Nội dung bài viết

Hướng bàn thờ tính như thế nào?

Trong căn nhà, bàn thờ vừa là nơi tôn nghiêm, vừa thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Vậy hướng bàn thờ tính như thế nào? Có cách hóa giải nếu bạn đặt hướng bàn thờ xấu? Đừng quên đón đọc bài viết dưới đây của Nam Cường để được các chuyên gia giải đáp bạn nhé!

Hướng bàn thờ là hướng nào?

Để gia đình có thể êm ấm và đón được nhiều tài lộc, không gian thờ cúng nói chung và hướng của bàn thờ nói riêng cần phải được lưu ý thật kỹ. Bởi nếu đặt bàn thờ ở hướng xấu, hoặc phạm cấm kỵ thì có thể dẫn ma quỷ vào nhà cũng như làm tài sản tiêu hao.

hướng bàn thờ tính như thế nào

Hướng bàn thờ chính là hướng từ bàn thờ ra ngoài

Có thể hiểu đơn giản, hướng bàn thờ chính là hướng từ bàn thờ nhìn ra bên ngoài. Hay nói cách khác, hướng của bàn thờ cùng hướng lưng của người làm lễ khi thắp hương ở vị trí đối diện. Bạn có thể xác định hướng này bằng cách kẻ một đường vuông góc với cạnh trước của bàn thờ ra phía trước bàn thờ. Tùy vào tuổi, mệnh cũng như các yếu tố khác mà các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán được hướng bạn nên đặt bàn thờ.

Hướng bàn thờ tính như thế nào?

Trong văn hóa của người Việt nơi thờ kính trong gia đình đặc biệt quan trọng. Đó là lý do bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ hướng bàn thờ. Tùy vào các yếu tố khác nhau như tuổi, hướng nhà hoặc loại bàn thờ mà bạn có thể tìm ra hướng đặt bàn thờ thích hợp nhất. Có như vậy gia đình mới có thể đón được nhiều tài lộc.

Đặt hướng bàn thờ theo tuổi

Khi xem hướng của bàn thờ theo tuổi bạn cần phải dựa vào tuổi của gia chủ. Có như vậy khi xác định hướng mới chính xác.

Hướng bàn thờ tuổi Giáp Tý

Tuổi Giáp Tý, nam sẽ có Thiên mệnh thuộc cung Đoài, còn nữ thuộc cung Cấn. Cả hai cung này đều thuộc Tây tứ mệnh. Vì vậy những người sinh năm Giáp Tý đều có hướng tốt khá tương đồng. 

– Nếu là Nam Giáp Tý sẽ có một số hướng tốt như: Hướng Sinh khí (Tây Bắc), hướng Thiên Y (Tây Nam), hướng Diên niên (Đông Bắc), hướng Phục vị (Tây). Còn hướng xấu bao gồm hướng Tuyệt mệnh (Đông), hướng Lục sát (Đông Nam), hướng Ngũ quỷ (Nam), hướng Họa hại (Bắc). Vì vậy, nếu gia chủ Giáp Tý bạn hướng Tây Bắc sẽ Sinh khí. Tuy nhiên nếu bạn chọn hướng bàn thờ Tây Bắc thì sẽ rơi vào hướng Lục sát (Đông Nam) không tốt cho gia đình. Vì vậy để tốt cả hướng và tọa bạn nên chọn hướng Thiên y (Tây Nam) có tọa Diên Niên (Đông Bắc). Nếu hướng này hợp với hướng nhà thì bạn có thể chọn hướng Phục vị cũng khá tốt.

 

hướng bàn thờ tính như thế nào

Nam tuổi Giáp Tý nên chọn hướng Thiên Y có tọa Diên Niên sẽ tốt nhất

– Nếu là Nữ Giáp Tý sẽ có một số hướng tốt như hướng Thiên Y (Tây Bắc), hướng Sinh khí (Tây Nam), hướng Phục vị (Đông Bắc), hướng Diên Niên (Tây). Còn các hướng xấu bao gồm: Hướng Tuyệt mệnh (Đông Nam), hướng Ngũ quỷ (Bắc), hướng Lục sát (Đông), hướng Họa hại (Nam). Với nữ Giáp Tý hướng bàn thờ nên chọn là Tây Nam. Đây là hướng vừa được Sinh khí, vừa được tọa hướng Phục vị (Đông Bắc). Vì vậy đây là vị trí tốt cả tọa và hướng. Nếu hướng này không phù hợp với hướng nhà bạn cũng có thể chọn hướng Thiên y (Tây Bắc) hoặc hướng Diên niên (Tây).

Hướng bàn thờ tuổi Mậu Ngọ

Với tuổi Mậu Ngọ, cả Nam và nữ đều có Niên mệnh là Thiên Thượng Hỏa khắc Sa Trung Kim. Nếu xem hướng bàn thờ bạn cần phải căn cứ vào Thiên mệnh.

– Nếu gia chủ là Nam có Mệnh quái Tốn. Tốn là Gió, có ngũ hành Mộc thuộc đông Tứ mệnh. Vì vậy người này sẽ có Cung mệnh Mộc sinh cho Niên mạnh Hỏa và thuộc vào Đông tứ trạch. Vì vậy một số hướng hợp tuổi như: Hướng Bắc được Sinh khí, hướng Nam được Thiên Y, hướng Đông được Diên Niên, hướng Đông Nam được Phục vị. Một số hướng không hợp tuổi là hướng Đông Bắc phạm vào Tuyệt Mệnh, hướng Tây phạm vào Lục sát, hướng Tây Nam phạm vào Ngũ quỷ, hướng Tây Bắc phạm vào Họa hại.

hướng bàn thờ tính như thế nào

Gia chủ là Nam Mậu Ngọ có thể chọn hướng Bắc để được Sinh khí

– Nếu là Nữ Mậu Ngọ sẽ có mệnh Quái Khôn. Khôn là Đất có ngũ hành Thổ thuộc Tây tứ mệnh. Vì vậy những người tuổi này sẽ có Cung mệnh Thổ, được Niên mệnh hành Hỏa sinh cho và thuộc vào Tây tứ trạch. Một số hướng hợp tuổi như: Hướng Tây được Thiên Y, hướng Đông Bắc được Sinh khó, hướng Tây Bắc được Diên niên, hướng Tây Nam được Phục vị. Còn có một số hướng không hợp tuổi là hướng Bắc phạm vào Tuyệt mệnh, hướng Đông Nam phạm vào Ngũ quỷ, hướng Đông phạm vào Họa hại, hướng Nam phạm vào Lục sát.

Xem thêm: Các loại bàn thờ trong phòng khách

Lựa chọn hướng bàn thờ theo hướng nhà

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà mỗi gia đình sẽ có các cách đặt bàn thờ riêng. Tuy nhiên dù với kiến trúc nhà ở nào thì căn bàn thờ cũng cần được đặt ở vị trí ưu tiên, trang trọng, cao nhất trong nhà. Bởi đây là một cách thể hiện sự thành kính đối với gia tiên.

Nhà hướng Tây Bắc đặt bàn thờ hướng nào?

Đối với nhà hướng Tây Bắc bạn cần tránh đặt bàn thờ ở các hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam. Cụ thể bạn không nên đặt bàn thờ ở các hướng sau:

– Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc

– Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam

– Hay hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây

Nhà hướng Tây Nam đặt bàn thờ hướng nào?

Mặc dù căn nhà hướng Tây Nam không xấu. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên bố trí bàn thờ ở hướng này. Bởi trong quan niệm phong thủy, Đông Bắc và Tây Nam là hai hướng Ngũ Quỷ. Nếu đặt bàn thờ theo hướng này có thể ảnh hưởng xấu đến tính tình của các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như các thành viên có thể thiếu kiên nhẫn, nóng nảy hoặc thường xuyên gặp tranh chấp, tai họa bất ngờ. 

Ngoài hướng Tây Nam, các gia đình cũng không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Đông Bắc. Hiểu đơn giản, không để bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc và ngược lại.

phòng thờ

Hướng bàn thờ phụ thuộc rất lớn vào hướng nhà và đối tượng thờ cúng

Chọn hướng bàn thờ theo chủng loại

Thêm một yếu tố bạn cần lưu ý khi xác định hướng của bàn thờ chính là chủng loại. Hay nói cách khác, với các đối tượng thờ cúng khác nhau bạn cần phải đặt bàn thờ ở các hướng khác nhau.

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa (Thổ Công)

Trong văn hóa tín ngưỡng, Đông Địa là vị thần quen thuộc với mọi người. Ông Địa là vị Thổ thần cai quản một vùng đất nào đó. Hiểu theo phạm vi gia đình thì Thổ Địa là vị thần cai quản trong gia đình. Vì vậy bàn thờ này cần phải được coi trọng và tuân thủ các quy định rõ ràng.

Khi đặt bàn thờ ông Địa, bạn cần phải đặt theo hướng thẳng ra cửa nhà. Thông thường bàn thờ sẽ đặt vào vị trí có vách dựa. Nó giúp mang đến sự vững chắc cho tủ thờ. Đồng thời nó cũng mang ý nghĩa giúp cuộc sống của các thành viên trong gia đình được may mắn, yên bình. Khi bài trí bàn thờ này, bạn cần xem trong nhà có hướng Thiên Lộc và Quý Nhân hay không. Nếu có bạn nên đặt bàn thờ ở hướng này để đón tài lộc vào nhà, mọi công việc cũng thuận lợi hơn.

– Cung Thiên Lộc ở hướng Đông Nam. Tuy nhiên hướng Đông Nam được chia làm 3 sơn nhỏ mỗi một sơn sẽ có các cách tính cục khác nhau. Bạn nên chọn hướng Đông Nam 01 là từ 112,5 – 127,5 độ để có vượng khí tốt nhất.

– Cung Quý Nhân thuộc hướng Tây Bắc. Đây là hướng có phạm vi 292.5 độ đến 337.5 độ.

hướng bàn thờ thần tài

Hướng bàn thờ thần tài

 

Hướng bàn thờ Thần tài

Theo phong thủy, thần tài là vị thần có thể mang đến nhiều công danh, phú quý cho gia chủ. Đó là lý do bạn cần phải đặt bàn thờ ở vị trí trang nghiêm, kín đáo. Với các tuổi mệnh khác nhau sẽ có các cách đặt bàn thờ ở hướng khác nhau. Vậy hướng bàn thờ thần tài tính như thế nào?

Với bàn thờ Thần tài, người ta sẽ chia thành 2 cung là Quý Nhân và Thiên Lộc. Bởi đây là cung giúp nhận được nhiều tài lộc nhất cho gia chủ. Trong đó cung Thiên Lộc sẽ mang lại nhiều may mắn cho hoạt động kinh doanh. Bạn cũng cần tránh đặt bàn thờ ở hướng Tuyệt Lộc. Còn cung Quý Nhân là sao quý trợ có thể giúp gặp hung hóa cát, dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên để xác định chính xác hai cung này bạn nên sử dụng la bàn.

Trên thực tế, cách đặt bàn thờ Thần tài còn phụ thuộc vào mệnh:

– Nếu nam gia chủ thuộc Đông tứ mệnh bạn nên quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Còn nếu là nữ gia chủ bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam, Đông Nam.

– Nếu nam gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Còn nếu là nữ gia chủ bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Tây. 

Một số hướng tốt theo phong thủy là hướng Nam. Đây là hướng sinh khí vì vậy khi đặt bàn thờ theo hướng này có thể thuận lợi cho kinh doanh và tốt cho vận khí của gia đình. Còn hướng Đông Nam chính là hướng diên niên. Hướng này giúp công danh phát đạt, phúc lộc thọ cân bằng.

Hướng đặt bàn thờ Gia tiên

Thờ cúng gia tiên thể hiện sự biết ơn, tôn kính của con cháu đối với tổ tiên của mình. Tuy nhiên để đặt bàn thờ theo chuẩn phong thủy sẽ phụ thuộc khá nhiều vào tuổi của gia chủ. Vậy hướng bàn thờ gia tiên tính như thế nào?

– Nếu gia chủ là người mệnh Mộc, Thủy, Hỏa bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Đông, Nam, Bắc hoặc Đông Nam.

– Nếu gia chủ là người thuộc mệnh Kim, Thổ bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc để có thể mang đến nhiều tài lộc, may mắn.

Với các mệnh khác nhau sẽ có các hướng đặt bàn thờ khác nhau. Các hướng này sẽ giúp gia đình đón được nhiều tài lộc, vượng khí. Theo các chuyên gia phong thủy, bạn nên đặt bàn thờ theo hướng Quý Nhân và Thiên Lộc. Các hướng này sẽ giúp các thành viên trong gia đình luôn bình an, may mắn và nhiều tài lộc.

hướng bàn thờ gia tiên

Hướng bàn thờ Gia tiên phụ thuộc vào mệnh và tuổi của gia chủ

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Nếu đặt bàn thờ phạm vào những điều cấm kỵ sẽ ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc và tính mạng của gia chủ. 

Đặt bàn thờ đối diện cửa theo phong thủy

Nếu đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào sẽ có thể gây bất hòa cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời sức khỏe của các thành viên cũng có thể bị ảnh hưởng. Công việc có thể lên xuống thất thường. Để hóa giải điều này bạn nên đặt bàn thờ theo hướng tốt. Nếu Mệnh Đông tứ trạch thì nên chọn bàn thờ hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Còn nếu mệnh Tây tứ trạch thì bạn nên đặt bàn thờ ở hướng Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Nếu đã đặt bàn thờ theo hướng không tốt, bạn có thể đặt cây xanh gần cửa ra vào hoặc tạo vách ngăn. Đây là một trong những giải pháp giúp giảm sự xung sát của luồng khí khi đi vào nhà. Hoặc bạn cũng có thể treo rèm gỗ, vách ngăn ở trước bàn thờ.

Bàn thờ bị xà nhà đè

Trong quan niệm của phong thủy, xà nhà mang ý nghĩa xấu. Và không gian ở dưới xà nhà được xem là đặc biệt không tốt cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi của các thành viên. Đặt bàn thờ ở vị trí này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Nếu bàn thờ nhà bạn đặt ở vị trí này bạn nên lắp thêm trần để hóa giải. Đồng thời nếu trần quá thấp, bạn cũng có thể làm tủ thờ. Bạn cũng không nên chọn bàn thờ đóng sẵn vì nó không có hiệu quả trong việc hóa giải này.

tủ thờ

Làm tủ thờ để hóa giải trường hợp bàn thờ bị xà nhà đè

 

Bàn thờ đặt gần hoặc trên dưới nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được xem là nơi có nhiều tạp khí. Vì vậy nếu đặt bàn thờ ở vị trí này có thể làm mất đi sự linh thiêng, tôn nghiêm. Sức khỏe của các thành viên trong nhà cũng có thể gặp vấn đề nghiêm trọng. Để hóa giải điều này bạn có thể lắp thêm vách kính, vách gỗ, hoặc đóng kệ tủ nhỏ. Đây cũng là giải pháp giúp phân chia không gian rõ rệt hơn.

Còn nếu bàn thờ đặt ngay dưới nhà vệ sinh (đối với nhà nhiều tầng) bạn nên đổi vị trí đặt bàn thờ hoặc không dùng nhà vệ sinh đó nữa.

Trên đây, Kiến Trúc Nam Cường đã bật mí cho bạn các hướng bàn thờ hợp phong thủy, bản mệnh. Tùy vào các tiêu chí khác nhau mà bạn có thể xác định hướng chính xác nhất. Trường hợp hướng bàn thờ xấu, bạn cũng có thể tham khảo các cách hóa giải ở trên. Nếu bạn vẫn còn các câu hỏi, thắc mắc về hướng bàn thờ tính như thế nào thì đừng quên liên hệ với Kiến trúc Nam Cường theo số hotline 0976 222 555 để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất nhé!

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan