Nội dung bài viết

5 Cách xác định hướng nhà theo phong thủy-TT1306

Hiện nay có nhiều trường phái phong thủy với nhiều cách xác định hướng nhà khác nhau khiến nhiều người hoang mang, không biết nên làm theo cách nào. Cùng Kiến Trúc Nam Cường tìm hiểu một số cách dễ dàng nhất giúp xác định hướng nhà một cách dễ dàng.

Hướng nhà là gì ?

Hướng nhà là chỉ ngôi nhà nằm trên mảnh đất nhìn theo hướng đó. Nhiều người hiểu nhầm hướng nhà là hướng cửa chính hay hướng cổng nhưng thực tế không phải thế. Thường cổng hay cửa chính sẽ hướng theo hướng nhà nên nhiều người hiểu sai. Tuy nhiên, tùy theo mệnh, theo tuổi, thực tế khu đất của gia chủ để lựa chọn hướng nhà, hướng cửa chính, hướng cổng, hướng phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ… riêng.

Cách xác định hướng nhà

Dưới đây là một số biện pháp phổ biến được sử dụng để xác định hướng nhà rất dễ dàng, chính xác theo kinh nghiệm của Kiến trúc Nam Cường.

1.Dùng bóng cọc

Với cách này, chúng ta có thể xác định hướng nhà một cách đơn giản từ những dụng cụ quen thuộc: một thanh cọc dài tầm 0.5-1.2m, một chiếc que nhọn hoặc 1 cây bút lông có thể tẩy sạch, hai hòn sỏi và 1 đoạn dây dài khoảng 30 – 60cm.

Lưu ý nên thực hiện vào giữa trưa và quay mặt về hướng dự định xây cửa chính để có kết quả chính xác nhất, với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cắm cọc trên mặt đất sau đó đặt một hòn sỏi vào nơi đầu cọc đổ bóng.

Bước 2: Cột que hoặc bút lông vào sợi dây sau đó nối với đầu cọc tạo thành một cây compa giả.

Bước 3: Dùng que (bút lông) kẻ 1 đường tròn trên mặt đất với tâm là vị trí cọc

Bước 4: Chờ khoảng 15-20p cho bóng cọc đổ xuống hướng khác. Dùng hòn sỏi còn lại đánh dấu điểm đổ bóng lúc này, đường thẳng nối 2 hòn sỏi đại diện cho hướng Tây – Đông: điểm đầu hướng Tây, điểm sau là hướng Đông.

 

Những cách xác định hướng nhà
Dùng cọc xác định hướng

 

 

Còn lại: Xác định hướng Nam Bắc từ trung điểm đường nối Đông Tây. Hướng Nam kế tiếp hướng Tây theo phương cùng chiều kim đồng hồ – tức là giữa hướng Tây và Đông theo chiều đồng hồ. Hướng Bắc sẽ kế tiếp hướng Đông – và nằm đối diện hướng Nam.

2.Sử dụng đồng hồ đeo tay

 

Dùng đồng hồ đeo tay
Sử dụng đồng hồ đeo tay để xác định hướng

 

Đối với Việt Nam nằm ở Bắc bán cầu nên ta có cách xác định hướng như sau. Đầu tiên, cần một chiếc đồng hồ đã tháo pin đặt lên lòng bàn tay.

Bước 1: Điều chỉnh kim giờ thẳng góc theo hướng mặt trời mọc

Bước 2: Xác định góc được chia bởi mốc 12 giờ với kim giờ chỉ hướng mặt trời.

Bước 3: Chia đôi góc đó bằng đường phân cách. Đường phân cách đó chính là đường Bắc Nam: trong đó hướng Nam chỉ về phía mặt trời.

3.Quan sát mặt trời

 

Quan sát mặt trời
Xác định hướng nhà nhờ hiện tượng mọc và lặn của mặt trời

 

Đây là cách xác định hướng nhanh nhất mang tính tương đối, tuy nhiên cũng có thể sử dụng để xác định hướng nhà một cách nhanh chóng mà không cần nhiều dụng cụ.

Nếu vào buổi trưa: mặt trời sẽ nằm ở hướng Bắc Nam (hướng Nam chỉ về hướng mặt trời). Sau đó xác định các hướng Tây và Đông.

Xác định lúc mặt trời mọc và lặn: mặt trời thường mọc ở hướng Đông và lặn thì ở hướng Tây. Khi quay mặt về hướng mặt trời mọc sẽ là hướng Đông, phía sau lưng sẽ là hướng Tây, tiếp tục xác định hướng Nam và Bắc theo chiều kim đồng hồ của lần lượt hướng Tây – Đông như cách dùng bóng cọc.

Cần lưu ý là tùy vào mùa mà hướng mọc lặn của mặt trời có thể thay đổi, nên khi xác định hướng, cần lưu ý về các mốc thời gian chuyển mùa trong năm để có kết quả chính xác hơn.

4.Dùng la bàn truyền thống

 

la bàn truyền thống
Dùng la bàn truyền thống

 

Cách này được xem là cách đơn giản và có độ chính xác cao nhất trong tất cả các cách xác định hướng nhà. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn các thiết bị chất lượng để quá trình đo đạc, ước tính trở nên dễ dàng và không sai sót.

Đối với La bàn truyền thống, vẫn đứng ở vị trí quay mặt về hướng xây dựng cửa chính, sau đó đặt la bàn hoặc điện thoại song song với mặt đất và xoay la bàn cho đến khi kim chỉ hướng màu đỏ nằm trên mốc hướng Bắc (N). Sau đó bạn mới tiến hành xác định các hướng cần di chuyển bằng cách từ từ di chuyển người và la bàn. Ghi nhận khoảng 3 – 5 chỉ số được đánh dấu trên la bàn đo nhà, sau đó lấy trung bình cộng và so với bảng dưới đây để xác định hướng.

Đối với La bàn trên điện thoại thông minh, cần đặt điện thoại theo hướng mình muốn đi sau đó giữ yên thiết bị, đợi một vài phút cho đến khi kết quả trên màn hình sẽ hiển thị vị trí đó ở góc bao nhiêu độ so với hướng bắc.

5.Dùng app trên điện thoại

App cho máy Android

La ban Phong thuy – Compass

Xem hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp, hướng phòng làm việc,… có thể nhận biết đâu là hướng tốt, hướng xấu. La bàn sẽ tự động xoay đo hướng, tọa độ, sau đó hiển thị 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, giúp người dùng có thể xác định phương hướng ngôi nhà. Ứng dụng có hỗ trợ nhiều loại la bàn, người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại la bàn phù hợp với hiểu biết của mình. Ứng dụng hoàn toàn miễn phí, cho phép xem la bàn dưới dạng vệ tinh, thực địa hoặc bản đồ.

Link tải : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.iccom.androidcompass&hl=vi

La bàn Phong thủy

LInk tải : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dungelin.labanphongthuy&hl=vi

Có các chức năng Đo hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp,… độ chính xác cao. Hỗ trợ nhiều loại la bàn, giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Ứng dụng này giúp lưu và chia sẻ hướng tốt, có thể bật chế độ la bàn theo thói quen của mình. Ứng dụng cài đặt 3 loại ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung.

Smart Compass

Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=kr.sira.compass&hl=vi&gl=US

Xác định phương hướng cả khi đang di chuyển với độ chính xác cao với nhiều chế độ xem la bàn khác nhau. Ứng dụng này thiên về chỉ dẫn đường, có định vị là liên kết google map, có thể gửi vị trí qua mail hay SMS. Ứng dụng hoạt động ở cả chế độ dọc hoặc ngang màn hình, dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Compass 

Link tải : https://play.google.com/store/apps/details?id=app.melon.icompass&hl=vi&gl=US

Ứng dụng rất gần gũi, dễ sử dụng, có định vị, dễ dàng xác định phương hướng. Bạn chỉ cần để điện thoại theo phương song song với mặt đất, sau đó quay mũi tên đỏ trên điện thoại theo hướng muốn xác định là sẽ có kết quả hướng nhà. Ứng dụng này hỗ trợ la bàn phong thủy 72 mạch. Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện và biểu tượng của la bàn đẹp hơn. Sử dụng Compass giúp bạn bảo vệ mắt và tiết kiệm pin của thiết bị.

Nhược điểm của úng dựng trên là không hỗ trợ tiếng Việt.

App trên máy Iphone

Bước 1: Mở ứng dụng La bàn

Bước 2: Xem la bàn

Điều chỉnh điện thoại sao cho 2 dấu thập (+) ở tâm la bàn trùng với nhau, như vậy kết quả sẽ chính xác hơn.

Điện thoại thăng bằng trên tay, hướng điện thoại về hướng nhà sẽ có kết quả.

 

app xem hướng nhà
Sử dụng ứng dụng la bàn trên điện thoại iphone

Có thể xem độ lệch của một góc nào đó bằng cách: cố định một hướng (bấm vào vị trí đó trên màn hình), sau đó di chuyển điện thoại đến hướng tiếp theo, phần tô đỏ là độ lệch so với hướng đã khóa. Chức năng này giúp xác định hướng đi, góc lệch của các phòng.

 

xách định hướng nhà bằng Iphone
La bàn có sẵn trên iphone có độ chính xác khá cao khi xác định hướng nhà

Lưu ý sự nhiễu từ tính có thể khiến kết quả la bàn không chính xác. Có thể sử dụng xác định hướng nhà nhưng không nên dùng khi cần độ chính xác tuyệt đối.

Bạn có thể xem lưu ý của ISO về App trên tại đây: https://support.apple.com/vi-vn/guide/iphone/iph1ac0b663/ios

Xem thêm: Cách chọn hướng đặt bàn làm việc theo tuổi chuẩn không cần chỉnh

Bài viết vừa hướng dẫn bạn cách xác định hướng nhà để lựa chọn được hướng phù hợp với tuổi, mệnh của mình, mang đến may mắn, tài lộc khi xây nhà. Tuy nhiên trên đây là những cách cho kết quả tương đối, nếu bạn cần độ chính xác cao thì nên nhờ các đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp tư vấn giúp. Nếu cần tư vấn bạn cũng có thể liên hệ với Kiến Trúc Nam Cường qua số điện thoại 0976 222 555 để được tư vấn nhanh nhất.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan
Xem thêm