Nội dung bài viết

Thiết kế nhà thờ tổ không gian mở- CĐT anh Linh – NTH1344

Nhà thờ tổ là công trình tâm linh, mang nét đẹp truyền thống văn hoá Việt Nam. Đây là chốn linh thiêng, nơi thờ cúng các thế hệ trước, là nơi để con cháu thế hệ sau bày tỏ lòng thành kính, nhớ về cội nguồn. Với những ý nghĩa đặc biệt của mình, việc thiết kế nhà thờ tổ nhận được sự quan tâm của số đông chủ đầu tư. Vậy thiết kế công trình này cần lưu ý những gì? Hãy cùng  Kiến Trúc Nam Cường khám phá những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thông tin cơ bản về công trình

Chủ đầu tư anh Linh Mã công trình NTH1344
Địa điểm Nghệ An Diện tích 250m2
Loại hình Thiết kế nhà thờ họ Số tầng 1 tầng

Lưu ý về diện tích khi thiết kế nhà thờ

Thiết kế nhà thờ tổ không gian mở
Lưu ý về diện tích để có thiết kế nhà thờ tổ cân xứng

Thiết kế nhà thờ tổ 1 gian, 3 gian, 5 gian, quy mô 1 tầng hay 2 tầng tuỳ thuộc vào diện tích. Thông thường, nhà thờ họ đẹp, hợp phong thuỷ đòi hỏi gia chủ dành diện tích xây dựng lớn. Khuôn viên rộng, việc thiết kế gian thờ chính, gian hồi, tiểu cảnh sân vườn cũng dễ dàng và đa dạng hơn. Đối với gia chủ hạn chế về diện tích, việc xây dựng nhà thờ tổ cần được tính toán chi tiết để vừa đảm bảo công năng, vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Lưu ý yếu tố phong thuỷ

Nhà thờ tổ là công trình tâm linh, dù nhỏ hay lớn cũng cần được chú trọng yếu tố phong thuỷ:

Địa thế đất

Địa thế đất hay còn gọi là vị trí xây dựng. Khi thiết kế nhà thờ họ, gia chủ nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia phong thuỷ để có thể lựa chọn được địa thế đất tốt, hợp long mạch. Thế “nghênh thuỷ tựa sơn”, đất phía sau cao hơn phía trước, bên trái cao hơn bên phải, có dòng lưu thuỷ, có tiền án được xem là những thế đất phù hợp cho xây dựng công trình nhà thờ họ. Thế đất tốt sẽ giúp dòng họ hưng thịnh, cuộc sống của con cháu được đủ đầy, hạnh phúc.

Phong thuỷ trong thiết kế nhà thờ tổ là yếu tố nhận được sự quan tâm của đông đảo gia chủ Việt
Phong thuỷ trong thiết kế nhà thờ tổ là yếu tố nhận được sự quan tâm của đông đảo gia chủ Việt

Nhà thờ họ đa dạng hình thể, tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của chủ đầu tư mà có thể có sự lựa chọn phù hợp. Thông thường, thiết kế nhà thờ họ mang hình thể chữ “đinh, công, quốc”, trong đó chữ “đinh” là phổ biến nhất. Để có sự hoà hợp và cân xứng trong hình thể công trình, gia chủ cần chú trọng đến các yếu tố ngoại cảnh khác như đường sá, các công trình hai bên, các công trình phía trước, phía sau.

Về phong thủy công năng

Thiết kế nhà thờ tổ dù là diện tích nhỏ hay lớn cũng cần đảm bảo công năng, đáp ứng đầy đủ tiện nghi:

  • Gian chính giữa được trang hoàng nhất, bao gồm vật dụng thờ cúng phong thuỷ, cũng là gian có diện tích lớn nhất. Tại đây đặt bàn thờ tổ 2 cấp hoặc 3 cấp, trong đó: cấp 1 ngoài cùng là bàn ô sá, án gian thờ hoặc sập thờ; cấp 2 là bàn án hành hoặc một chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính.
  • Hai bên tả hữu thiết kế đơn giản hơn, phối cảnh hài hoà để tạo nên nét cân xứng cho toàn bộ công trình. Thiết kế thường thấy là một bên đặt bàn thờ bà cô, ông mãnh; một bên dành cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng hoặc đặt bàn thờ nhà trưởng.

Lưu ý về kết cấu

Thiết kế nhà thờ họ có những yêu cầu riêng về kết cấu, cụ thể như sau:

Vật liệu xây dựng

Nhà thờ tổ là công trình của cả dòng họ, do đó mức đầu tư kinh phí tương đối lớn. Chất liệu gỗ được các chủ đầu tư lựa chọn nhiều nhất. Gia chủ có tiềm lực kinh tế sẽ thiết kế, thi công công trình hoàn toàn bằng gỗ.

Chất liệu nhà thờ họ
Nhà thờ họ chất liệu gỗ cho không gian thờ cúng sang trọng, sum vầy

Tuy nhiên, gỗ tự nhiên cao cấp có giá thành cao, quá trình thiết kế thi công cũng kéo theo sự gia tăng về chi phí. Nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương án kết hợp chất liệu gỗ cùng một số phần tường gạch để giản tiện chi phí cho công trình. Việc lựa chọn này không sai nguyên tắc, không ảnh hưởng đến công năng song cần có sự tính toán chi tiết, kết hợp hài hoà để đáp ứng tối ưu tính thẩm mỹ. Một số giải pháp hữu hiệu như sau:

  • Sử dụng gam màu tối để sơn tường, giúp cho không gian nhà thờ có sự cân xứng giữa màu sắc gỗ và màu sắc của tường gạch.
  • Trang trí thêm các hoạ tiết, hoa văn trên tường gạch. Lưu ý các hoạ tiết, hoa văn này cần hài hòa, cùng kiểu dáng và kích thước trên phần chất liệu gỗ.
  • Sử dụng gạch giả gỗ, gạch ốp trần để tăng sự hài hoà với chất liệu gỗ, cho không gian sang trọng, cổ kính hơn.

Chi tiết cột

Thiết kế nhà thờ tổ không thể bỏ qua hệ thống cột. Đây là phần chịu toàn bộ khối lượng của công trình. Cột có chắc chắn, công trình mới có sự vững chãi và an toàn. Thông thường có những loại cột như sau:

  • Cột cái: là cột chính của công trình, có kích thước lớn, có sự vững chắc nhất giúp tạo chiều sâu cho gian giữa.
  • Cột con: là cột phụ ngắn hơn, kích thước nhỏ hơn cột cái, được đặt ở đầu các nhịp phụ giữa hai bên nhịp chính, có tác dụng hỗ trợ cột chính nâng đỡ toàn bộ công trình.
  • Cột hiên: nằm ở phía hiên nhà, ngắn hơn cột con.

Chi tiết kèo

Bên cạnh chi tiết cột, chi tiết kèo là chi tiết không thể bỏ qua khi thiết kế nhà thờ tổ. Phần khung vì kèo, mái nhà xây dựng theo vì nhà, các vì nhà nối với nhau bằng các xà ngang và xà ngưỡng theo hướng dựng đứng, tạo thành hình hộp kết cấu nên hệ thống mái. Vì kèo hay được gọi là gian, chính là đơn vị cơ bản để tính toán và nhắc đến kích thước của công trình.

Chi tiết xà

(giằng ngang), có tác dụng để liên kết các cột chính, cột con và cột hiên lại với nhau, tạo thể thống nhất cho công trình. Có nhiều loại xà khác nhau trong một công trình nhà thờ tổ, cụ thể như:

  • Xà trong khung bao gồm xà lòng và xà nách. Trong đó xà lòng có tác dụng để liên kết các cột cái với nhau, xà nách có tác dụng để liên kết cột cái với cột con.
  • Xà nằm ngoài khung gồm: xà thượng có tác dụng liên kết đỉnh cột cái; xà hạ song song với chiều dài của ngôi nhà, liên kết các cột cái với cột con tại độ đỉnh của cột con; xà nằm dưới cột con; xà ngưỡng có tác dụng liên kết các cột con tại vị trí ngưỡng cửa; xà hiên có tác dụng nối các cột hiên của công trình.

Bên cạnh chi tiết cột, chi tiết kèo, chi tiết xã, kết cấu nhà thờ họ còn bao gồm một số chi tiết khác. Cụ thể như: kẻ (gồm kẻ ngồi và kẻ hiên), bảy, hoành, dui , mè,… Mỗi kết cấu có một tác dụng khác nhau song tổng thể chung đều kết hợp cùng nhau để tạo nên một công trình nhà thờ chắc chắn.

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ độc đẹp, đúng chuẩn xu hướng

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành thiết kế, thi công các công trình xây dựng, đội ngũ kiến trúc sư Nam Cường đã sáng tạo và mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà thờ tổ độc đẹp. Dưới đây là mẫu thiết kế mới nhất, cập nhật đúng chuẩn 2020:

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp
Mẫu thiết kế nhà thờ tổ độc đẹp, đúng chuẩn xu hướng  của đội ngũ kiến trúc sư Nam Cường

Từ xa nhìn vào, nhà thờ họ 3 gian lợp mái ngói đỏ, mang đậm vẻ đẹp truyền thống. Mái có những chi tiết uốn cong tạo sự mềm mại, cũng tạo sự uy nghi cho công trình. Nền cao 5 bậc, lối vào đặt cân xứng hai bên, bồn trồng cây bịt lối đi giữa để tạo không gian xanh, hợp phong thuỷ cho nhà thờ.

Thiết kế cổng nhà thờ tổ
Thiết kế cổng tam quan và khu vực tường gạch độc đáo

Thiết kế nhà thờ sử dụng chất liệu gỗ cao cấp, kết hợp với tường gạch giúp tiết kiệm chi phí. Khu vực cổng tường rào được thiết kế kiểu cổng tam quan với 3 lối đi, trong đó lối đi cửa chính rộng nhất, lối đi hai bên hẹp hơn. Tường rào được xây từ chất liệu gạch, tạo hình vòm độc đáo. Màu sắc tường hài hoà với màu sắc của chất liệu gỗ. Khoảng sân vườn được đặt phía trước nhà thờ với đa dạng cây xanh, mang không gian thiên nhiên gần hơn với kiến trúc nhà thờ.

Thiết kế nhà thờ tổ không gian mở
Phối cảnh hài hoà, mang đến không gian xanh hợp phong thủy cho công trình

Thiết kế nhà thờ tổ với phối cảnh hoàn hảo, không gian được phân chia thành các cấp bậc khác nhau. Gian chính giữa là nơi thờ tổ họ, bàn thờ chất liệu cao cấp, được chia thành nhiều cấp, rất thuận tiện cho việc thờ cúng của con cháu. Thiết kế cuốn thư, hoành phi, câu đối,… được đặt tại các vị trí cân xứng, mang đến sự trang hoàng cho không gian thờ cúng của gian giữa, đồng thời đáp ứng đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà họ.

Thiết kế mẫu nhà thờ tổ đẹp
Mẫu nhà thờ họ đẹp lung linh trong ánh đèn

Những chia sẻ chi tiết về thiết kế nhà thờ họ của Kiến Trúc Nam Cường hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu các mẫu thiết kế nhà thờ họ khác có thể tham khảo những bài viết khác trên website của chúng tôi. Cách nhanh hơn, liên lạc hotline 0976.222.555 để được tư vấn và báo giá chi tiết. Kiến Trúc Nam Cường cam kết mang đến sự hài lòng tối ưu nhất cho khách hàng!

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan
Xem thêm