Nội dung bài viết

Mẹo nhỏ thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn

Trong ngành kinh doanh khách sạn cung cấp dịch vụ lưu trú và ăn uống thì khu vực nhà hàng được đặc biệt quan tâm bởi là khu vực có khả năng đẻ ra tiền và mang lại lợi nhuận hấp dẫn, giúp cho chất lượng phục vụ của khách sạn được nâng tầm và chất lượng hơn.

Để thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn và thuận tiện cho việc kinh doanh là một bài toán không hề dễ dàng. Kiến Trúc Nam Cường đã tổng hợp được một số mẹo nhỏ xin được bật mí với các bạn ở trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đón xem nhé.

Bản vẽ 3D thiết kế bếp nhà hàng khách sạn của Kiến Trúc Nam Cường
Bản vẽ 3D thiết kế bếp nhà hàng khách sạn của Kiến Trúc Nam Cường

Bếp ăn nhà hàng khách sạn được hiểu như nào?

Bếp ăn thuộc khách sạn là khu vực diễn ra các hoạt động để cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng như: lưu trữ thực phẩm, sơ chế thực phẩm và chế biến đồ ăn, thức uống,… Trong khu vực bếp nhà hàng thường được bố trí đầy đủ các thiết bị, cơ sở vật chất để nhân viên và đầu bếp thuận tiện trong việc chế biến, nấu nướng đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn để các bữa ăn đạt được chất lượng cao nhất.

Đối với ngành kinh doanh khách sạn, thì ẩm thực của một khách sạn chính là cách để quảng bá và nâng tầm thương hiệu, giúp cho khách hàng có được trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất, để lại ấn tượng sâu sắc cho các vị khách quý.

Khái niệm bếp trong nhà hàng khách sạn là gì?
Khái niệm bếp trong nhà hàng khách sạn là gì?

Mỗi khách hàng khi đến khách sạn không chỉ để sử dụng dịch vụ lưu trú mà còn muốn được trải nghiệm những món ăn được cho là đặc sản vùng miền nơi đây, những món ăn mà được cho là làm nên thương hiệu của khách sạn.

Các món ăn được chế biến tại bếp của nhà hàng khách sạn thường được đánh giá cao hơn những quán ăn đường phố bởi sự chuyên nghiệp, nhanh chóng, đẹp mắt cùng với dịch vụ tận tình, chu đáo. Chính vì vậy, việc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn là cực kỳ cần thiết và quan trọng để đảm bảo cho công việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ, chất lượng của đồ ăn cũng luôn đạt được kết quả cao nhất.

7 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Đối với Kiến Trúc Nam Cường, việc thiết kế nhà hàng trong khu vực khách sạn không thể tùy hứng và theo sở thích cá nhân của kiến trúc sư hoặc chủ đầu tư mà cần phải tuân theo những quy chuẩn riêng và điều kiện tài chính của nhà kinh doanh.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau để công trình nhà bếp hoàn hảo và đẹp nhất nhưng 6 tiêu chuẩn dưới đây được rút gọn và đúc kết từ gần 10 năm làm nghề và đồng hành cùng các chủ đầu tư trong việc thiết kế khách sạn.

1.Tiêu chuẩn ánh sáng trong bố trí bếp nhà hàng khách sạn

Không chỉ mỗi không gian bếp mà bất kỳ không gian làm việc nào cũng cần ánh sáng đầy đủ để các nhân viên làm việc một cách thuận lợi và dễ dàng nhất. Gian bếp công nghiệp là nơi có khá nhiều thiết bị và vật dụng nguy hiểm như dao, dĩa, bếp lửa, nước sôi,… nên việc bố trí ánh sáng đạt tiêu chuẩn là điều bắt buộc.

Hệ thống ánh sáng cần rõ ràng, không gây chói loá
Hệ thống ánh sáng cần rõ ràng, không gây chói loá

Ở các khu vực sơ chế hoặc chế biến, nếu được cung cấp đầy đủ ánh sáng thì đầu bếp sẽ dễ dàng nêm nếm, nấu nướng tạo nên những món ăn đạt chất lượng cao nhất, làm hài lòng các thực khách sử dụng dịch vụ nơi đây.
Hãy kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để tạo nên không gian làm bếp đạt chất lượng và tiêu chuẩn của nhà hàng, khách sạn.

Các ánh sáng cần vừa phải, rõ ràng, sử dụng ánh sáng trắng không gây chói mắt và sáng loá. Ở mỗi khu vực cần có thêm ánh sáng hệ thống riêng để phục vụ công việc tại nơi đó.

2.Bố trí các khu vực đúng tiêu chuẩn và diện tích

Mỗi khu vực trong phòng bếp sẽ có một chức năng, nhiệm vụ riêng nhưng lại gắn kết với nhau chặt chẽ tạo nên một khối thống nhất. Nếu khéo léo thiết kế các khu vực hợp lý và khoa học sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh bất ngờ, thuận tiện cho các nhân viên hỗ trợ cho nhau rất nhiều.

Ở trong khu vực bếp nhà hàng khách sạn có khu lưu trữ, khu sơ chế và khu chế biến. Ba khu vực này cần được bố trí gần nhau để các nhân viên dễ dàng trong việc nấu nướng và phục vụ khách hàng.

Mỗi khu vực sẽ có một vị trí riêng và phù hợp
Mỗi khu vực sẽ có một vị trí riêng và phù hợp

Vị trí chế biến thức ăn và nơi để dao dĩa, bát đĩa cần để gần nhau để tiện lợi cho việc bài trí món ăn. Bên cạnh đó, khu vực bếp cũng nên được đặt ở gần nhà hàng, nơi thực khách tận hưởng đồ ăn để có thể mang những đặc sản tới khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Vị trí của nơi lưu trữ thức ăn cần đặt gần nơi sơ chế, vệ sinh đồ ăn để có thể lấy thức ăn hoặc bảo quản một cách tiện lợi. Chỉ với vài bước đơn giản là khu bếp nhà hàng khách sạn của chúng ta trông sẽ khoa học và đạt tiêu chuẩn.

4.Thiết kế hệ thống thông gió – hút khói

Ở khu vực bếp của nhà hàng luôn phải hoạt động với hết công suất do vậy hơi nóng và mùi thức ăn sẽ cực kỳ bí bách và gây ảnh hưởng tới hoạt động cũng như sức khoẻ của các nhân viên.

Cần đảm bảo có hệ thống hút mùi, thông gió
Cần đảm bảo có hệ thống hút mùi, thông gió

Xem thêm: Mẫu thiết kế khách sạn 5x20m

Hệ thống thông gió, hút mùi được cho là phát minh vĩ đại của nhân loại, nhất là với những người yêu bếp. Cần thiết kế hệ thống hút khói phù hợp với công suất hoạt động của phòng bếp, tránh lãng phí không cần thiết.
Việc hút mùi và thông gió cũng phần nào giúp gian bếp công nghiệp được sạch sẽ hơn, thoáng đãng và đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều.

5.Dễ dàng vệ sinh khu bếp

Bếp của nhà hàng khách sạn là nơi được sử dụng với tần suất cao nên thời gian vệ sinh sẽ phải cố định 1-2 lần trong ngày để đảm bảo hiệu suất kinh doanh.
Vì diễn ra hoạt động nấu nướng trong thời gian dài cả ngày nên không thể tránh được việc dầu mỡ và vết thức ăn bám vào các bề mặt. Do vậy, các kiến trúc sư thường sử dụng vật liệu inox để dễ dàng trong việc vệ sinh và làm sạch.

Các vật liệu trong bếp cần dễ dàng vệ sinh
Các vật liệu trong bếp cần dễ dàng vệ sinh

6.Bố trí thiết bị bếp nhà hàng phù hợp với công suất

Mỗi khách sạn sẽ có một lượng khách nhất định và theo tính toán của chủ đầu tư. Do vậy thiết bị bếp của nhà hàng như bếp nấu, tủ lạnh, bồn rửa, kệ để bát đũa,… cần được bố trí sao cho công suất phù hợp với lượng khách phục vụ.

Đối với các khách sạn nhỏ thì thiết bị bếp sẽ có công suất thấp hơn các khách sạn, nhà hàng lớn. Một số khách sạn còn kinh doanh cả dịch vụ tổ chức lễ cưới thì bắt buộc khu bếp sẽ phải lớn hơn và chuyên nghiệp hơn để đảm bảo tốc độ phục vụ hàng trăm khách hàng một lúc.

Nên tính toán các thiết bị phù hợp với lưu lượng khách hàng
Nên tính toán các thiết bị phù hợp với lưu lượng khách hàng

7.Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn thông thoáng, dễ quan sát

Đây là yếu tố khá quan trọng khi thiết kế nhà hàng, khách sạn và mang lại thành công cho các chủ đầu tư. Với ưu điểm dễ quan sát và thoáng đãng, bếp trưởng hoặc người quản lý sẽ dễ dàng trong việc điều phối, chỉ huy các nhân viên. Bên cạnh đó, thiết kế bếp gọn gàng, rộng rãi sẽ giúp cho các nhân viên phục vụ đi lại dễ dàng, tránh va chạm, hạn chế các rủi ro trong đổ vỡ, hỏng hóc.

Thiết kế 6 khu vực cho khu bếp nhà hàng khách sạn quy mô nhỏ

Các khách sạn có quy mô nhỏ thì thiết kế bếp nhà hàng cũng khác biệt và có đặc trưng riêng.

Khu bảo quản thực phẩm trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Ở khu vực bảo quản thực phẩm tại bếp của nhà hàng khách sạn sẽ được chia làm bốn loại và phải được phân chia hợp lý, đảm bảo vệ sinh và số lượng

 • Kho chứa thực phẩm khô
 • Kho chứa công cụ dụng bếp và nhà hàng
 • Kho chứa các loại hải sản, thịt.
 • Kho chứa rau củ, các loại gia vị.
Thiết kế thêm tủ đông để bảo quản thực phẩm tốt hơn
Thiết kế thêm tủ đông để bảo quản thực phẩm tốt hơn

Mỗi nhà hàng sẽ phục vụ số lượng khách cụ thể và nhất định ( trừ những trường hợp phát sinh như mưa bão, hoặc đoàn khách đặt trước mà không báo ). Dựa vào lượng khách và số thực phẩm cần chế biến mỗi ngày mà chủ kinh doanh cần có sự tính toán cụ thể và công thức hợp lý để việc phục vụ khách hàng được diễn ra thuận lợi nhất.

Với các bếp thuộc nhà hàng, khách sạn nhỏ thì nên cân nhắc chọn giữa tủ lạnh công nghiệp hoặc kho lạnh. Kho lạnh thông khí tốt hơn đồng thời có nhiều ngăn riêng giúp bảo quản thực phẩm và dễ dàng khi lấy

Mỗi thiết bị bảo quản thực phẩm đông lạnh đều có ưu và nhược điểm riêng nên việc tính toán kỹ rất cần thiết sao cho tiết kiệm được diện tích và năng lượng tiêu hao. Bảo quản cấp đông sẽ hỗ trợ cho việc đảm bảo thức ăn được lâu hơn và an toàn hơn.

Diện tích cần thiết cho các món ăn nguội trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Nơi đây là khu vực để chế biến các món ăn như salad, đồ nguội nên cần có quầy lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn. Bên cạnh đó, cần tách biệt khu vực món ăn nguội với nơi chế biến thức ăn sống để giữ gìn vệ sinh và tiệt trùng. Bên cạnh các món salad, đồ nguội còn có thức ăn tráng miệng như hoa quả, nước ép, trà, cafe vì vậy nhiệt độ nên ở khoảng 18-20 độ C sẽ giúp cho thức ăn luôn tươi mới và ngon mắt.

Quầy đồ ăn nguội nên để riêng biệt và có nhiệt độ thích hợp
Quầy đồ ăn nguội nên để riêng biệt và có nhiệt độ thích hợp

Khu sơ chế nguyên liệu và các thiết bị inox cần thiết cho kho sơ chế trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Tại vị trí sơ chế thực phẩm thì việc sử dụng các thiết bị inox là tương đối cần thiết khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn, có những loại vật dụng cần thiết mà Kiến Trúc Nam Cường điểm qua dưới đây:

 • Bồn rửa rau 2 hộc.
 • Bồn rửa thịt.
 • Bồn rửa các loại hải sản.
 • Bàn inox thao tác để nguyên liệu khi sơ chế
 • Bàn để nguyên liệu thành phẩm sau khi sơ chế xong.
Khu vực sơ chế để gần bếp là hợp lý nhất
Khu vực sơ chế để gần bếp là hợp lý nhất

Mỗi loại thực phẩm sẽ có bồn rửa riêng để tránh lẫn mùi và đảm bảo tuyệt đối vệ sinh. Việc phân chia rõ ràng công dụng của từng loại thiết bị sẽ giúp cho việc kinh doanh được trôi chảy, thuận lợi. Các nhân viên sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng khu vực bếp mà không vướng phải khó khăn, khúc mắc gì.

Khu vực sơ chế nên đặt gần khu vực bếp nấu và nơi lưu trữ thức ăn. Ngoài ra, chủ đầu tư có thể bố trí thêm các máy móc hỗ trợ cho việc chuẩn bị nguyên liệu nhanh chóng hơn như máy rửa, máy gọt, máy thái thực phẩm,…

Cách setup bếp trong trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Để đưa ra được diện tích chính xác của khu vực bếp khi thiết kế nhà hàng, khách sạn nhỏ là rất khó bởi mỗi cơ sở kinh doanh sẽ có đặc trưng riêng và điều kiện tài chính riêng. Tuy nhiên, một khu vực bếp thường chiếm diện tích 30-40% của nhà hàng là đạt tiêu chuẩn và đủ rộng rãi để trang bị cơ sở vật chất cho đầu bếp thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, một số thiết bị sau nên được ưu tiên để chọn lựa khi thiết kế bếp nấu của nhà hàng khách sạn nhỏ và vừa:

 • Hệ thống hút mùi, thông gió công suất phù hợp
 • Nồi hầm hoặc Bếp hầm đơn
 • Nồi cơm công nghiệp ( 2 cái )
 • Bếp Á, Bếp u ( để chế biến đa dạng các món)
 • Lò vi sóng
 • Lò nướng
 • Bếp chiên có rãnh sọc ( cung cấp các món như bít tết, gà nướng,…)
Bếp nấu sẽ có các trang thiết bị chuyên dụng
Bếp nấu sẽ có các trang thiết bị chuyên dụng

Khu ra thức ăn, khu phục vụ trong trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Khu vực chia thức ăn và đầu ra món cần được tách biệt với khu bếp và sơ chế để đảm bảo sự sạch sẽ cho các món ăn. Tại khu vực này cần có nhiệt độ thấp để bảo quản cùng các xe đẩy nhiều tầng, kệ tủ để phân chia món ăn. Ngoài ra có thể bố trí lò vi sóng, ấm siêu tốc đun nước hoặc bình đá để phục vụ khách hàng một cách thuận tiện nhất.

Khu rửa chén, dụng cụ trong trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Tại khu vực rửa chén cần bố trí rộng rãi, thoáng mát và tránh xa khu vực sơ chế và bếp để hạn chế va chạm, đổ vỡ. Có thể bố trí các chậu rửa cỡ lớn cùng máy sấy công suất lớn giúp cho bát đĩa luôn sạch sẽ.Khu vực rửa chén thoáng đãng

Công ty thiết kế bếp nhà hàng khách sạn uy tín

Để phục vụ được khách hàng tốt nhất thì việc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn là vô cùng cần thiết và quan trọng. Việc này thể hiện sự đẳng cấp, chuyên nghiệp của cơ sở kinh doanh phục vụ lưu trú.
Bên cạnh đó, để giữ gìn được thương hiệu và danh tiếng của khách sạn thì việc đầu tư vào các trang thiết bị dịch vụ là điều cần thiết. Để làm được điều đó thuận lợi thì cần sự tham vấn của các đơn vị thiết kế uy tín và lành nghề.

Kiến Trúc Nam Cường đã đồng hành cùng khách hàng nhiều năm trong việc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn, đưa những sản phẩm tốt nhất và đẹp nhất tới nhiều tay chủ đầu tư. Để làm được điều đó, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình trong công việc từ những điều nhỏ bé nhất. Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thiết kế bếp nhà hàng hãy liên hệ Hotline: 0976.222.555 để được tư vấn và hỗ trợ.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan