Nội dung bài viết

Bảng báo giá vật liệu xây dựng mới nhất

Trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình, vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng không thể thiếu, được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thi công. Vậy vật liệu xây dựng là gì? Giá thành của các loại vật liệu xây dựng hiện nay ra sao? Bài viết của kiến trúc Nam Cường dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vật liệu xây dựng cũng như báo giá vật liệu xây dựng chi tiết. Hãy cùng tham khảo nhé!

Phân loại vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ vô cơ, hữu cơ, kim loại, được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để tạo nên các công trình. 

Từ xa xưa, để xây dựng các công trình, con người chủ yếu sử dụng các vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tự nhiên như: Đất cát, đất sét, đá, sỏi, gỗ, các loại tre, nứa,…Theo thời gian, đi cùng với sự phát triển của công nghệ sản xuất và sự sáng tạo không ngừng của con người, ngành vật liệu xây dựng đã có những bước tiến mới, từ thô sơ trở nên hiện đại, theo đó mà có rất nhiều loại vật liệu mới ra đời với chất lượng được nâng cao hơn.

giá vật liệu xây dựng

 

Quy trình xây dựng cũng như thi công để tạo nên một công trình hoàn thiện bao gồm 2 công đoạn chính đó là: Thi công xây dựng phần thô và thi công xây dựng phần hoàn thiện.

Ở 2 công đoạn này, việc lựa chọn và sử dụng vật liệu xây dựng sẽ có sự khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp và đáp ứng được mục đích của việc xây dựng. Có thể phân loại vật liệu xây dựng thành 2 nhóm sau đây:

Vật liệu xây dựng phần thô

Phần thô được hiểu là phần khung của ngôi nhà, bao gồm các chi tiết như: móng, cột, dầm, sàn, hệ thống tường bao quanh, hệ thống cầu thang, hệ thống mái,…

Những loại vật liệu xây dựng chủ yếu được sử dụng khi thi công phần thô bao gồm:

– Cốp pha: Đây là một trong những loại vật liệu có công dụng chính là dùng làm khuôn đổ bê tông, giúp định hình và gia công móng. Cốp pha được sản xuất với nhiều loại như: cốp pha bằng thép, cốp pha bằng nhôm, cốp pha bằng gỗ,…

– Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính có vai trò rất quan trọng, được sử dụng trong hầu hết các công đoạn thi công.

 vật liệu xây dựng phần thô

 

– Sắt, thép: Đây là những vật liệu xây dựng không thể thiếu khi thi công phần thô, góp phần tạo nên một kết cấu kiến trúc vững vàng và kiên cố cho công trình. 

– Đá: Đá là vật liệu xây dựng thường được dùng để trộn bê tông, có vai trò giúp hoàn thiện phần khung kết cấu công trình.

– Cát: Cát thường được dùng chủ yếu cho các công đoạn như đổ bê tông hoặc xây trát công trình. Một số loại cát chủ yếu được sử dụng khi thi công như: cát bê tông, cát xây tô, cát san lấp,…

– Gạch: Gạch là vật liệu xây dựng được dùng để tạo nên hệ thống tường, hệ thống cầu thang,… cho công trình. Có 2 loại gạch chính thường được sử dụng đó là gạch đất nung và gạch không nung.

Phần thô là yếu tố đặc biệt quan trọng của một công trình, là cơ sở và nền tảng để thực hiện các bước tiếp theo. Thi công phần thô đảm bảo chắc chắn, an toàn sẽ tạo thuận lợi tối đa cho quá trình xây dựng về sau. Bởi vậy, khi thi công phần thô, cần tìm hiểu và nghiên cứu một cách kỹ càng, cẩn thận, tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để lựa chọn được những vật liệu xây dựng có chất lượng tốt. 

Vật liệu xây dựng phần hoàn thiện

Phần hoàn thiện là công đoạn được thực hiện sau khi việc xây dựng và thi công phần thô đã hoàn thành. Công đoạn này bao gồm những hoạt động như: sơn tường, lát gạch nền, ốp gạch trang trí, lắp đặt các thiết bị cần thiết, lắp đặt hệ thống điện,…

Để phục vụ cho những hoạt động trên, một số vật liệu xây dựng phần hoàn thiện được sử dụng chủ yếu như:

– Sơn: Sơn là một hỗn hợp có khả năng bám dính, che phủ trên bề mặt vật chất, được tạo nên với nhiều màu sắc khác nhau. Trong lĩnh vực xây dựng, sơn được dùng chủ yếu cho công đoạn thi công phần hoàn thiện nhằm mang lại vẻ đẹp có tính thẩm mỹ cao cho công trình.

– Gạch, đá trang trí: Đây là những vật liệu xây dựng được thiết kế và sản xuất với rất nhiều kiểu dáng, màu sắc và họa tiết trang trí đa dạng khác nhau, được dùng để ốp sàn, ốp tường, trang trí các chi tiết, kết cấu trong công trình để làm tăng thêm vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo.

vật liệu xây dựng hoàn thiện

– Thạch cao: Thạch cao là vật liệu xây dựng có chức năng che phủ tại những điểm tiếp giáp, giao nhau giữa hệ thống chân tường, chân cột trụ với sàn nhà hoặc trần nhà,… nhằm mang lại vẻ đẹp có tính thẩm mỹ cao cho công trình.

– Hệ thống cửa, khung cửa, các thiết bị vệ sinh, bồn rửa, các loại đèn,…: Đây là những vật liệu xây dựng quan trọng được sử dụng trong công đoạn thi công phần hoàn thiện, giúp công trình trở nên hoàn hảo hơn với đầy đủ các công năng tiện nghi.

Có thể nói, nếu như việc xây dựng phần thô nhằm mục đích tạo nên một kết cấu khung, sườn vững chắc và kiên cố thì việc thi công phần hoàn thiện sẽ giúp trang trí, tô điểm và mang đến vẻ đẹp hoàn hảo, có giá trị thẩm mỹ cao cho tổng thể công trình. Vì vậy, việc lựa chọn các vật liệu xây dựng phần hoàn thiện cần hết sức chú trọng, cân nhắc một cách cẩn thận để tìm được những sản phẩm phù hợp, có chất lượng tốt và đảm bảo sử dụng được bền lâu.

Yếu tố ảnh hưởng đến báo giá vật liệu

Nhu cầu cung – cầu của thị trường

Có thể nói, giá cả là một vấn đề luôn luôn có sự biến động và chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Giá cả của các vật liệu xây dựng cũng không phải là ngoại lệ. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của vật liệu xây dựng đó là nhu cầu cung – cầu của thị trường.

Tùy thuộc vào từng thời điểm, dựa trên mối quan hệ cung – cầu này mà giá cả vật liệu sẽ có sự thay đổi khác nhau. Nếu nguồn cung cấp vật liệu xây dựng trên thị trường dồi dào mà nhu cầu của khách hàng lại ít thì giá thành sản phẩm sẽ giảm. Ngược lại, nếu nhu cầu của khách hàng nhiều mà nguồn cung vật liệu xây dựng lại khan hiếm thì giá thành sẽ bị đẩy lên cao.

Hiện nay, nhu cầu về việc xây dựng và sở hữu nhà riêng của mọi người ngày càng cao đồng nghĩa với việc nhu cầu mua các sản phẩm vật liệu xây dựng để phục vụ cho quá trình thi công công trình cũng tăng lên. Từ đó mà giá cả vật liệu cũng sẽ có sự thay đổi. Mọi người nên nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng đồng thời tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để tìm được những nơi cung cấp vật liệu xây dựng có giá thành hợp lý và đảm bảo chất lượng. 

Phụ thuộc vào địa điểm

Bên cạnh yếu tố về cung – cầu trên thị trường, giá thành của vật liệu xây dựng còn phụ thuộc vào địa điểm. Tùy thuộc vào từng địa điểm, khu vực, tỉnh hay thành phố khác nhau mà giá thành sản phẩm sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Mỗi quý, sở xây dựng ở các tỉnh sẽ công bố bảng giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh với những số liệu chi tiết nhất. Các bạn chú ý theo dõi và nắm bắt thông tin chính thống từ Sở xây dựng để có thể lựa chọn vật liệu không bị chênh giá quá nhiều khi xây nhà. 

Tham khảo bảng giá vật liệu mới nhất

Báo giá thép

Có thể nói, thép là một loại vật liệu xây dựng cơ bản và vô cùng quan trọng mà trong bất cứ quá trình thi công, xây dựng công trình nào cũng cần dùng đến. Vật liệu thép được sử dụng chủ yếu cho công đoạn thi công phần thô nhằm góp phần đảm bảo sự chắc chắn, kiên cố cho tổng thể công trình.

 

giá vật liệu xây dựng thép

Bởi thép chiếm một phần tương đối lớn trong chi phí mua vật liệu xây dựng phục vụ cho quá trình thi công nên báo giá thép luôn là một vấn đề mà hầu hết các chủ đầu tư đều quan tâm và tìm hiểu. 

Thông thường, giá thành của vật liệu thép sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: chủng loại, kích thước, mẫu mã, công dụng chính trong quá trình sử dụng, nguyên liệu cấu thành, biến động của thị trường,… 

Trên thị trường hiện nay, giá thành vật liệu thép tương đối cao và có xu hướng sẽ tăng trong những năm tiếp theo. Bởi vậy, chủ đầu tư nên căn cứ vào loại thép cần sử dụng cho công trình để tìm hiểu giá cả và nghiên cứu kỹ càng, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế.

Giá xi măng

Xi măng là một thành phần kết dính có vai trò rất quan trọng, được sử dụng xuyên suốt quá trình thi công, xây dựng, từ công đoạn thi công phần thô đến công đoạn thi công phần hoàn thiện.

 

 giá xi măng

 

Hiện nay, trên thị trường, xi măng có rất nhiều chủng loại đa dạng, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau với những mức giá khác nhau. Thông thường, giá thành của xi măng sẽ phụ thuộc vào chủng loại, nguyên liệu tạo thành và số lượng. 

Tùy thuộc vào quy mô, diện tích xây dựng công trình mà chủ đầu tư nên cân nhắc, dự trù kinh phí cũng như tìm hiểu cẩn thận để lựa chọn được loại xi măng với mức giá phù hợp.

Dưới đây là bảng giá xi măng đã được tổng hợp lại để các bạn tham khảo. Lưu ý, giá cả sẽ thay đổi theo thời gian, nhu cầu cung-cầu của thị trường:

 

bảng giá xi măng

Giá cát

Cát xây dựng cũng là một trong những loại vật liệu không thể thiếu để phục vụ cho quá trình thi công, xây dựng công trình. 

 

vật liệu xây dựng cát

 

Thông thường, trong lĩnh vực xây dựng, những loại cát được sử dụng chủ yếu là: cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp. Mỗi loại cát đều có những đặc điểm riêng phù hợp để sử dụng cho những công đoạn khác nhau đồng thời mỗi loại đều được phân làm loại 1 và loại 2, tương đương với những mức giá khác nhau.

Chi phí mua vật liệu cát xây dựng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại cát và số lượng cát. Trên thị trường hiện nay, giá thành của cát xây dựng luôn có sự biến đổi tùy thuộc vào từng thời điểm. Tuy nhiên nhìn chung, giá của loại cát san lấp thường thấp hơn rất nhiều so với loại cát xây tô và cát bê tông.

Bảng giá cát tham khảo: 

 

bảng giá cát

Báo giá đá

Trong quá trình xây dựng, thi công, vật liệu đá được dùng chủ yếu để trộn bê tông, phục vụ chính cho công đoạn thi công phần thô, tạo nên một kết cấu kiến trúc vững chắc cho công trình.

Giá thành của vật liệu đá sẽ phụ thuộc vào từng loại đá khác nhau cũng như kích thước của từng khối đá. Chủ đầu tư nên tìm hiểu giá cả kỹ càng đồng thời dựa vào số lượng đá xây dựng cần dùng để dự trù kinh phí thật cẩn thận.

Các bạn tham khảo bảng giá đá xây dựng mới nhất:

 

bảng giá vật liệu đá xây dựng

Giá gạch – đá ốp sàn

Gạch – đá ốp sàn là những vật liệu không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện công trình, góp phần mang lại vẻ đẹp ấn tượng, có giá trị thẩm mỹ cao.

Ngày nay, gạch đá ốp sàn được sản xuất với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng khác nhau nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Giá thành của gạch, đá ốp sàn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào những yếu tố như: kiểu loại, mẫu mã, kích thước, màu sắc, họa tiết đơn giản hay phức tạp,… Căn cứ vào nhu cầu cụ thể mà chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng để biết được mức giá chính xác. Dưới đây là bảng giá gạch-đá ốp sàn tham khảo:

Xem thêm: Bật mí những thông tin về đá lát nền cao cấp

Báo giá gạch ốp tường

Gạch ốp tường có công dụng chính là trang trí, mang đến vẻ đẹp mới lạ và thu hút hơn cho hệ thống tường của công trình. Những loại gạch này thường được thiết kế với nhiều hình dáng, kích thước, mẫu mã và màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc và có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của khách hàng. 

Tùy thuộc vào nguyên liệu cấu thành, kích thước to hay nhỏ, họa tiết hoa văn trang trí đơn giản, cầu kỳ hay phức tạp mà giá thành của các loại gạch ốp tường sẽ có sự khác nhau.

Chủ đầu tư nên dựa vào đặc điểm của công trình, diện tích các mặt tường cần ốp gạch, phong cách thiết kế chủ đạo cũng như điều kiện kinh tế để lựa chọn được loại gạch phù hợp nhất.  Dưới đây là bảng giá gạch ốp tường tham khảo:

 

bảng giá gạch ốp lát

Xem thêm: Cách chọn gạch ốp mặt tiền nhà đẹp và ấn tượng

Giá vật liệu gạch xây tường

Gạch xây tường là một vật liệu cần thiết trong quá trình thi công, xây dựng, đặc biệt là trong công đoạn thi công phần thô, nhằm tạo nên hệ thống tường vững chắc và kiên cố cho công trình. 

Trên thị trường, gạch xây dựng được định giá theo từng viên và giá thành này cũng sẽ có sự biến động tùy thuộc vào từng thời điểm nhất định. Bởi vậy, chủ đầu tư nên tìm hiểu chi tiết về giá cả của vật liệu này tại thời điểm thi công, xây dựng công trình đồng thời nên căn cứ vào số m2 cần sử dụng đến gạch để mua số lượng gạch phù hợp, tránh dư thừa và tiết kiệm được chi phí tối đa. 

 

 bảng giá xi măng

 

Những lưu ý khi mua vật liệu xây dựng

Tham khảo giá vật liệu ở nhiều đại lý

Hiện nay, nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở ngày càng tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu về việc mua vật liệu xây dựng cũng tăng lên. Từ đó mà có rất nhiều đại lý cung cấp vật liệu xây dựng xuất hiện trên thị trường với các mức giá cạnh tranh.

Có thể nói, cũng như nhiều mặt hàng khác, giá thành của vật liệu xây dựng không cố định mà luôn có sự thay đổi, tăng hoặc giảm tùy thuộc vào từng thời điểm và nhiều yếu tố tác động khách quan xung quanh.

 giá vật liệu xây dựng ở đại lý

Bởi vậy, khi có nhu cầu chọn mua vật liệu để phục vụ cho quá trình xây dựng, thi công công trình, chủ đầu tư nên nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng thông tin từ nhiều nguồn về giá cả ở các đại lý cung cấp khác nhau đồng thời tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để nắm bắt được các mức giá cả cụ thể trên thị trường, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện kinh tế.

Chọn vật liệu phù hợp

Có thể nói, sự đa dạng và phong phú của các loại vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay tuy có ưu điểm là có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng nhưng cũng tạo nên rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn bởi sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã đã kéo theo sự đa dạng về giá cả và chất lượng.

Chủ đầu tư nên chú ý cân nhắc và lựa chọn các loại vật liệu xây dựng sao cho phù hợp với đặc trưng kết cấu kiến trúc của công trình, giá cả và chất lượng, đặc biệt cần hết sức chú trọng đến chất lượng của các sản phẩm này vì chất lượng của vật liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tổng thể công trình. 

 

chọn vật liệu xây dựng phù hợp

 

Việc lựa chọn được những loại vật liệu có chất lượng tốt cùng độ bền cao sẽ tạo điều kiện cho việc thi công, xây dựng được tiến hành một cách thuận lợi, hình thành nên một công trình kiên cố, vững vàng và đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình sử dụng về sau.

Có thể thấy, vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình thi công các công trình. Để xây dựng được những công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao vừa đảm bảo chất lượng bền vững, cần lựa chọn một cách kỹ càng và cẩn thận các loại vật liệu, từ những vật liệu xây dựng cho phần thô đến những loại vật liệu xây dựng phần hoàn thiện. 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu và tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau về báo giá vật liệu xây dựng tại thời điểm thi công để dự trù kinh phí một cách rõ ràng, cụ thể từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình thực hiện. 

Xem thêm: Xây nhà nên dùng loại gạch nào?

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại vật liệu xây dựng, giá thành cũng như kinh nghiệm để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế. Liên hệ với Kiến Trúc Nam Cường qua 0976.222.555 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí nhé.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan