín là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm với hàng nghìn khách hàng.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư nên tham khảo nhiều công ty thi công khác nhau để tìm ra được sự lựa chọn phù hợp nhất, cũng như được tư vấn kỹ càng về giá cả . Gia chủ có thể ưu tiên lựa chọn thi công trọn gói để tiết kiệm chi phí

mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Tham khảo đơn vị thi công uy tín nhất để tin tưởng

Liên hệ với bên cung cấp vật liệu gần nhất và chất lượng

Để thi công một công trình nhà thờ họ đẹp giá 300 triệu, cần rất nhiều vật liệu xây dựng, chủ đầu tư nên tìm hiểu một đơn vị cung cấp nguyên vật liệu uy tín và gần nhất nơi thi công để giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ đang là xu hướng mới nhất đáp ứng đủ các tiêu chí mà mọi gia chủ đưa ra: Tiết kiệm – bền – đẹp. Việc xây nhà thờ họ với chi phí 300 triệu thì Chủ đầu tư nên cân nhắc đến vật liệu này.

Xem kỹ bản vẽ thiết kế trước khi khởi công

Bản vẽ 3D là một chi tiết thiết yếu, không thể thiếu khi thi công một công trình. Chủ đầu tư cùng đơn vị xây dựng cần bàn bạc và tính toán kỹ khi lên phương án trên bản vẽ. Một bản vẽ đẹp, chất lượng sẽ mô phỏng chính xác nhất kết quả công trình khi hoàn thành.

Gia chủ hãy xem xét và suy nghĩ kĩ sau khi xem bản vẽ mặt bằng nhà thờ họ để khi đơn vị thi công tiến hành xây dựng có thể hoàn thành một cách thuận lợi, tránh phát sinh thêm chi phí, sẽ gây thiệt hại ngoài mong muốn cho đôi bên.

mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Một bản vẽ 3D hoàn chỉnh khi xây dựng nhà thờ họ chi phí 300 triệu

Các mẫu ảnh thiết kế nhà thờ họ 300 triệu phổ biến hiện nay

mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Mẫu thiết kế nhà thờ họ 300 triệu kết hợp nhà ở
mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Bản vẽ thiết kế mẫu nhà thờ tổ có sân vườn tiết kiệm chi phí
mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Ngắm qua thiết kế nhà thờ họ xây bằng bê tông giả gỗ
mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Nhà thờ tổ xây bằng bê tông giả gỗ với mặt tiền ấn tượng
mẫu nhà thờ họ 300 triệu
Nhà thờ họ 1 gian truyền thống xây lên từ bê tông giả gỗ

Xem thêm: Các Mẫu thiết kế nhà thờ họ 1 gian

Một số kiêng kỵ khi thi công nhà từ đường 300 triệu

Thế đất

Yếu tố quan trọng khi lựa chọn mảnh đất để xây dựng nhà thờ họ chi phí 300 triệu là chúng ta phải lựa chọn kỹ thế đất. Gia chủ cần chú ý tránh xây nhà theo hướng bàn thờ để không phạm phải Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại.

Quan niệm truyền thống của Việt Nam, một mảnh đất hội tụ long mạch, điểm giao nhau giữa Chu Tước của phía Nam, Thanh Long ở phía Đông, Huyền Vũ ở phía Bắc và Bạch Hổ ở phía Tây. Nền đất phía sau là Huyền Vũ phải cao hơn nền Chu Tước phía trước, nền đất Thanh Long bên trái phải cao hơn nền Bạch Hổ bên phải của nhà thờ họ.

Thế đất cũng là yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà thờ họ
Thế đất cũng là yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà thờ họ
 • Thế Chu Tước phải thấp hơn các thế còn lại nên sẽ thường là mặt tiền của nhà thờ họ bởi Chu Tước là biểu tượng của hướng Nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương… Có thể dùng nguồn nước để thay thế vì đây cũng là biểu trưng khác của Chu Tước.
 • Hướng Bắc được đặt tên là Huyền Vũ, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ cũng là thế đất cao nhất của ngôi nhà thờ họ.
 • Bạch Hổ tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Thế Bạch Hổ thường phải thấp hơn thế Thanh Long ở phía Đông.
 • Thanh Long tượng trưng cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Thế Thanh Long cũng phải cao hơn thế Bạch Hổ ở hướng Tây.

Kết hợp lại, Long mạch của mảnh đất chính là Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long , Bạch Hổ  tạo nên. Theo tưởng tượng, thế đất xây nhà thờ họ giống như một chiếc ghế bành.  Hai tay vịn của ghế chính là Thế rồng và hố tượng trưng, thế rùa và thế chim tượng trưng cho phần lưng ghế và phần ghế con để chân.

Vị trí đẹp nhất và hợp lý nhất  để xây nhà thờ họ nằm ở giữa, đó là mặt ghế. Theo tâm linh, thế rồng xanh và hổ trắng che chở Long mạch giống như đôi bàn tay ôm lấy, bao bọc bạn.

Thế đất bằng phẳng có thể "chữa" bằng cách xây thêm tường rào hoặc trồng cây, đào ao, đắp non bộ,...
Thế đất bằng phẳng có thể “chữa” bằng cách xây thêm tường rào hoặc trồng cây, đào ao, đắp non bộ,…

Tuy nhiên nếu thế đất xây nhà thờ họ nằm trên một địa hình vô cùng bằng phẳng và không thấy thế rõ được thế đất xung quanh thì có phải là mảnh đất chưa đủ tốt để xây nhà thờ họ không?

Điều này là hoàn toàn chưa đúng. Vẫn có thể tạo ra “tứ linh” cho mảnh đất. Dựa vào những căn nhà hàng xóm hoặc địa hình xung quanh chúng ta có thể xác định được thế đất của căn nhà. Để xác định bên nào là Thanh Long – Bạch Hổ thì phải xem xét:

 • Quy mô căn nhà bên nào lớn và bề thế hơn thì phía bên đó là Thanh Long.
 • Vị trí của mọi căn nhà nào gần gũi với nhà bạn thì là lớn hơn.
 • Mật độ nhà bên nào nhiều hơn và tập trung dân cư  hơn thì là bên đó lớn hơn.
 • Ngôi nhà phía sau nhà thờ họ k được lấn át, che ánh nắng mặt trời, ngoài ra cây cối, hàng rào, hòn non bộ,bờ tường cũng là những vật có thể thay cho các thế đất để hoàn thiện vai trò, chức năng “ tứ linh”.

Hướng đất

Theo các chuyên gia phong thủy, “ Vợ hiền hòa, nhà hướng Nam “. Nhà hướng Nam sẽ mang lại vượng khí cho gia chủ cùng tài lộc, bình an. Vua chúa thời xưa cũng có câu “ Tựa lưng về hướng Bắc, mắt nhìn về hướng Nam”, hướng Nam là hướng của ánh sáng, của lửa cũng là hướng của thánh nhân.

Xây nhà thờ họ tại hướng Nam, cũng thể hiện mong muốn của chủ đầu tư sẽ được tổ tiên, thánh nhân theo dõi, che chở, giúp đỡ vượt qua hoạn nạn, khó khăn. Một căn nhà được xây dựng theo hướng này, sẽ tránh được cái nóng của gió Tây và cái lạnh thấu xương của gió mùa Đông Bắc.

Hướng Nam là một hướng đẹp để xây dựng nhà thờ họ
Hướng Nam là một hướng đẹp để xây dựng nhà thờ họ

Nhưng còn tùy vào thế đất và tuổi của gia chủ, mà chúng ta cần cân nhắc kỹ để phù hợp khi xây dựng nhà thờ họ, cũng như hóa giải những điều không suôn sẻ. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để xây dựng nhà thờ họ theo hướng Nam, vì vậy gia chủ cũng không phải quan trọng hoặc cổ hủ, mà hãy tìm một cách nhẹ nhàng để hóa tan những điều không thuận lợi như xây thêm nhiều cửa sổ hướng Nam, hoặc tìm thế đất đẹp

Bài trí ban thờ

Bài trí đồ đạc, bàn thờ,… ở bên trong nhà thờ họ cũng cần phải theo chuẩn phong thủy. Là một yếu tố cũng quan trọng không kém, gia chủ nên tuân theo những nguyên tắc chuẩn chính là phải theo “tứ tượng”, trong đó:

 • Trái Thanh Long, nằm ở phương Tây.
 • Bạch Hổ bên phải, đặt ở hướng Tây.
 • Chu Tước ở phía trước, nằm tại hướng Nam.
 • Huyền Vũ ở phía sau, đặt ở phương Bắc.

Người đứng tên

Căn cứ theo Điểm i Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là cộng đồng dân cư, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên của cộng đồng dân cư (được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận) và địa chỉ nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư đó.

Chẳng hạn: Dòng họ, Chi họ thuộc thôn…, xã….

Trường hợp dòng họ muốn để tên một người thì phải có văn bản chấp thuận của dòng họ. Theo đó, dòng họ phải họp và bầu người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận, có văn bản ủy quyền.

Việc đứng tên nhà thờ họ cần tìm hiểu kỹ pháp luật trước khi tiến hành
Việc đứng tên nhà thờ họ cần tìm hiểu kỹ pháp luật trước khi tiến hành

Có thế mạnh trong việc xây dựng nhà thờ họ, Kiến trúc Nam Cường xin hân hạnh được phục vụ quý khách 24/7. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, xin liên hệ vào hotline: 0976.222.555 để được tư vấn trực tiếp và tận tình nhất.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Xem thêm