Nội dung bài viết

20 mẫu thiết kế quầy bar quán cafe tạo điểm nhấn bắt mắt

Có thể nói, quầy bar là một phần nội thất không thể thiếu trong không gian các quán cafe. Thiết kế và bố trí quầy bar quán cafe hợp lý không chỉ đảm bảo công năng sử dụng mà còn tạo điểm nhấn bắt mắt cho không gian.

Vậy quầy bar quán cafe là gì? Khi thiết kế quầy bar quán cafe cần tuân thủ theo những nguyên tắc và tiêu chuẩn nào? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin thiết kế quầy bar hữu ích đồng thời giới thiệu bộ sưu tập những mẫu thiết kế quầy bar ấn tượng. Cùng tham khảo bạn nhé!

Mẫu thiết kế quầy bar quán cafe của Kiến Trúc Nam Cường
Mẫu thiết kế quầy bar quán cafe của Kiến Trúc Nam Cường

Khái niệm về quầy bar trong quán cafe

Trước khi nghiên cứu những nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế quầy bar quán cafe chuẩn đẹp, cùng tìm hiểu quầy bar quán cafe là gì nhé!

Quầy bar quán cafe là nơi để máy móc, thiết bị, nguyên liệu pha chế đồ uống. Đây là khu vực làm việc chính của nhân viên để chuẩn bị và pha chế những loại đồ uống ngon nhất dành cho khách hàng.

Quầy bar quán cafe
Quầy bar quán cafe

Đối với các mô hình kinh doanh đồ uống, đặc biệt là các quán cafe, quầy bar được coi là một phần nội thất quan trọng không thể thiếu, là hình ảnh đại diện và cũng là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của quán.

Tầm quan trọng của thiết kế quầy bar trong kinh doanh quán cafe

Hiện nay, ở đa số các quán cafe, quầy bar thường được thiết kế tích hợp với khu vực order, chọn đồ uống và thanh toán. Đây được coi là khu vực đón tiếp cũng như tiếp xúc đầu tiên khi khách hàng đến quán cafe và cũng là nơi mà khách hàng có thể quan sát một phần hoặc toàn bộ quá trình pha chế đồ uống của nhân viên.

Bởi vậy, việc đầu tư thiết kế, setup cũng như bố trí vị trí quầy bar là công đoạn vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh quán cafe.

Thiết kế quầy bar một cách khoa học và tiện ích mang lại một không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên, gợi lên hứng thú và động lực làm việc, pha chế ra những loại đồ uống ngon nhất phục vụ khách hàng. Đồng thời, sự chỉn chu và sạch sẽ trong khâu thiết kế, setup quầy bar còn thể hiện sự tôn trọng với khách hàng cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp và tận tâm của quán.

Thiết kế quầy bar giúp tạo ấn tượng thu hút khách hàng
Thiết kế quầy bar giúp tạo ấn tượng thu hút khách hàng

Bên cạnh đó, việc đầu tư thiết kế quầy bar bắt mắt và thu hút còn giúp ghi điểm với khách hàng ngay từ những giây phút đầu tiên, để lại những ấn tượng tốt đẹp và nhận được sự đánh giá cao của khách hàng.

Kích thước tiêu chuẩn khi thiết kế quầy bar quán cafe

Thông thường, không có một quy định bắt buộc nào về việc thiết kế kích thước cho quầy bar quán cafe. Chủ đầu tư có thể lựa chọn và thiết kế kích thước quầy bar tuỳ theo mong muốn, tuy nhiên cần đảm bảo sự khoa học và phù hợp với diện tích, quy mô quán cafe, mang lại sự tiện nghi và thoải mái cho cả nhân viên và khách hàng khi sử dụng.

Dưới đây là một số thông tin về kích thước thiết kế quầy bar quán cafe đã được chắt lọc, nghiên cứu và khảo sát thực tế. Cùng tham khảo nhé!

Kích thước mặt ngoài (phần hướng về khách hàng)

Mặt ngoài của quầy bar là mặt hướng ra phía bên ngoài, tiếp xúc với khách hàng.

Mặt ngoài quầy bar là mặt hướng ra phía khách hàng
Mặt ngoài quầy bar là mặt hướng ra phía khách hàng

Thông thường, mặt ngoài sẽ được thiết kế với chiều cao dao động trong khoảng từ 1m đến 1,2m. Đây là chiều cao hợp lý, mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho khách hàng khi đứng order, chọn món và thanh toán.

Kích thước mặt trong (phần nhân viên thao tác làm việc)

Mặt trong của quầy bar là mặt hướng về bên trong, phía nhân viên thao tác làm việc, pha chế đồ uống, tiếp nhận và giải quyết các nhu cầu của khách hàng. Mặt trong sẽ được thiết kế với chiều cao dao động trong khoảng từ 80cm đến 90cm, chiều rộng dao động trong khoảng từ 60cm đến 80cm.

Kích thước thiết kế này sẽ tạo nên một khu vực quầy bar rộng rãi đủ để đặt các loại máy móc, thiết bị đồng thời mang lại không gian làm việc thuận tiện cho nhân viên, giúp nhân viên dễ dàng thao tác, pha chế đồ uống và cung cấp các dịch vụ đến khách hàng.

Mặt trong quầy bar
Mặt trong quầy bar

Xem thêm: Thiết kế cửa hàng bánh ngọt đẹp

Kích thước sàn khu vực quầy bar

Khu vực sàn quầy bar nên thiết kế với độ rộng dao động từ 1,2m đến 1,5m tuỳ theo diện tích tổng thể của quán. Kích thước này sẽ đảm bảo không gian làm việc thoải mái và thuận tiện cho nhân viên, hạn chế tối đa tình trạng chen chúc, chật chội và bí bách. Thiết kế kích thước sàn khu vực quầy bar đảm bảo sự rộng rãi, thuận tiện đi lại

Cách bố trí vật dụng trong quầy bar

Khi bố trí, setup vật dụng trong quầy bar, cần lưu ý một số yếu tố sau để tạo được hiệu quả thẩm mỹ cao và đảm bảo công năng sử dụng tiện nghi, thuận lợi:

Setup phù hợp với mô hình cũng như quy trình hoạt động của quán cafe

Mỗi quán cafe sẽ có một mô hình cũng như quy trình hoạt động, làm việc riêng như: order và thưởng thức tại quán, take away,… Bởi vậy, tùy theo quy trình làm việc của quán cafe mà chủ đầu tư nên thiết kế và setup khu vực quầy bar sao cho khoa học, hợp lý và chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên làm việc tại quán cũng như cho khách hàng đến trải nghiệm dịch vụ.

Setup khu vực quầy bar phù hợp với mô hình hoạt động của quán cafe
Setup khu vực quầy bar phù hợp với mô hình hoạt động của quán cafe

Hiện nay, đa số các quán cafe đều có quy trình hoạt động như sau: khách hàng đến order – chọn đồ uống và thanh toán – đợi pha chế – nhận đồ uống – thưởng thức đồ uống hoặc mang về.

Với quy trình này, nên setup không gian quán cafe theo thứ tự như sau: cửa ra vào chính – quầy order và thu ngân – quầy bar pha chế – khu vực trả đồ uống cho khách – khu vực bàn ghế cho khách hàng ngồi thưởng thức đồ uống.

Bố trí vật dụng theo quy trình công việc

Tại khu vực quầy bar, nên bố trí, sắp xếp các vật dụng, đồ dùng một cách khoa học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân viên làm việc, thao tác và pha chế được nhanh chóng, hiệu quả và đạt năng suất cao.

Các loại máy móc, đồ dùng pha chế trên quầy bar được bố trí hợp lý
Các loại máy móc, đồ dùng pha chế trên quầy bar được bố trí hợp lý

Theo đó, nên sắp xếp các loại máy móc, thiết bị, nguyên liệu và đồ dùng pha chế theo từng nhóm chức năng, quy trình thực hiện. Những đồ dùng thường xuyên cần sử dụng nên đặt ở vị trí dễ lấy và dễ thao tác.

Chú ý đến vệ sinh cho quầy bar

Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, cần lưu tâm và chú trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với những mô hình kinh doanh đồ uống và thực phẩm.

Khu vực quầy bar quán cafe là không gian chính để pha chế, chế biến, chuẩn bị những loại đồ uống, món ăn nhẹ đi kèm cho khách hàng. Bởi vậy, khi thiết kế, setup cũng như trong suốt quá trình sử dụng về sau, cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Khu vực quầy bar luôn cần được vệ sinh sạch sẽ
Khu vực quầy bar luôn cần được vệ sinh sạch sẽ

Lưu ý thường xuyên lau dọn khu vực để máy móc, thiết bị, nguyên liệu và đồ dùng pha chế. Trong quá trình làm việc, pha chế đồ uống cần tuân thủ theo các nguyên tắc về an toàn vệ sinh lao động.

Một không gian quầy bar sáng sủa, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối với khách hàng, là điểm cộng để khách hàng tiếp tục quay trở lại và trải nghiệm dịch vụ tại quán.

Sắp xếp vật dụng theo nghệ thuật

Trong quá trình thiết kế quán cafe, không chỉ đảm bảo công năng sử dụng tiện nghi và hiệu quả, mà còn cần quan tâm đến việc sắp xếp và trưng bày các vật dụng, sản phẩm để tạo được ấn tượng và sự bắt mắt cho khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với khu vực quầy bar, nơi được coi là tâm điểm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Thiết kế quầy bar cần đảm bảo tính nghệ thuật và thẩm mỹ
Thiết kế quầy bar cần đảm bảo tính nghệ thuật và thẩm mỹ

Chủ đầu tư có thể thiết kế kệ treo tường cạnh quầy bar để trưng bày những sản phẩm, những đồ nội thất decor ấn tượng hoặc thiết kế logo, hình ảnh và tên thương hiệu của quán. Phương án này sẽ giúp khu vực quầy bar trở thành tâm điểm thu hút mọi sự chú ý, tạo điểm nhấn bắt mắt cho không gian quán cafe.

Chất liệu thiết kế quầy bar quán cafe

Nên lựa chọn chất liệu gì để thiết kế và thi công quầy bar chắc chắn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ đầu tư. Dưới đây là một số chất liệu rất được ưa chuộng để thiết kế quầy bar quán cafe, cùng tham khảo nhé!

Thiết kế quầy bar quán cafe bằng gỗ

Có thể nói, gỗ là một trong những chất liệu luôn được ưu ái lựa chọn sử dụng bởi vẻ đẹp hài hòa, tinh tế và sang trọng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế và có thể dễ dàng kết hợp với nhiều chất liệu khác nhau.

Mẫu thiết kế quầy bar bằng chất liệu gỗ
Mẫu thiết kế quầy bar bằng chất liệu gỗ

Chủ đầu tư có thể lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp để thiết kế và thi công cho quầy bar quán cafe. Những mẫu quầy bar bằng gỗ thường phù hợp với những phong cách kiến trúc tiêu biểu như phong cách hiện đại, phong cách vintage, phong cách tân cổ điển, phong cách industrial,…

Thiết kế quầy bar quán cafe bằng đá

Thiết kế quầy bar quán cafe bằng chất liệu đá tạo cảm giác sang trọng, tinh tế và độc đáo. Chủ đầu tư có thể thiết kế và thi công quầy bar hoàn toàn bằng chất liệu đá hoặc thiết kế kết hợp cùng các chất liệu khác.

Mẫu thiết kế quầy bar được ốp đá sang trọng
Mẫu thiết kế quầy bar được ốp đá sang trọng

Ngoài hiệu quả về tính thẩm mỹ cao, việc thiết kế bề mặt quầy bar bằng chất liệu đá còn mang lại nhiều lợi ích như: chống thấm nước, dễ dàng và thuận tiện trong việc làm sạch, lau chùi và vệ sinh thường xuyên.

Thiết kế quầy bar quán cafe bằng kim loại

Thiết kế quầy bar quán cafe bằng kim loại với những kiểu dáng độc đáo mang lại vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật, tăng phần ấn tượng cho tổng thể không gian quán cafe và hấp dẫn ánh nhìn của khách hàng ngay từ khi bước vào quán.

Mẫu quầy bar bằng kim loại
Mẫu quầy bar bằng kim loại

Chủ đầu tư nên chọn những chất liệu như thép không gỉ, nhôm đúc, kim loại mạ vàng hoặc mạ đồng,… để vừa đảm bảo được công năng sử dụng vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế quầy bar quán cafe

Khi thiết kế quán cafe dù lớn hay nhỏ thì không thể thiếu đó là một quầy bar, quầy bar thể hiện tinh thần, phong cách… và gần như là linh hồn của quán. Sau đây là một số yếu tố cần lưu ý cần  chú trọng để sở hữu một mẫu thiết kế quán cafe bar đẹp, độc và lạ:

Lựa chọn kiểu dáng quầy bar phù hợp

Hiện nay, quầy bar quán cafe được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng đa dạng, tiêu biểu như: quầy bar kiểu dáng chữ L, quầy bar kiểu dáng chữ O, quầy bar kiểu dáng chữ U, quầy bar kiểu dáng chữ C,…

Mẫu quầy bar kiểu dáng chữ L
Mẫu quầy bar kiểu dáng chữ L

Mỗi kiểu dáng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Theo đó, chủ đầu tư nên căn cứ vào quy mô, diện tích mặt bằng và phong cách kiến trúc chủ đạo của quán cafe để chọn được kiểu dáng quầy bar phù hợp nhất.

Phối kết hợp màu sắc ấn tượng

Màu sắc của quầy bar sẽ phụ thuộc chủ yếu vào phong cách thiết kế chủ đạo của tổng thể quán cafe.

Quầy bar quán cafe được trang trí với những màu sắc hài hòa, tinh tế
Quầy bar quán cafe được trang trí với những màu sắc hài hòa, tinh tế

Chủ đầu tư nên phối kết hợp màu sắc một cách hài hòa và hợp lý, giúp mang lại vẻ đẹp thu hút cho khu vực quầy bar nói riêng và tổng thể quán cafe nói chung.

Bố trí hệ thống đèn bắt mắt

Chủ đầu tư có thể thiết kế và bố trí một hệ thống đèn trang trí cho khu vực quầy bar quán cafe để tăng thêm phần thu hút và bắt mắt.

Một số loại đèn tiêu biểu phù hợp để trang trí cho quầy bar quán cafe như: đèn dây nhấp nháy, đèn led, đèn hắt sáng,…

Khu vực quầy bar được trang trí với nhiều ánh đèn bắt mắt
Khu vực quầy bar được trang trí với nhiều ánh đèn bắt mắt

Xem thêm: Mẫu thiết kế quán bida cafe

Một số mẫu thiết kế quầy bar quán cafe đẹp để bạn tham khảo

Cùng tham khảo một số mẫu thiết kế quầy bar quán cafe đẹp – độc – lạ để có thêm nhiều ý tưởng thiết kế hay ho nhé!

Mẫu thiết kế quầy bar với tông màu trầm sang trọng
Mẫu thiết kế quầy bar với tông màu trầm sang trọng
Mẫu thiết kế quầy bar theo phong cách hiện đại, đơn giản mà sang trọng
Mẫu thiết kế quầy bar theo phong cách hiện đại, đơn giản mà sang trọng
Mẫu quầy bar được thiết kế ấn tượng trong không gian quán cafe vintage ấm áp
Mẫu quầy bar được thiết kế ấn tượng trong không gian quán cafe vintage ấm áp
Khu vực quầy bar rộng rãi được thiết kế và trang trí bắt mắt
Khu vực quầy bar rộng rãi được thiết kế và trang trí bắt mắt
Mẫu thiết kế quầy bar kiểu dáng chữ L tận dụng tối đa diện tích
Mẫu thiết kế quầy bar kiểu dáng chữ L tận dụng tối đa diện tích
Mẫu thiết kế quầy bar quán cafe bằng chất liệu gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc và gần gũi
Mẫu thiết kế quầy bar quán cafe bằng chất liệu gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc và gần gũi
Mẫu thiết kế quầy bar phong cách hiện đại nổi bật với tên thương hiệu của quán
Mẫu thiết kế quầy bar phong cách hiện đại nổi bật với tên thương hiệu của quán

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế quán bar cafe và chưa chọn được đơn vị tư vấn ưng ý thì hãy liên hệ với Công ty Kiến Trúc Nam Cường qua số hotline 0976.222.555 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Mong rằng những thông tin thiết kế quầy bar quán cafe trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên ý tưởng và lựa chọn phương án thiết kế cho công trình của riêng mình!

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Xem thêm