Nội dung bài viết

Kinh nghiệm thiết kế khách sạn 4 tầng hút khách

Hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đổ về mỗi năm thì thị trường kinh doanh cung cấp chỗ cư trú càng đông đúc và cạnh tranh. Rất dễ để kiếm được một khách sạn tầm trung trên mạng hoặc ở khu dân cư đông đúc.

Tuy nhiên, để hút được khách và gây được ấn tượng ngay từ lần đầu tiên sử dụng thì việc thiết kế khách sạn 4 tầng là vô cùng quan trọng. Nhưng thiết kế sao cho vừa đẹp lại vừa đảm bảo tài chính của chủ đầu tư thì không hề dễ dàng. Kiến Trúc Nam Cường đã tổng hợp một số kinh nghiệm cơ bản để giúp cho bạn đọc tham khảo nếu bạn đang có ý định thực hiện loại hình kinh doanh này.

Mẫu thiết kế khách sạn 4 tầng của Kiến Trúc Nam Cường
Mẫu thiết kế khách sạn 4 tầng của Kiến Trúc Nam Cường

Mục đích của việc thiết kế khách sạn 4 tầng

Thiết kế khách sạn 4 tầng là hình thức kinh doanh nhằm mục đích cung cấp chỗ lưu trú cho khách hàng có nhu cầu theo giờ hoặc qua đêm. Khách sạn 4 tầng là khách sạn tầm trung phù hợp với rất nhiều khách hàng trẻ tuổi, lớn tuổi, dân du lịch, văn phòng, đi công tác,… Việc thiết kế khách sạn 4 tầng có kế hoạch và hợp lý sẽ giúp cho chủ đầu tư nhanh chống thu lại lợi nhuận, thuận tiện và hỗ trợ rất nhiều cho việc kinh doanh.

Mẫu thiết kế khách sạn 4 tầng
Mẫu thiết kế khách sạn 4 tầng

Một công trình khách sạn khi được thiết kế đẹp sẽ thể hiện trình độ cũng như tay nghề của đơn vị thiết kế bởi khách sạn là công trình lớn và phức tạp với hệ thống phòng, điện, nước khá phức tạp.

Chính vì độ khó đặt ra, nên việc thiết kế khách sạn 4 tầng rất quan trọng trước khi bắt tay vào thi công công trình, hạn chế tối đa sự rủi ro về tiền bạc, nhân lực và thời gian. Có những lỗi sai có khả năng sửa được nhưng có những sai phạm không thể khắc phục và phải trả giá rất cao. Vì vậy hãy chắc chắn với bản thiết kế trước khi tiến hành thi công khách sạn 4 tầng.

Phân tích yêu cầu thiết kế

Trước khi bắt tay vào việc lên các bản vẽ 3D thì chủ đầu tư và kiến trúc sư nên có những dịp bàn bạc và thống nhất phương án làm việc giữa hai bên để đưa ra được hướng đi chung, tránh nhầm lẫn sau này,

Xác định mục tiêu và đối tượng khách hàng

Khi bắt tay vào kinh doanh bất kì một ngành nghề dịch vụ nào, điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là mục tiêu và đối tượng khách mà chủ đầu tư hướng tới. Việc xác định rõ các tiêu chí này, sẽ giúp đỡ cho chủ kinh doanh rất nhiều trong việc lựa chọn phong cách thiết kế và đưa ra giá cả để phục vụ tệp khách đối tượng. Bên cạnh đó, chỉ khi xác định rõ đối tượng khách hàng thì chúng ta mới có thể quảng bá và tiếp cận đúng người và đánh trúng tâm lý của họ.

Đối tượng khách hàng nào là mục tiêu chúng ta hướng tới ?
Đối tượng khách hàng nào là mục tiêu chúng ta hướng tới trong thiết kế khách sạn 4 tầng là ai?

Chiến lược kinh doanh hay phương án thiết kế đều phải dựa vào khách hàng mà chúng ta quan tâm. Không thể thiết kế khách sạn tân cổ điển để hướng tới đối tượng trẻ tuổi và ngược lại, khách sạn hiện đại vốn không phải sở thích của khách hàng trung niên.
Nếu không xác định được rõ mục tiêu ban đầu thì khả năng đi chệch hướng rất cao, khiến cho việc kinh doanh mất phương hướng, tốn kém và mất thời gian, đem lại hiệu quả kém.

Số lượng phòng và dịch vụ cần phục vụ

Số lượng phòng đưa ra là điều cần thiết thứ hai trước khi bắt tay vào thiết kế khách sạn 4 tầng. Bên cạnh đó, dịch vụ khách sạn mà các bạn muốn cung cấp cho khách hàng của mình là gì? Có rất nhiều dịch vụ để thu hút các vị thượng đế như bể bơi 4 mùa, phòng gym, ăn sáng buffet, xông hơi,…

Xác định chính xác số phòng cần thiết
Xác định chính xác số phòng cần thiết

Mỗi một khách sạn lại có sự lựa chọn về dịch vụ kinh doanh riêng, do đó thiết kế của từng khách sạn cũng khác nhau. Điều này cũng còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của từng người và nhiều hoàn cảnh khắc.
Nếu chủ đầu tư xác định được rõ các yếu tố trên thì sẽ hỗ trợ cho các kiến trúc sư dễ dàng trong việc lên bản thiết kế khách sạn được chỉnh chu và nhanh chóng nhất có thể.

Tiện ích và không gian chung

Không gian của khách sạn cũng khá quan trọng khi thiết kế, cần đưa ra phong cách mà chủ đầu tư hướng tới cũng như các tiện ích mà khách sạn sở hữu.
Việc xây lên danh sách những tiện ích của khách sạn cũng là một điểm cộng để thu hút khách hàng ví dụ như: gần siêu thị, bãi biển, bến xe,…

Các tiện ích xung quanh cần được cung cấp tới khách hàng
Các tiện ích xung quanh cần được cung cấp tới khách hàng

Yêu cầu về an ninh, an toàn và tiện nghi

Việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cháy nổ là điều bắt buộc của mỗi cơ sở kinh doanh. Công việc này là vô cùng cần thiết trong quá trình thiết kế công trình, cần đảm bảo các lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy được thiết kế hợp lý và an toàn.
Bên cạnh đó, không chỉ thiết kế phòng khách sạn đẹp mà còn phải đảm bảo đầy đủ về điện, nước, thông gió cùng các vật dụng cần thiết cho 1 đêm với các nhu cầu cơ bản của khách.

Cố gắng trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo an ninh, an toàn
Cố gắng trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo an ninh, an toàn trong thiết kế khách sạn 4 tầng

Thiết kế kiến trúc khách sạn 4 tầng

Để thiết kế thành công khách sạn 4 tầng bao gồm nhiều yếu tố về con người, tiền bạc, thời gian và địa lý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bàn về vấn đề thiết kế ngoại và nội thất của một khách sạn 4 tầng đạt chuẩn để các bạn có ý định kinh doanh dịch vụ lưu trú có thể tham khảo.

Một số lưu ý khi thiết kế khách sạn 4 tầng
Một số lưu ý khi thiết kế khách sạn 4 tầng

Xem thêm: Mẫu thiết kế khách sạn 10x20m

Thiết kế các tầng

Mỗi khu vực trong khách sạn sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt và cần được thiết kế hợp lý, lưu thông đi lại dễ dàng. Điều này hỗ trợ cho các nhân viên trong khách sạn thuận tiện hơn trong việc phục vụ các vị thượng đế.

Tầng trệt: Lễ tân, không gian tiếp đón, nhà hàng, quầy bar…

Ở trên tầng hầm để xe chính là sảnh lớn nhất của khách sạn hay còn gọi là tầng trệt ( tầng một). Theo quy tắc căn bản thì tầng 1 sẽ là sảnh khách sạn và nhà hàng ăn uống để tiếp đón các khách quý dừng chân nghỉ dưỡng nơi đây.
Tiền sảnh bao gồm quầy lễ tân, khu vực ngồi đợi, nhà vệ sinh. Đây được coi là bộ mặt đại diện thương hiệu khách sạn thực hiện các dịch vụ checkin, checkout, giải đáp các thắc mắc về lưu trú, nghỉ dưỡng,… của khách hàng.

Sảnh khách sạn là vị trí quan trọng để thu hút khách hàng
Sảnh khách sạn là vị trí quan trọng để thu hút khách hàng

Thiết kế sảnh khách sạn yêu cầu phải trang trọng, lịch sự để ghi điểm trong mắt khách hàng, thu hút ánh nhìn người dùng từ bước chân đầu tiên bước vào sảnh. Đặc biệt, quầy lễ tân lúc nào cũng phải ở giữa hoặc nơi dễ nhìn nhất cùng với dịch vụ tận tình để khách hàng được cảm thấy chào đón như ở nhà.

Dù là theo đuổi phong cách kiến trúc gì, sảnh khách sạn luôn phải đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, có ánh sáng đầy đủ cũng như không gian thoáng đãng. Ngoài ra tại tầng 1 nên có nhà hàng, quầy đồ uống để khách hàng có thêm nhiều chọn lựa trong lúc chờ đợi hoặc rảnh rỗi. Nhà vệ sinh cũng là công năng quan trọng cần có tại sảnh khách sạn, vừa thuận tiện cho khách hàng cũng như nhân viên phục vụ tại quầy.

Tầng 2-3: Phòng ngủ

Để thiết kế hợp lý với số tầng tổng là 4 thì tầng 2 và 3 nên được bố trí hàng loạt buồng ngủ dành cho khách hàng lưu trú. Mỗi tầng sẽ có các hạng phòng khác nhau với diện tích, công năng, view nhìn khác nhau.
Tuy nhiên, buồng ngủ vẫn cần đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu của một khách sạn tầm trung như giường ngủ, nhà vệ sinh, đèn chiếu sáng, các vật dụng cơ bản như bàn chải, khăn tắm, trà, nước,…

Mỗi phòng ngủ của khách cần được trang bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu
Mỗi phòng ngủ của thiết kế khách sạn 4 tầng cần được trang bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu

Tuỳ thuộc vào phong cách, sở thích và điều kiện tài chính mà kiến trúc phòng ngủ dành cho khách được thiết kế khác nhau. Hãy đảm bảo các yếu tố như thông gió, ánh sáng và sự yên tĩnh để khách hàng được trải nghiệm trọn vẹn kỳ nghỉ của mình.

Hệ thống điện, nước trong phòng cũng là một trong những yếu tố để ghi điểm với khách hàng. Các bạn hãy lưu ý những chi tiết nhỏ bé này, dù có vẻ không lớn lao nhưng chính những điều này có thể làm khách hàng hào hứng hoặc thất vọng, đem tới sự đánh giá cho lần đặt chân đầu tiên tới cơ sở kinh doanh tốt hoặc xấu,

Tầng 4: Tiện ích và không gian giải trí

Hầu như các khách sạn tại Việt Nam đều có khá nhiều tiện ích và các dịch vụ giải trí đi kèm để phục vụ được tối đa các nhu cầu của khách hàng. Tại tầng 4 các bạn có thể thiết kế khách sạn 4 tầng có bể bơi, quán bar hoặc chăm sóc sức khoẻ như phòng gym, massage, xông hơi, thiền, hoạt động ngoại khoá cho trẻ em,… Các dịch vụ tiện ích sẽ là một điểm cộng siêu lớn dành cho khách sạn của các bạn, đem lại sự hài lòng và ấn tượng cho các vị khách quý.

Phòng dịch vụ tại khách sạn sẽ giúp gây ấn tượng cho khách hàng
Phòng dịch vụ tại thiết kế khách sạn 4 tầng sẽ giúp gây ấn tượng cho khách hàng

Bên cạnh các dịch vụ có sẵn của khách sạn, chủ kinh doanh hãy tìm những địa điểm, địa danh gần với khu vực kinh doanh của mình và đường đi thuận tiện để cung cấp cho khách hàng nếu họ có nhu cầu. Các khách sạn ở càng gần với khu trung tâm du lịch, mua sắm, bến xe thường là những nơi được khách hàng ưu tiên chọn lựa. Đặc biệt, khách sạn có thể cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy, xe 7 chỗ cho cả gia đình, hướng dẫn viên, vé tàu, vé khu du lịch,…

Càng nhiều tiện ích thì du khách càng yêu thích và chọn lựa, vì đó là đặc quyền và có lợi cho các khách hàng của chúng ta. Hãy tiếp đón khách hàng bằng sự tận tình và đầy đủ nhất thì cơ sở kinh doanh mới tồn tại và phát triển bền vững.

Thiết kế nội thất

Ngoại thất của khách sạn sẽ thu hút ánh nhìn những người qua đường và các du khách khi đến sử dụng dịch vụ lưu trú lần đầu tiên. Nhưng thứ để níu giữ và khiến khách hàng quay lại lần hai thì lại là thiết kế nội thất tiện nghi, lịch sự và khoa học.

Chọn phong cách nội thất phù hợp

Để chọn ra được phong cách nội thất phù hợp thì việc tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng cũng như định hướng kiến trúc đề ra ban đầu. Nếu khách sạn theo kiến trúc Tân cổ điển thì nội thất cần toát lên được vẻ sang trọng, đề cao tính thẩm mỹ nhưng không quá xa hoa, cầu kỳ.

Nếu khách sạn của bạn theo phong cách hiện đại thì các đồ dùng và cơ sở vật chất nên tối giản và được thiết kế độc đáo, phóng khoáng đem lại trải nghiệm khác biệt, giảm bớt sự nhàm chán.

Hãy xác định rõ phong cách của nội thất trong thiết kế khách sạn 4 tầng
Hãy xác định rõ phong cách của nội thất trong thiết kế khách sạn 4 tầng

Nội thất càng ấn tượng thì dấu ấn về cơ sở kinh doanh càng in đậm trong trái tim của khách hàng bởi họ đã có được trải nghiệm tuyệt vời nhất. Cảm giác được bước vào một sảnh khách sạn và một căn phòng có kiến trúc và nội thất đẹp mắt là cảm giác được tôn trọng, chào đón nồng nhiệt.

Sắp xếp nội thất trong từng phòng và khu vực

Nội thất đẹp sẽ làm khách hàng cảm thấy ấn tượng và thích thú nhưng nếu chúng được bố trí và sắp xếp khoa học thì sẽ mang lại sự chuyên nghiệp, đẳng cấp, xứng tầm với thương hiệu.

Mỗi phòng, mỗi khu vực sẽ có nhiệm vụ khác nhau và những vật dụng cần thiết để phục vụ cho hoạt động tại nơi đó. Việc thiếu sót hoặc chưa khoa học sẽ làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của khách sạn cũng như mang lại hình ảnh chưa đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Sự bài trí nội thất sẽ ghi điểm với khách hàng
Sự bài trí nội thất sẽ ghi điểm với khách hàng

Sử dụng màu sắc và ánh sáng để tạo không gian ấm cúng và hấp dẫn

Màu sắc và ánh sáng là hai yếu tố nếu chúng ta biết cách sử dụng sẽ mang lại một hiệu ứng vô cùng đáng kinh ngạc và đẹp mắt.

Tuỳ vào sự đầu tư của mỗi chủ kinh doanh, nhưng đối với Kiến Trúc Nam Cường khi thiết kế khách sạn 4 tầng, chúng tôi ưu tiên không gian ấm áp, thân thiện như một lời chào nồng nhiệt đến với các khách quý khi bước chân vào khách sạn.
Hãy sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, hài hoà để tạo cảm giác sang trọng, thanh lịch và thêm một chút ánh đèn vàng nhấn nhá, tôn lên nét duyên dáng của thiết kế.

Phối hợp khoa học các màu sắc để tạo hiệu ứng hài hoà
Phối hợp khoa học các màu sắc để tạo hiệu ứng hài hoà

Một số lưu ý nhỏ để đảm bảo việc kinh doanh khách sạn 4 tầng thành công

1.Hệ thống an ninh: camera, báo động, chống cháy…

Cần đảm bảo có đầy đủ hệ thống an ninh như chuông báo cháy, bình cứu hoả, bảng hiệu hướng dẫn, lối thoát hiểm dễ tìm thấy và được bảo trì thường xuyên
Ngoài ra, cũng nên lắp hệ thống camera để đảm bảo an ninh và trật tự, hỗ trợ cho việc phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

2.Sử dụng vật liệu và công nghệ bền vững

Nếu bạn là chủ đầu tư có tầm nhìn và có tài chính vững vàng thì nên chọn các vật liệu với công nghệ xây dựng mới nhất và bền nhất.
Việc chọn lựa này sẽ hữu ích cho cơ sở kinh doanh của bạn sau này rất nhiều, hạn chế sửa chữa và hỏng hóc, tiêu hao tài chính.

3.Tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên

Hãy thực hiện chính sách tiết kiệm năng lượng và sử dụng tài nguyên để vừa tiết kiệm chi phí kinh doanh cho khách sạn lại bảo vệ môi trường chung của thế giới.

Hiện thực hóa thiết kế khách sạn 4 tầng

Bước 1: Lập kế hoạch triển khai

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, thiết kế khách sạn 4 tầng, hãy lập một kế hoạch chung và chi tiết, cụ thể từng giai đoạn để chúng ta có thể đi được đúng hướng.
Ở mỗi giai đoạn, hãy làm theo và cố bám sát kế hoạch đề ra ban đầu để hiệu quả công việc được đạt chất lượng tốt nhất, tránh hao tốn thời gian và sức lực, phát sinh thêm nhiều chi phí không cần thiết.

Bước 2:Kiểm tra và đảm bảo tuân thủ thiết kế gốc

Thiết kế khách sạn 4 tầng của Kiến Trúc Nam Cường
Thiết kế khách sạn 4 tầng của Kiến Trúc Nam Cường

Tuân thủ những thiết kế và định hướng đã vạch ra ban đầu, có thể chỉnh sửa nếu cảm thấy chưa hợp lý.
Việc thống nhất làm theo phương hướng đã thống nhất giúp cho chủ đầu tư cũng như đơn vị xây dựng có được hiệu quả làm việc nhất định, giảm bớt sự mâu thuẫn giữa các bên, công việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Bước 3: Lựa chọn nhà thầu và quản lý dự án

Trao niềm tin và gửi gắm dự án của mình cho đơn vị thiết kế và xây dựng uy tín, có tâm. Đừng để tài chính của mình đầu tư một cách lãng phí mà hãy nhờ sự tham vấn của những người có kinh nghiệm và hiểu biết.
Kiến Trúc Nam Cường đã có kinh nghiệm gần 10 năm trong việc thiết kế khách sạn 4 tầng lớn, nhỏ khắp các tỉnh thành Việt Nam. Việc này được chứng minh bởi các sản phẩm chất lượng và sự hài lòng, tin yêu tuyệt đối của khách hàng dành cho chúng tôi.
Sở hữu một đội ngũ tài hoa và lành nghề, chúng tôi tự tin sẽ đem đến những siêu phẩm khiến khách hàng choáng ngợp và thích thú. Hãy liên hệ: 0976.222.555 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan