Nội dung bài viết

Những lưu ý khi thiết kế nhà hướng Tây

Những người thuộc nhóm Tây tứ trạch thường hợp với nhà hướng Tây. Tuy nhiên, đây lại là một hướng khá nóng. Để khắc phục được điều đó thì cần kiến trúc sư có kinh nghiệm thiết kế. Cùng tham khảo những lưu ý khi thiết kế nhà hướng Tây dưới đây của Kiến trúc Nam Cường để có thêm thông tin bổ ích.

Đặc điểm nhà hướng Tây

Hướng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến không gian sống, lượng ánh sáng, lượng gió, thậm chí là có tác động đến sức khỏe, tài lộc, sự may mắn của các thành viên trong gia đình. Hướng Tây đón ánh nắng mặt trời từ buổi chiều đến khi mặt trời lặn nên không gian nhà ở rất nóng. Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mọi vật dụng, đồ nội thất, thiết bị điện trong nhà. Vì vậy khi xây nhà, gia chủ cần tính toán đến thiết kế sao cho khắc phục được khuyết điểm này.

Hướng Tây là hướng Mặt Trời lặn, khi đó vạn vật đều trở về với nguồn cội. Vì vậy đây là một hướng cát lợi, hội tụ tinh hoa, ánh sáng của mặt trời. Theo khía cạnh gia đình thì đó là thời điểm mọi người trở về nhà đoàn tụ. Những người có tuổi, mệnh hợp với hướng Tây có xu hướng ổn định, hơi chậm chạp, khó tiếp cận những tư tưởng mới. Hướng nhà hợp tuổi sẽ mang đến may mắn, mọi việc hanh thông, suôn sẻ.

Xem thêm: Đặc điểm nhà hướng Bắc

thiết kế nhà ở hướng tây

Mặt tiền ngôi nhà hướng Tây sử dụng gạch bông gió cách nhiệt và trồng cây xanh mang đến không khí mát mẻ

Những lưu ý khi làm nhà hướng Tây

Dưới đây là một số lưu ý giúp cho gia chủ có được không gian sống sang trọng, thoải mái, ấn tượng, mát mẻ dù ngôi nhà có hướng khá nóng. Chỉ cần nắm được những bí quyết dưới đây thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng về thẩm mỹ, công năng, tiện nghi và cả yếu tố phong thủy.

Chọn hướng phòng khách

Phòng khách thường được bố trí ngay cửa chính hoặc trung tâm của ngôi nhà. Với các ngôi nhà ống có gara, biệt thự thì nên đặt phòng khách ở giữa nhà. Với nhà ống không gara hay biệt thự nhỏ thì phòng khách nên đặt ở ngay cửa ra vào. Các hướng phòng khách tốt là: Phục vị, Thiên Y, Diên Niên, Sinh khí. Phòng khách cạnh cửa chính sẽ khiến sinh khí dễ đi vào nhà.

Nếu mặt bằng nhà ở không quá đặc biệt thì nên thiết kế phòng khách vuông vắn. Những vị trí bị lệch nên sử dụng tủ, kệ hoặc các bức vách trang trí. Đặc biệt, không gian này nên có nhiều ánh sáng, có sự trao đổi gió để điều hòa sinh khí, lưu chuyển luồng vượng khí trong nhà.

Chọn hướng phòng khách hợp mệnh để mang đến may mắn cho gia đình:

 • Bố trí phòng khách Hướng Đông và Đông Nam nếu gia chủ có mệnh Mộc và Thổ.
 • Bố trí phòng khách Hướng Tây và Hướng Tây Bắc nếu gia chủ có mệnh Kim
 • Bố trí phòng khách Hướng Nam nếu gia chủ có mệnh Hỏa
 • Bố trí phòng khách Hướng Bắc nếu gia chủ có mệnh Thủy
 • Bố trí phòng khách hướng Đông Bắc và Tây Nam nếu gia chủ có mệnh Thổ

Đặc biệt, nhà hướng Tây rất hợp với phòng khách màu xanh, màu lục. Vì hướng tây khá nóng, bị mặt trời tác động nên màu xanh và lục sẽ mang đến cảm giác thoải mái, mát mẻ hơn.

phòng khách nhà hướng tây

Hướng phòng khách phụ thuộc vào mệnh của gia chủ

Chọn hướng phòng bếp

Bếp luôn là không gian rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Đó là nơi giữ lửa, cung cấp năng lượng cho cả nhà nên cần đặc biệt chú ý khi thiết kế hướng bếp và sắp xếp đồ dùng để tránh phạm phải đại kỵ. Đặc biệt, gia chủ cần lưu ý hướng bếp chọn theo mệnh của người vợ, vì khu bếp là thuộc chủ quyền của người phụ nữ trong gia đình. Nếu người vợ thuộc Tây tứ trạch thì bếp sẽ đặt theo Đông tứ mệnh và ngược lại sẽ mang đến nhiều may mắn. Thông thường, với những ngôi nhà hướng Tây, kiến trúc sư Nam Cường sẽ ưu tiên hướng Đông Nam cho bếp vì nó mang đến sự mát mẻ, may mắn, không khí hòa thuận, gia đạo êm ấm, sự nghiệp hanh thông. 

Khi bố trí bếp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bếp không nên quay lưng về cửa chính, vì cách sắp xếp đó sẽ cản trở tài lộc, vượng khí trong nhà.
 • Bếp tuyệt đối không được đặt ở chính giữa nhà vì đó là vị trí Trung Cung, Thượng Tâm, cần sự ổn định. Mà bếp lại rất phức tạp, nhiều luồng khí uế, sẽ gây xáo trộn, xui xẻo cho gia đình. 
 • Không nên trồng các loại cây có kích thước lớn trong bếp vì nó có thể gây ảnh hưởng, khiến khí lành không thể tụ lại ở khu vực này, phá hỏng những tính toán phong thủy về hướng cát mà gia chủ xây dựng

Xem thêm: Cách chọn hướng bếp cho nhà hướng Đông Nam 

nội thất phòng bếp đep

Hướng bếp được chọn theo mệnh của người vợ, người phụ nữ trong gia đình

Hướng phòng ngủ

Chọn hướng phòng ngủ cần chú ý đến bản mệnh của gia chủ:

 • Người mệnh Kim: phòng ngủ nên đặt theo hướng tương sinh là Đông Bắc, Tây Nam, tượng trưng cho mệnh Thổ. Nếu cả hai hướng này đều không hợp với mặt bằng thực tế thì có thể cân nhắc đến hướng Bắc, Tây Bắc. Nhưng tuyệt đối không nên bố trí theo hướng Nam vì đó là hướng khắc, thuộc mệnh Hỏa.
 • Người mệnh Mộc: phòng ngủ nên đặt theo hướng tương sinh là hướng Bắc, hướng của mệnh Thủy. Nếu thực tế không cho phép hướng Bắc thì cân nhắc các hướng tương hợp là Đông, Đông Nam. Kỵ nhất các hướng Tây Bắc, Bắc.
 • Người mệnh Thủy: phòng ngủ nên đặt theo hướng tương sinh là hướng Tây Bắc, Bắc, hướng thuộc mệnh Kim, Kim sinh Thủy. Hướng hòa hợp, có thể cân nhắc nếu không chọn được các hướng tương sinh là Bắc. Kỵ nhất là các hướng Đông Bắc, Tây Nam.
 • Người mệnh Hỏa: phòng ngủ nên đặt theo hướng tương sinh là hướng Đông, Đông Nam. Hướng tương hợp được ưu tiên thứ 2 sau hướng tương sinh là Nam. Hướng tương khắc là hướng Bắc.
 • Người mệnh Thổ: phòng ngủ nên đặt theo hướng tương sinh là hướng Nam, mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó thì hướng Đông Bắc và Tây Nam cũng có thể sử dụng. Hướng tương khắc là Đông và Đông Nam, nên tránh.

thiết kế phòng ngủ cho nhà hướng tây

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn nên cần bố trí hợp phong thủy để có những giây phút thoải mái sau giờ làm việc căng thẳng

Đặt hướng phòng thờ cúng

Phòng thờ luôn là khu vực được gia chủ quan tâm, vì đó cũng là nơi linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Nó là sợi dây để liên kết thế giới âm và dương, tác động nhiều đến sự thịnh vượng, may mắn, gia đạo của gia đình. Bàn thờ cần được đặt ở các hướng tốt lành và nhìn về hướng tốt. Hướng của bàn thờ phụ thuộc nhiều vào mệnh của gia chủ, chứ không bị ảnh hưởng nhiều bởi hướng nhà. Nếu đặt cùng hướng với mệnh thì sẽ mang đến cát lợi, hậu vận hanh thông. 

Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì nên bố trí bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Những người mệnh Thổ và Kim nên bố trí bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn về cuộc sống, sức khỏe, sự nghiệp cho gia đình.

Cần đặc biệt tránh hướng Đông Bắc và Tây Nam, đây là những hướng Ngũ Quỷ rất xấu. Bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam hay Tây Nam nhìn ra Đông Bắc đều không nên.

hướng phòng thờ

Hướng phòng thờ, bàn thờ cần được lựa chọn hướng tốt để mang đến tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà

Bố trí nội thất đúng phong thủy

Nhà hướng Tây khi thiết kế giếng trời nên bố trí ở khu vực giữa nhà hoặc phía sau để đón năng lượng, dương khí. Ngoài ra, nên đặt cầu thang hoặc hành lang để tạo một lớp cách nhiệt, giảm lượng nhiệt vào trong nhà.

Khi thiết kế cầu thang cần lưu ý tổng số bậc thang ở mỗi tầng phải chia hết cho 4, có dư 1 hoặc 2. Bởi cầu thang có 4 cung là sinh, lão, bệnh và tử, đây là những số hướng về cung sinh và cung lão. Chiều cao của bậc thang thì dao động từ 160mm – 180mm, rộng từ 250mm – 300mm. Khi thiết kế cần lưu ý để bậc đầu và cuối của thang không đối diện với khu vực phòng vệ sinh, phòng thờ, phòng bếp.

cầu thang trong nhà

Bậc thang trong nhà nên chia hết cho 4, có dư 1 hoặc 2 để rơi vào cung sinh hoặc  lão

Chống nóng cho nhà

Việc chống nóng rất quan trọng, nhất là những ngôi nhà hướng Tây, Tây Bắc và Tây Nam. Các giải pháp chống nóng cần đảm bảo thẩm mỹ, sự thông thoáng cho không gian. Mặt tiền hướng Tây nên thiết kế một khoảng lùi để trồng cây xanh hay lợp các tấm lam che cách nhiệt giúp chống nóng hiệu quả. Đó sẽ là phần đệm của ngôi nhà, tạo ra hành lang thông gió, giúp giảm bớt lượng nhiệt vào nhà. Nếu ban công, hành lang có kích thước nhỏ thì gia chủ có thể trồng cây xanh, giàn cây leo để tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng nhờ quá trình quang hợp của cây.

Nhà hướng Tây hạn chế sử dụng cửa kính vì kính hấp thụ nhiệt rất nhiều. Tuy nhiên, cửa kính lại rất phù hợp với nhà ở hiện đại nên nhiều gia đình vẫn thích loại cửa này. Vậy giải pháp cho bạn chính là sử dụng kính cách nhiệt công nghệ mới hoặc dán lên kính tấm film cách nhiệt để hạn chế nhiệt độ vào nhà.

Một phương pháp đơn giản hơn và được sử dụng rất nhiều hiện nay là sơn cách nhiệt lên tường. Có rất nhiều sự lựa chọn hãng sơn phù hợp với khả năng tài chính của chủ đầu tư, mang đến hiệu quả cao.

chống nóng cho nhà hướng tây

Thiết kế vách tường cách nhiệt để hạn chế lượng nhiệt vào nhà

Chọn cây phong thủy

Chúng ta thường truyền tai nhau mẹo chọn cây cho nhà là: “Bắc trồng ngân hạnh, Nam trồng mai táo, Đông trồng đào liễu, Tây trồng cây du”. Đó là kinh nghiệm được đúc rút theo khoa học phong thủy. Theo đó, với hướng Tây, nên trồng các loại cây như thiết mộc lan, sung, chi tử. Xung quanh nhà nên trồng các loại cây dễ chăm sóc, sức sống mạnh mẽ như tre trúc sẽ mang đến nhiều điềm may cho ngôi nhà.

Đặc biệt nhà hướng Tây khá nóng nên khi lựa chọn cây trồng cần chú ý đến các loại cây mang lại bóng mát, giúp cải thiện nhiệt độ của ngôi nhà như hoa mai, hoa đào, thiên thanh, đinh lăng. Đây đều là những loại cây chịu nắng rất tốt, đồng thời mang đến dương khí cho ngôi nhà.

Chọn màu sắc

 • Chọn màu cho gia chủ mệnh Kim: Hướng Tây thuộc hành Kim, đồng nghĩa với trường khí đi vào nhà cũng sẽ là hành Kim. Kim sinh Thủy nên sơn ngoại thất phù hợp nhất là gam màu xanh dương, xanh nước biển thuộc hành Thủy. Như thế sẽ trường khí Kim đi vào nhà gặp hành Thủy sẽ tạo ra trường khí tương sinh. Khí Thủy đó đi vào nhà qua cánh cửa hay vật cản như rèm màu xanh lá cây sẽ được Thủy sinh Mộc. Luồng khí Mộc đi vào nhà có đồ nội thất màu tím, hồng, da cam hay đỏ sẽ có Mộc sinh Hỏa. Khí hỏa gặp sơn tường hoặc gạch lát thuộc hành Thổ như nâu đất hay vàng sẽ được khí Thổ nhập đất. Thổ sinh Kim nên tương sinh với bản mệnh gia chủ, giúp ngôi nhà đón nhiều vượng khí.
 • Chọn màu cho gia chủ mệnh Mộc: Nên lát sàn màu xanh nước biển, xanh dương hay xanh đen, khi đó khí Kim đi vào nhà được Kim sinh Thủy. Thủy sinh Mộc nhập đất sẽ tương sinh với bản mệnh của gia chủ.
 • Chọn màu cho gia chủ mệnh Thủy: Do hướng Tây hành Kim, Kim sinh Thủy có thể chọn các màu sơn ngoại thất, nội thất hay gạch lát sàn gam màu ánh kim, xám, trắng, bạch kim giúp thu hút vận may và tài lộc đến cho gia chủ.
 • Chọn màu cho gia chủ mệnh Hỏa: Sơn ngoại thất gam màu xanh dương, xanh than để được Kim sinh Thủy. Nội thất, gạch lát sàn trong nhà nên sử dụng gam màu xanh lá để được Thủy sinh Mộc. Khí Mộc nhập đất tương sinh với bản mệnh Hỏa của gia chủ, mang đến may mắn, tài lộc.
 • Chọn màu cho gia chủ mệnh Thổ: Trường khí đầu tiên đi vào ngôi nhà thuộc hành Kim nên chọn màu sơn xanh dương sẽ được Kim sinh Thủy. Bên trong nhà nên bố trí nội thất xanh lá cây để Thủy đi vào ngôi nhà được Thủy sinh Mộc. Gạch lát sàn hay tường, vật trang trí nên có gam màu đỏ, cam, tím,.. ta tiếp tục được Mộc sinh Hỏa nhập đất, Hỏa tương sinh với bản mệnh Thổ của gia chủ.

thiết kế nội thất nhà ở

Màu sắc ngoại thất, nội thất, tường, sàn cần phù hợp để giúp mọi việc suôn sẻ, hanh thông

Nhà hướng Tây hợp tuổi nào

Các nhóm tuổi phù hợp với hướng nhà phía Tây đó là:

 • Nam sinh vào các năm 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993…
 • Nữ sinh vào các năm 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992….

Nhà hướng Tây hợp với những người thuộc Tây tứ trạch. Để đạt được sự hài hòa trong bát quái, mang đến may mắn, có vượng khí, hóa giải vận xui thì người thuộc mệnh cách nào nên xây nhà nương theo hướng đó. 

Khi xây nhà muốn biết hướng đó có hợp tuổi hay không thì sẽ tính theo tuổi của người đứng tên ngôi nhà và lấy năm sinh âm lịch. Nếu mảnh đất đứng tên cả hai vợ chồng thì sẽ lấy theo tuổi của người trụ cột – là nam mệnh.

 • Xét về công việc và sự nghiệp

Người sống trong ngôi nhà hướng Tây rất thông minh, nhanh nhạy, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Công việc của họ rất suôn sẻ, thuận lợi, gặp nhiều may mắn, cơ hội thăng tiến cao. Càng về sau càng tích lũy được nhiều của cải.

 • Xét về sức khỏe

Những người ở trong một ngôi nhà hướng Tây sẽ luôn có sức khỏe dồi dào, thể lực sung mãn, vì đây là hướng mặt trời, nhiều dương khí. Đồng thời, họ cũng luôn nhiệt thành, tính cách hòa đồng, cuộc sống vui vẻ, tâm trạng cởi mở. Hướng Tây mang đến cho gia đình tinh thần sảng khoái, thoải mái.

 • Xét về gia đạo

Gia đạo của nhà hướng Tây là mang đến sự hòa thuận êm ấm, mọi người trong gia đình sẽ luôn cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, cuộc sống và không bao giờ để bụng những chuyện nhỏ nhặt.

Xem thêm: Nhà hướng Đông hợp tuổi nào

xây nhà hướng tây

Xây nhà hướng Tây hợp tuổi để mang đến may mắn về gia đạo, sức khỏe và sự nghiệp

Cách khắc phục nhà hướng tây không hợp tuổi

Hướng nhà chỉ là một trong nhiều yếu tố tạo nên phong thủy của ngôi nhà. Nếu vì một lý do nào đó bạn không chọn được mảnh đất hợp hướng thì vẫn có nhiều cách hóa giải. Với nhà hướng Tây không hợp tuổi sẽ có những phương án sau:

 • Sử dụng cửa phụ: Thay vì cửa chính, bạn hãy bố trí thêm 1 cửa phụ ở hướng hợp với tuổi, mệnh của gia chủ để lấn át hướng nhà. Cánh cửa đó sử dụng một cách thường xuyên sẽ giúp vượng khí đi vào ngôi nhà nhiều hơn.
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy lấn át: hãy chọn vật phẩm phù hợp với tuổi của mình để mang đến nguồn năng lượng tích cực, xua đi tà khí từ hướng nhà không hợp.
 • Dùng gương bát quái: để điều chỉnh hướng cửa sai. Tùy theo tuổi gia chủ để lựa chọn một chữ trên cùng gồm Càn, chấn, cấn, khảm, tốn, ly, khôn, đoài.
 • Đặt thảm trước cửa nhà giúp hóa giải tà khí ở cửa chính, vì muốn bước vào nhà sẽ phải bước qua thảm, khi đó tà khí đã bị chặn lại.

Muốn ngôi nhà của mình thuận phong thủy bạn nên nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn. Liên hệ đến hotline 0976.222.555 để được Kiến trúc Nam Cường tư vấn kỹ càng về khoa học phong thủy khi xây nhà.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan
Xem thêm