Nội dung bài viết

Một số điều cần biết về kích thước thang máy khách sạn

Thang máy không chỉ hỗ trợ việc di chuyển được thuận tiện hơn mà còn là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, xếp hạng khách sạn. Vậy kích thước thang máy khách sạn đúng chuẩn như thế nào, những thông tin chi tiết ra sao. Hãy cùng Nam Cường khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khách sạn thế nào thì quy định có thang máy?

Nhiều người cho rằng, đã là khách sạn bắt buộc phải có thang máy. Nhiều người lại cho rằng, không phải khách sạn nào cũng cần có, chỉ cần một số khách sạn cần xếp hạng tiêu chuẩn mới phải thiết kế thang máy. Vậy thực chất, quy định về thang máy khách sạn là như thế nào?

 

 kích thước thang máy khách sạn

Khách sạn như thế nào cần có thang máy?

 

Theo Quyết định số 0220001/QĐ-TCDL của Tổng cục Du lịch Việt Nam, yêu cầu đối với thang máy (thuộc danh mục trang thiết bị, tiện nghi khách sạn) được quy định cụ thể như sau:

 • Khách sạn 1 sao và 2 sao từ 4 tầng trở lên phải có thiết kế thang máy dành riêng cho khách hàng, nhân viên phục vụ và hàng hoá.
 • Khách sạn 3 sao từ 3 tầng trở lên phải có thang máy riêng cho khách, cho nhân viên phục vụ và cho hàng hoá.
 • Khách sạn 4 sao và 5 sao từ 3 tầng trở lên có thang máy riêng phục vụ hoạt động di chuyển của khách hàng, nhân viên phục vụ và hàng hoá. Có khu vực thang máy dành riêng cho người khuyết tật.

Đối với nhà nghỉ hoặc khách sạn mini cao tầng, gia chủ nên lắp đặt thang máy để thuận tiện cho việc di chuyển. 

Tiêu chuẩn về thang máy khách sạn

Thang máy có nhiều công dụng, vừa giúp việc di chuyển của mọi người được thuận lợi, vừa tạo nét thẩm mỹ cho tổng thể khách sạn. Thiết kế thang máy không khó, tuy nhiên cần đáp ứng một số tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Nguồn gốc xuất xứ

mẫu thang máy khách sạn đẹp

Nguồn gốc xuất xứ là tiêu chuẩn quan trọng trong thiết kế thang máy trong khách sạn 

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng thang máy khác nhau, có thang máy nhập khẩu nước ngoài, có thang máy sản xuất trong nước. Dù sử dụng loại thang máy nào thì chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ.

 • Đối với thang máy nhập: phải đảm bảo có giấy chứng minh hàng nhập, giấy chứng nhận xuất xử (CO – Certificate of Origin) và giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality).
 • Đối với thang máy sản xuất trong nước: các linh kiện sản xuất, các bộ phận lắp ráp phải đạt tiêu chuẩn ISO 9000:2008.

Hình thức thang máy

Ngoài những tiêu chuẩn chung, thang máy cũng có những tiêu chuẩn riêng về hình thức, cụ thể:

Cửa tầng thang máy

Đây là bộ phận có tác dụng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thang máy, giúp tăng tính thẩm mỹ cho tòa nhà. Cửa tầng thang máy thường được thiết kế và lắp đặt hệ thống cảm ứng đèn hồng ngoại để đóng mở tự động, thuận tiện cho người sử dụng.

Cabin thang máy

cabin thang máy

Mẫu cabin thang máy cho khách sạn 

Đối với thang máy khách sạn cabin thường là loại cabin inox 304, độ dày 1mm hoặc 1,2mm, màu sắc chủ đạo là màu vàng, có kết hợp inox gương. Cánh cửa cabin thường làm từ inox sọc nhuyễn có tính thẩm mỹ cao.

 • Trần cabin

Trần cabin là bộ phận phía trên của thang máy, thường có thiết kế hệ thống đèn led, quạt thông gió,… Thiết kế trần không quá cầu kỳ nhưng cần có mẫu mã đẹp, phù hợp với tổng thể chung của thang máy.

 • Sàn và tay vịn

Chất liệu thường dùng để làm sàn thang máy là đá Granite, đá hoa cương. Đây là những loại chất liệu cao cấp, mang tính sang trọng và thể hiện được đẳng cấp của chủ đầu tư.

Ốp đá bên ngoài cửa thang máy

 

đá ốp ngoài thang máy

Mẫu thang máy ốp đá đẹp dành cho khách sạn

Thang máy nếu thiết kế không ốp phía ngoài vẫn đảm bảo công năng sống không hài hoà về thẩm mỹ. Việc ốp đá phía ngoài cửa thang sẽ giúp cho tổng thể thang máy được hài hoà, cho thang máy được đẹp hơn. Một lưu ý khi ốp đá là chất liệu, kiểu dáng và màu sắc phía ngoài cửa thang máy phải có sự hài hoà, cân xứng với nội thất thang máy hía trong và các khu vực phía ngoài sảnh khách sạn.

Trọng tải

Một thang máy đúng chuẩn là thang máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn về hình thức và đảm bảo đúng trọng tải. Khách sạn là khu vực đông người qua lại, thang máy được lắp đặt thường là có tải trọng lớn, không dưới 600kg. Thang máy phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn, hệ thống nhãn, biển thông báo, ký hiệu, hướng dẫn hoạt động phải đúng chuẩn, rõ ràng và được gắn cố định.

Kích thước thang máy khách sạn

Thang máy khách sạn không chỉ đa dạng về hình thức mà còn đa dạng về kích thước. Tuỳ vào quy mô khách sạn mà chủ đầu tư có sự lựa chọn phù hợp:

Cấu tạo thang máy

 

kích thước thang máy khách sạn đẹp

Thang máy khách sạn có cấu tạo như thế nào?

Thang máy có cấu tạo khá phức tạp với nhiều bộ phận khác nhau. Dưới đây là miêu tả chi tiết để bạn đọc hiểu rõ:

 • Cabin thang máy hay còn gọi là buồng thang máy, chứa người hoặc hàng chuyên chở.
 • Trọng tải là khối lượng tối đa của thang máy, đơn vị tính bằng kilogam.
 • Sức chứa của thang máy là số lượng người tối đa có thể chở trên thang máy.
 • Giếng thang máy là khoảng không gian có các vách bao quanh, có tác dụng để các bộ phận của thang như cabin, cáp, xích, đối trọng có thể di chuyển.
 • Điểm dừng là vị trí ra vào của thang máy ở mỗi tầng.
 • Hố giếng là phần giếng thang có vị trí ở phía dưới của điểm dừng thấp nhất.
 • Đỉnh giếng thang là phần giếng thang có vị trí ở phía trên điểm dừng cao nhất.
 • Ngoài ra còn có một số bộ phận khác như: motor kéo, ray hướng dẫn, bộ điều khiển thang, bộ hạn chế tốc độ, giảm chấn,…

Kích thước thang máy khách sạn phổ biến

các loại thang máy

Thang máy có mấy loại kích thước là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm

Trên thực tế, thang máy khách sạn khác nhau có kích thước khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, thiết kế của chủ đầu tư mà mỗi khách sạn có sự trang bị cho phù hợp. Dưới đây là một số kích thước thang máy phổ biến:

 • Kích thước thang 1600mm x 1800mm, tải trọng thang 450kg.
 • Kích thước thang 1800mm x 2000mm, tải trọng thang dao động từ 630kg – 750kg.
 • Kích thước thang 2000mm x 2400mm, tải trọng thang mays từ 800kg trở lên.

Yếu tố ảnh hưởng đến kích thước thang máy

thang máy khách sạn đẹp

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước thang máy

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kích thước thang máy trong khách sạn:

 • Diện tích, quy mô khách sạn.
 • Yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư.
 • Ước tính nhu cầu sử dụng thang máy khách sạn.
 • Khu vực lắp đặt thang máy.

Xem thêm: Tuyển tập những mẫu giường khách sạn 5 sao đẹp

Các loại thang máy thông dụng trong khách sạn

các kiểu thang máy khách sạn

Thang máy khách sạn có mấy loại?

Có hai loại thang máy thông dụng trong khách sạn là thang máy có phòng máy và thang máy không có phòng máy. Mỗi loại thang có những ưu nhược điểm khác nhau, cụ thể như sau:

Thang máy có phòng máy

Đây là loại thang có phòng máy ở tầng trên cùng, đặt tủ điện và máy kéo. Trong đó máy kéo sử dụng có hai loại:

 • Máy kéo có hộp giảm tốc trục vít (hay còn gọi là có hộp số).
 • Máy kéo không có hộp giảm tốc trục vít (hay còn gọi là máy kéo không có hộp số).

Thang máy có phòng máy dùng trong khách sạn có cáp sử dụng ngắn với tỷ số truyền 1:1, số lượng puly ít nên việc sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì đơn giản, tiết kiệm chi phí. Khi gặp sự cố mất điện, việc cứu hộ cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, loại thang này thường bị khống chế chiều cao, thường không quá 2200mm. Quá trình vận hành nhiều khi không êm, hộp số phải thay thế định kỳ có thể gây ô nhiễm môi trường.

Thang máy không có phòng máy

Đây là loại thang máy khách sạn có thiết kế máy kéo đặt ở phần giếng thang, tủ điện được bố trí ở tầng trên cùng. Thang không có hộp số nên kích thước nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm diện tích cho công trình. Thang phù hợp với các khách sạn có chiều cao bị hạn chế, khả năng vận hành tốt, êm ái, không gây nhiều tiếng ồn. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về thang máy khách sạn. Bài viết hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm thêm thông các thông tin khác về thiết kế, thi công các công trình xây dựng có thể tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi. Để thuận tiện hơn, hãy liên lạc hotline 0976.222.555 để được tư vấn và báo giá chi tiết. 

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan