Nội dung bài viết

Có nên thuê KTS thiết kế nhà?

Xây nhà là việc trọng đại của gia đình, cần có sự tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo chi phí, thẩm mỹ và công năng đồng thời phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình lựa chọn phương án không thuê kiến trúc sư (KTS) thiết kế. Nhưng đây lại là một quan điểm sai lầm.

Việc thuê kiến trúc sư khiến gia chủ phải bỏ ra 1 đồng thì những gì họ làm sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 10 đồng.Tại sao lại như vậy? Mời bạn đọc cùng Kiến Trúc Nam Cường tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để biết có nên thuê KTS thiết kế nhà không.

Lợi ích của việc thuê thiết kế nhà

Để giúp chủ đầu tư có cái nhìn khách quan hơn, dưới đây là những lợi ích của việc thuê kiến trúc sư thiết kế nhà.

Đảm bảo công năng sử dụng

Mỗi gia đình có nhu cầu riêng về công năng của ngôi nhà. Ngoài các phòng cơ bản như phòng khách bếp, phòng ngủ, phòng thờ thì những phòng chức năng khác như WC, phòng giặt, sân phơi, cũng rất quan trọng.

Với gia đình sống cùng ông bà có tuổi thì nên bố trí phòng ngủ ở tầng 1 để tiện cho việc di chuyển đảm bảo an toàn. Hay những ngôi nhà có xe oto thì cần thiết kế gara với kích thước sao cho phù hợp với nhu cầu của cả gia đình. Việc bố trí các phòng cho một ngôi biệt thự cũng rất khác với một ngôi nhà ống vì nhu cầu của mỗi gia đình, diện tích, hình dạng mảnh đất là không giống nhau. Do đó, các gia đình nên thuê kiến trúc sư, kỹ sư để được tư vấn bố trí các phòng chức năng khoa học và hợp lý nhất.

Các phòng trong nhà cần có sự kết nối, tương tác để giúp hoạt động sinh hoạt hàng ngày diễn ra thuận tiện. Gia chủ chỉ cần đưa ra các mong muốn, yêu cầu về công năng sử dụng, kiến trúc sư sẽ là người hiện thực hóa điều đó. Nếu không thuê đơn vị thiết kế nhà, bạn không tối ưu được diện tích mảnh đất, bố trí các phòng không thuận lợi cho sinh hoạt, thậm chí phạm phải phong thủy, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. 

mặt bằng thiết kế khách sạn

Bản vẽ mặt bằng khách sạn 

Không gian sống thoáng 

Một ngôi nhà không chỉ là nơi ăn ngủ nghỉ mà nó còn phải đảm bảo thẩm mỹ, không gian sống thoáng mát, trong lành, hòa hợp với thiên nhiên. Vì vậy, vai trò tiếp theo của kiến trúc sư chính là giúp cho mỗi vị trí trong ngôi nhà đều thoáng mát, dễ chịu. Không phải ngôi nhà nào cũng có thể áp dụng phương pháp thiết kế giếng trời, vườn trong nhà hay sử dụng hành lang, cửa sổ lớn, cửa thông phòng,… Khi thuê kiến trúc sư thiết kế, họ sẽ căn cứ vào diện tích, địa thế đất để tư vấn cho bạn nên đặt hướng cửa ở đâu, bố trí sân vườn và tiểu cảnh thế nào, diện tích xây dựng … sao cho đủ ánh sáng, thông thoáng, không khí lưu thông tối ưu nhất. Chất lượng cuộc sống của gia đình gia chủ từ đó sẽ được nâng cao hơn. 

 

thiết kế nhà đẹp có ban công

Ban công phòng ngủ gần gũi thiên nhiên với tiểu cảnh nhỏ

Đảm bảo kết cấu vững chắc

Kết cấu là cấu tạo chính của ngôi nhà. Nó có ảnh hưởng sâu sắc đến sự vững chắc, độ bền của công trình. Nếu coi ngôi nhà như 1 con người thì kiến trúc là linh hồn và kết cấu xây dựng là khung xương nâng đỡ cả cơ thể. Vì thế, việc đảm bảo kết cấu khi xây nhà là rất quan trọng. Khi thuê KTS thiết kế nhà, họ sẽ giúp bạn tối ưu nguyên vật liệu, sử dụng đúng, đủ, không thừa và cũng không thiếu để đảm bảo an toàn, kỹ thuật, giúp bạn yên tâm sinh sống.

Cụ thể, kiến trúc sư sẽ bàn giao cho bạn bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật bao gồm phần kiến trúc, phần điện nước, kết cấu. Với bản vẽ đó, gia chủ đã có được toàn bộ cách đổ móng, xây tường với lượng nguyên vật liệu phù hợp với tải trọng công trình. Để tính toán được kết cấu của một ngôi nhà, kiến trúc sư phải đến thực tế khảo sát địa chất, xác định loại đất để có phương án thi công móng sao cho phù hợp. Kết cấu đất ruộng khác với đất nền lâu năm, khác với đất đồi núi,… 

kết cấu móng nhà

Kết cấu móng được tính toán kỹ lưỡng đảm bảo đủ tải khi chịu mọi tác động bên ngoài

Công trình mang tính thẩm mỹ cao

Tính thẩm mỹ là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế nhà ở. Sự kết hợp hài hòa, cân đối về màu sắc, tỉ lệ hình khối… làm nên vẻ đẹp kiến trúc trường tồn của công trình.  Kiến trúc sư khi thiết kế nhà ở cho bạn sẽ biết cách sắp xếp bố cục hình khối, sử dụng màu sắc, vật liệu phù hợp để công trình đi theo một phong cách thiết kế chủ đạo. Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế như hiện đại, vintage, tối giản, Bắc Âu, Đông Dương, tân cổ điển, kiểu Pháp, châu Âu,… Tùy theo sở thích và khả năng tài chính của gia chủ, kiến trúc sư sẽ lên phương án thiết kế hoàn thiện.

 

có nên thuê KTS thiết kế nhà
Mỗi không gian đều thể hiện vẻ đẹp ấn tượng phù hợp với sở thích mỗi thành viên

Hiệu quả kinh tế

Nhiều người cho rằng thuê kiến trúc sư sẽ khiến họ phải trả thêm một khoản chi phí, và họ cảm thấy điều đó rất lãng phí. Tuy nhiên, so với số tiền mà bạn bỏ ra thì những gì mà kiến trúc sư mang lại sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn. Ví dụ với một ngôi nhà lô phố 2 tầng hiện đại, bạn thấy nhà hàng xóm dùng 1 tấn thép và bạn cũng dùng từng ấy hoặc đội thợ tự tính toán theo kinh nghiệm sẽ hết 1 tấn thép. Nhưng thực tế kỹ sư tính toán và nhận thấy với tải trọng nhà 2 tầng, xung quanh được che chắn thì những tác động ngoại lực, thiên tai là rất khó tác động. Vì vậy ngôi nhà chỉ cần sử dụng 600kg thép là đã đảm bảo an toàn kỹ thuật. Kỹ sư sẽ giúp tối ưu toàn bộ chi phí cho nguyên vật liệu làm nhà. 

Hay đôi khi thợ thi công không đúng kỹ thuật, vị trí thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình. Khi đó cái giá bạn phải trả còn đắt hơn rất nhiều.

thuê thiết kế nhà, nên hay không

Mọi vị trí đều được tính toán vật liệu vừa đủ để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật

Có hồ sơ kỹ thuật để thi công

Khi thuê KTS thiết kế nhà, bạn sẽ có đầy đủ bộ hồ sơ kỹ thuật để thi công. Các đơn vị thi công sẽ căn cứ vào bản vẽ và yêu cầu kỹ thuật hướng dẫn của từng phần để thực hiện xây dựng một cách chính xác nhất. Chủ đầu tư cũng sẽ căn cứ vào bản vẽ để nghiệm thu. Khi phát hiện được những sai khác so với bản vẽ, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu đơn vị thi công chỉnh sửa lại mà không phải chịu phí phát sinh.

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế, bạn dễ dàng lựa chọn được đơn vị thi công đủ năng lực với giá cả hợp lý nhất. Đây cũng là căn cứ để giải quyết các tranh cãi, hạn chế các xung đột giữa bạn với nhà thầu trong quá trình thi công. 

hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Với bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh gia chủ có thể dễ dàng thi công hoàn thiện ngôi nhà của mình

Có dự toán chi phí xây dựng

Công tác chuẩn bị kinh phí xây nhà không thể thiếu lên dự toán chi phí xây dựng. Khi thuê thiết kế, kiến trúc sơ sẽ lên dự toán hoàn chỉnh, chi tiết cho chủ đầu tư theo bản thiết kế đã được thống nhất giữa hai bên. Khi đó, gia chủ sẽ nắm được bức tranh tài chính để có sự điều chỉnh cho phù hợp với khả năng.

Đó chính là cơ sở để gia chủ cân nhắc các hạng mục trong công trình sao cho cân đối, phù hợp với khả năng tài chính. Rất nhiều gia đình xây dựng không có dự toán, trong quá trình thi công phát sinh nhiều chi phí, dẫn đến khi hoàn thiện, gia chủ nợ nần rất nhiều vì vượt quá khả năng. 

Đối với các công trình lớn thì bảng dự toán chính còn có tác dụng sau:

  • Chủ đầu tư và nhà thầu có thể căn cứ vào đó để lập kế hoạch tài chính cho mình
  • Khi chỉ định thầu, bảng dự toán là căn cứ để đàm phán, ký kết hợp đồng
  • Giá gói thầu, giá thành xây dựng khi đấu thầu cũng dựa trên bảng dự toán ở thời điểm ký kết, chỉ định
  • Là cơ sở để so sánh và lựa chọn vật liệu phù hợp nhất với ngôi nhà và khả năng tài chính

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Các chủ đầu tư không phải chuyên gia về phong thủy nên việc thuê thiết kế là bạn đã tìm cho mình một nơi tư vấn uy tín về phong thủy. Đa số các công ty thiết kế đều có một chuyên gia phong thủy để giúp khách hàng bố trí nội thất, hướng nhà, màu sắc, kích thước hợp phong thủy. 

Mỗi ngôi nhà có đặc điểm riêng về hướng đất, hướng nhà, hướng cổng, tuổi gia chủ,… Vì vậy, cần được bố trí sao cho phù hợp để hóa giải điềm xui, mang lại may mắn, giúp sự nghiệp hanh thông, phát triển. Ngôi nhà thiết kế phạm phong thủy sẽ gây nhiều khó khăn cho những người đang sinh sống, tùy theo mức độ phạm.

kts thiết kế nhà chuẩn phong thủy

Ngôi nhà được thiết kế hợp phong thủy theo mệnh gia chủ

Những lưu ý cần nhớ khi thuê thiết kế

Khi thuê thiết kế nhà, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như có được bản vẽ chất lượng, giúp ngôi nhà hoàn thiện theo đúng mong muốn.

Không nên thuê thiết kế nhà giá rẻ 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị, cá nhân, công ty thiết kế nhà giá rẻ bất ngờ khiến chủ đầu tư bị thu hút. Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì đều có giá trị tương xứng với chất lượng. Vì vậy, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng trước khi lựa chọn để đảm bảo giá trị của bản vẽ tương xứng với số tiền mình bỏ ra. Dưới đây là một số hậu quả chủ đầu tư nên lường trước khi lựa chọn đơn vị thiết kế nhà giá rẻ:

      + Bản thiết kế kém chất lượng: Nếu giá thành quá rẻ thì bạn nên kiểm tra chất lượng bản thiết kế. Vì họ có thể sử dụng bản vẽ của nhà khác, resize phù hợp với mảnh đất của bạn. Như vậy công năng, phong thủy sẽ không đảm bảo phù hợp với bạn. Đó là bản vẽ mua sẵn, không có giá trị cao.

      + Không lường trước hoặc xử lý được những vấn đề phát sinh: Hồ sơ không đầy đủ nên đơn vị thi công cần hỗ trợ biện pháp thi công những phần khó, phức tạp. Lúc này, người tư vấn thiết kế nhà không trả lời được, không phát hiện được đơn vị thi công làm sai ở điểm nào, không biết cách điều chỉnh và sửa chữa cho đúng. Trong trường hợp xấu, họ còn chối bỏ trách nhiệm. 

Tìm hiểu kĩ đơn vị thiết kế trước khi thuê 

Trước khi quyết định thuê đơn vị thiết kế bạn cần tìm hiểu kỹ càng đơn vị đó có trụ sở công ty, có văn phòng làm việc thực tế. Tốt nhất là chủ đầu tư nên đến trụ sở công ty để có cái nhìn khách quan về quy mô, gặp trực tiếp các kiến trúc sư để biết thái độ làm việc. Hoặc bạn có thể tham khảo các công trình đã được đơn vị đó thiết kế, xem các phản hồi từ khách hàng hay đến các ngôi nhà đã được đơn vị đó thiết kế để hỏi chủ nhà.

Việc lựa chọn được đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá thì thi công nhà. Để tìm được đơn vị thiết kế uy tín, bạn có thể tham khảo qua nhiều nguồn như gia đình, họ hàng, bạn bè, người quen, Google, mạng xã hội (Zalo, Facebook, Instagram…), báo chí…

thuê KTS có kinh nghiệm để thiết kế nhà

Nếu có thể hãy đến trực tiếp trụ sở công ty để có cái nhìn khách quan về đơn vị thiết kế

Có hợp đồng thiết kế 

Để đề phòng có những tranh chấp pháp lý trong quá trình hợp tác thì bạn nên lựa chọn những đơn vị thiết kế có hợp đồng chi tiết. Trên đó thể hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của các bên. Hợp đồng càng rõ ràng thì sau này mọi công việc đều sẽ thuận tiện hơn. Không ai mong muốn xảy ra tranh chấp trong quá trình xây nhà nhưng nếu không may điều đó xảy ra thì bạn cũng có bằng chứng để đòi hỏi quyền lợi của mình. Các công ty chuyên nghiệp đều sẽ có hợp đồng cụ thể để cả hai bên xem xét và ký kết. Bạn không nên làm việc với các cá nhân, sẽ rất khó khi xảy ra những chuyện ngoài ý muốn.

Hồ sơ thiết kế đầy đủ 

Có những đơn vị bộ hồ sơ thiết kế chỉ bao gồm kiến trúc, nội thất, kết cấu, điện và nước. Bạn cần tìm hiểu điều này trước khi quyết định lựa chọn. Vì một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ phải bao gồm cả dự toán công trình. Dựa vào bộ hồ sơ đó bạn mới có thể thi công hoàn thiện công trình theo kế hoạch ban đầu mà có thể giảm thiểu tối đa các chi phí, công việc phát sinh.

Nếu công ty đó không đề cập đến thì bạn cần chủ động hỏi về những quyền lợi của chủ đầu tư là gì. Có thể là bản thiết kế, bao gồm cả giám sát quyền tác giả tác phẩm hay bảo hành thiết kế,…

Nam Cường-đơn vị thiết kế & thi công nhà đẹp uy tín

Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường là đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế. Đội ngũ kiến trúc sư nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, luôn tìm tòi cái mới, mang đến cho chủ đầu tư sự lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, khách hàng sẽ được chăm sóc trong suốt quá trình thi công nhà, đến khi hoàn thiện. Đội ngũ kỹ sư lành nghề giám sát miễn phí quyền tác giả tác phẩm đảm bảo đúng kỹ thuật khi chủ đầu tư ký kết dịch vụ thiết kế nhà.

đơn vị thiết kế nhà đẹp uy tín

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà ở – Kiến trúc Nam Cường đã kiến tạo nhiều tổ ấm cho các chủ đầu tư

Đặc biệt, Kiến trúc Nam Cường còn có dịch vụ thi công trọn gói. Các bước được thực hiện đúng tiêu chuẩn, mang đến cho chủ đầu tư không gian sống chất lượng nhất. Khi sử dụng dịch vụ thi công trọn gói thì gia chủ được bảo hành nhà 2 năm, đảm bảo mang đến tổ ấm hoàn hảo nhất cho gia đình.

Kiến trúc Nam Cường có quy trình thiết kế chặt chẽ:

Bước 1: Chuẩn bị

Tiếp nhận hồ sơ, xác định quy mô xây dựng, những yêu cầu sử dụng cho công trình cụ thể. Khảo sát thực tế công trình, tư vấn sơ bộ về ý tưởng bố trí mặt bằng. 

Bước 2: Tư vấn:

Hai bên thống nhất về ý tưởng , báo giá sơ bộ. Kiến trúc Nam Cường sẽ sắp xếp lịch hẹn khách hàng để trình bày hồ sơ thiết kế sơ bộ, tư vấn cho khách hàng về phong thủy, công năng. 

Bước 3: Ký hợp đồng

Khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để công ty soạn hợp đồng thiết kế.

Bước 4: Triển khai hồ sơ

Công ty triển khai hồ sơ xin cấp phép xây dựng, thiết kế thi công và những điều khoản trong hợp đồng ghi rõ (khách hàng được thay đổi hai lần nội dung thiết kế không chiếm quá 30% nội dung đã thống nhất)

Bước 5: Bàn giao hồ sơ

Bàn giao hồ sơ thiết kế đầy đủ cho khách hàng theo hợp đồng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng hiểu có nên thuê KTS thiết kế nhà hay không. Liên hệ với Kiến Trúc Nam Cường qua hotline 0976.222.555 để được Kiến trúc Nam Cường hỗ trợ tư vấn miễn phí.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan
Xem thêm