Nội dung bài viết

Điểm tên những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn hay còn gọi là tháng xá tội vong nhân là tín ngưỡng dân gian quan trọng của người Việt. Ngoài những lễ tiết cúng bái để tưởng nhớ người đã khuất thì nhân gian ta còn tương truyền cả những không nên làm và điều nên làm trong tháng 7 âm để cầu mong bình an, tránh điều xui xẻo. Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về những điều cần kiêng kỵ tháng cô hồn. Các bạn hãy theo dõi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Kiêng kỵ tháng cô hồn là điều cần thiết

Tháng cô hồn là tháng của quỷ đói cần tu tâm dưỡng tính, làm lễ cúng tại gia và lên chùa cầu bình an

Nguồn gốc của tháng 7 âm lịch (tức tháng cô hồn) bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng cứ vào ngày 2/7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan để các vong linh, quỷ đói được trở về nhân gian cho đến ngày rằm. Trong thời gian được này, vong linh sẽ tự do lang bạt khắp nhân gian. Chúng có thể mang đến nhiều điều xui xẻo, rắc rối cho người sống.

Bên cạnh đó ngày rằm tháng 7 âm lịch, khi ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “âm khí xung thiên”. Bởi vậy, người ta thường cúng chúng sinh gồm: cháo, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng…, sau đó rắc gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu, gây hại cho cuộc sống hằng ngày cũng như công việc làm ăn buôn bán của gia chủ.

Năm 2021 tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào?

Kiêng kỵ tháng cô hồn

Lịch vạn niên tháng 7 âm lịch

Ở Việt Nam, tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm. Trong năm 2021, tháng cô hồn sẽ kéo dài 30 ngày kể từ ngày 8/8 đến hết 6/9 dương lịch. Trong đó, ngày âm khí cao nhất trong tháng chính là rằm tháng 7 rơi vào ngày 22/08/2021. Vào ngày này, người ta thường làm mâm cúng gia tiên và chúng sinh thập phương để đem lại may mắn, bình an cho gia đình.

10 điều cấm kỵ tháng cô hồn gia chủ cần nhớ

Tháng cô hồn nên đốt tiền vàng mã

Đốt tiền vàng là việc không thể thiếu trong cúng rằm tháng 7, tuy nhiên chưa đến ngày cúng không được đốt vàng mã bừa bãi

– Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã: Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian linh hồn người chết, quỷ đói được quay trở về dương gian. Nếu chúng ta tùy tiện đốt vàng mã có thể khiến ma quỷ xuất hiện quanh nhà nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của các thành viên trong gia đình.

– Hạn chế làm những chuyện đại sự: Vào tháng cô hồn những công việc lớn như: cưới hỏi, ký hợp đồng làm ăn, xây nhà…thường bị hoãn lại, bởi mọi người vẫn luôn nghĩ rằng: tháng này là tháng không may mắn, dễ gặp xui xẻo, đen đủi, làm ăn dễ gặp phiền toái… Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng thì bạn cần phải xem kỹ ngày để tránh điều không may.

– Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn: Đến rằm tháng 7, ngoài mâm cơm cúng gia tiên, hầu hết gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng chúng sinh để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn lang thang, quỷ đói. Theo quan niệm dân gian, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn trước, hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước họa vào thân. Vì vậy khi chưa thắp hương, bạn tuyệt đối đừng ăn trước. Đặc biệt phải trông chừng trẻ nhỏ để tránh chúng ăn vụng và lại gần mâm cỗ khi đang cúng để tránh những điều không may mắn.

Vào tháng cô hồn gia chủ nên làm mâm lễ cúng chúng sinh

Mâm lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7

– Không đứng gần gốc cây đa, cây đề: Người xưa có câu: “quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc đa, cây đề, cây cổ thụ nhiều tuổi thường hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn nên tốt nhất bạn không đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó, để tránh bị ma trêu quỷ hờn.

– Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn: Bạn đã từng nghe câu nói: “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nghe rồi chắc bạn cũng hiểu, chúng ta không nên nhổ lông chân trong tháng cô hồn vì dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống và công việc làm ăn. Có người còn cho rằng ai càng nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít đến gần.

– Không bơi lội trong tháng cô hồn: Ma quỷ lang thang khắp nhân gian trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như: sông suối, ao hồ… Vì vậy, theo dân gian bạn nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân, chuột rút, thậm chí có thể bị ma rủ ảnh hưởng tâm lý..

Trong tháng cô hồn không nên bơi lội quá nhiều

Không bơi một mình ở ao hồ, sông suối

– Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau: Nếu bạn có việc ra ngoài mà phải về lúc đêm khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ ít người qua lại, khi có cảm giác hình như có người gọi tên hay đang đi theo mình, thì tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do hồn ma đang trêu chọc, nếu bạn quay lại sẽ dễ bị ”rủ” về cõi âm.

– Không nên thề thốt hay nói bậy, đứng gần góc tường: Bạn không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này, đặc biệt là khoảng thời gian từ 11h đến 12h45 phút trưa và từ 18h chiều cho đến rạng sáng. Không đến gần góc tường, xó tường thường vì đây là nơi tối tăm nhất trong ngôi nhà, âm khí nhiều, nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy không nên đến gần những chỗ đó.

Gia chủ luôn cần nghĩ trước khi nói

Họa từ miệng mà ra nên cần suy nghĩ kỹ trước khi nói

– Không cắm đũa đứng giữa bát cơm: Khi ăn cơm, tuyệt đối không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức dành cho cơm cúng tế. Ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, nên sẽ vào ăn rước họa vào nhà.

– Không ở nhà một mình: Theo truyền miệng dân gian, ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người. Nếu bạn ở nhà một mình vào buổi tối, ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và ám ảnh bạn. Chúng sẽ quấy rối trong nhà bạn khiến bạn bất an không ngủ yên được.

Những điều nên làm giúp xua tan vận đen tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng vu lan báo hiếu, vì vậy, bạn nên ra mộ dọn dẹp, thắp hương và làm lễ cúng gia tiên để tưởng nhớ công ơn, nếu có điều kiện bạn nên làm mâm cỗ cúng chúng sinh cho mát mẻ, cả năm làm ăn may mắn, đi lại thuận buồm xuôi gió.

Làm cơm cúng gia tiên rằm tháng 7 là điều nên làm

Mâm cơm cúng gia tiên tháng 7 âm lịch

– Vào tháng này, buổi tối khi làm, đi chơi về, bạn cần thay quần áo ngay sau khi vào nhà, đồng thời uống trà gừng nóng, xông nước lá gồm hương nhu, xả, vỏ bưởi,.. khoảng 15 phút rồi lau khô (không tắm). Đồng thời, không ngủ muộn vì điều này sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Điều này rất cần thiết với gia đình có người già trên 60 tuổi, người có tiền sử đột quỵ, người huyết áp thấp, người yếu bóng vía, người bị bệnh mộng du, người hay bị bóng đè, người mới ốm dậy…

– Hạn chế sát sinh, nên ăn chay, tích đức trước ít nhất 1 ngày khi tiến hành nghi lễ cúng chúng sinh, người đứng cúng phải ăn mặc lịch sự, giữ thân thể thanh tịnh, kiêng chuyện phòng the, kiêng tỏi, tiết canh, thịt chó, thịt mèo, kiêng uống rượu ngâm rắn…

– Làm nhiều việc thiện giúp đỡ người xung quanh. Tránh xa các cuộc xung đột có thể xảy ra. Nên đi lễ chùa để cầu siêu cho người đã khuất, cầu bình an, may mắn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thắp sáng mọi ngóc ngách trong ngôi nhà, để không khí được trong lành, nâng cao sức khỏe, tránh góc tối tích tụ nhiều âm khí.

Trên đây là những điều bạn không nên và nên làm trong tháng 7 âm lịch. Mọi vấn đề trên chỉ mang tính chất tham khảo để quý vị yên tâm hơn trong tháng cô hồn. Không chỉ riêng tháng cô hồn mà các tháng trong năm bạn nên cẩn thận trong vấn đề đi lại, tính toán kỹ trước khi đưa ra quyết định mang tính trọng đại, như vậy mới mong cả năm đón nhiều may mắn và bình an.

Liên hệ với Kiến Trúc Nam Cường qua 0976.222.555 để được tư vấn & giải đáp thắc mắc về thiết kế xây dựng biệt thự nhé.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan
Xem thêm