Nội dung bài viết

Xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ năm 2021

Theo một thống kê mới nhất của các chuyên gia trong ngành xây dựng, hiện nay có đến 70% số chủ đầu tư chưa hiểu rõ về việc xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm những thủ tục gì? trường hợp nào được miễn? trường hợp nào bắt buộc phải có giấy phép xây dựng?.

Thấu hiểu được những băn khoăn trên, ngay sau đây đội ngũ chuyên gia của KIẾN TRÚC NAM CƯỜNG xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết xoay quanh lĩnh vực xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Đăc biệt từ ngày 01/01/2021, luật xây dựng sửa đổi 2020 đã bổ sung thêm nhiều điều lệ mới, chính vì vậy bạn hãy theo dõi hết bài chia sẻ của chúng tôi để kịp thời nắm bắt những thông tin chính xác nhất.

Những trường hợp phải xin cấp phép

 

cấp phép xây dựng nhà ở

 

Căn cứ: khoản 32 điều 1 luật xây dựng sửa đổi 2020 – hiệu lực thi hành tính từ ngày 01/01/2021, điều 93 Luật Xây dựng 2014, thông tư 15/2016/TT-BXD ban hành ngày 30/06/2016.

Quy định: tất cả các công trình nhà ở riêng lẻ đều phải có giấy phép xây dựng. Giấy này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

3 trường hợp loại trừ (tức được miễn giấy phép xây dựng)

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng, thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch, đồng thời các dự án này đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Nhà ở riêng lẻ ở khu vực miền núi, hải đảo xa xôi thuộc khu vực hiện không có trong quy hoạch. Trừ những công trình xây dựng trong địa phận khu bảo tồn, di tích thì cần xin giấy phép.
 • Nhà ở riêng lẻ ở vùng nông thôn dưới 7 tầng, đồng thời nằm trong khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên trừ những công trình được xây dựng trong khu di tích, khu bảo tồn thì cần phải xin giấy phép

Điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 

cấp phép xây dựng nhà ở

 

– Trường hợp nhà riêng lẻ được xây dựng tại nông thôn

Trong trường hợp này, để được cấp phép thì nhà ở riêng lẻ khi được tiến hành xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn.

– Trường hợp nhà riêng lẻ được xây dựng tại khu đô thị

Nhà ở riêng lẻ tại trường hợp này để được cấp phép cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Bản vẽ thiết kế phải tuân thủ những tiêu chuẩn về kỹ thuật, tiêu chuẩn về công năng sử dụng, tính chịu lực của kết cấu, an toàn trong sử dụng, thẩm mĩ, bảo vệ môi trường, chống cháy nổ và một số điều kiện về an toàn khác
 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết khu vực
 • Nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị cần có tính phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành (quy định về đất đai cũng như quy chế quản lý)
 • Nhà ở được xây dựng cần đảm bảo sự an toàn cho các cơ sở hạ tầng lân cận như: nhà ở sát bên, đê điều, công trìn h thủy lợi, các công trình trọng điể liên quan đến an ninh, quốc phòng.
 • Có bộ hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành.

Lưu ý: Chủ đầu tư hoàn toàn có thể tự thiết kế nhà ở riêng lẻ với diện tích sàn nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng. Tuy nhiên bản thiết kế phải phù hợp với quy hoạch đô thị đã được duyệt, đồng thời chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tính an toàn, chất lượng cũng như tác động của công trình đến các cơ sở hạ tầng xung quanh.

 

Xem thêm: Xây nhà 1 trệt 1 lầu khoảng bao nhiêu tiền?

 

Những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 

cap phep xay dung nha o 4

Đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa

 • Đơn đề nghị cấp phép cho công trình cần cải tạo, sửa chữa (theo mẫu ban hành). Bạn có thể tải đơn đề nghị cấp phép TẠI ĐÂY.
 • Một trong số những giấy tờ chứng mình quyền sở hữu, quản lý và sử dụng nhà ở theo quy định (dưới dạng bản sao hoặc tệp tin). Trường hợp không có giấy tờ gốc thì chủ đầu tư có thể sử dụng bản sao giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Bản vẽ hiện trạng của hạng mục công trình trong nhà ở riêng lẻ cần sửa chữa, cải tạo (bản sao hoặc tệp tin). Lưu ý những hạng mục này đều phải được phê duyệt theo quy định. Bên cạnh đó, hồ sơ cấp phép trong trường hợp này cần bổ sung thêm 1 ảnh chụp 10 x 15cm hiện trạng của công trình và những công trình lân cận trước thời điểm tiến hành cải tạo.

Đối với trường hợp di dời

 • Có đơn đề nghị cấp phép di dời công trình
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (nơi công trình sẽ di dời đến). Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần cung cấp giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu công trình theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Bản vẽ thiết kế trình bày hiện trạng công trình được di dời bao gồm: mặt cắt móng, bản vẽ kết cấu chịu lực, mặt bằng.
 • Báo cáo kết quả đánh giá chất lượng hiện trạng của công trình. Đánh giá này cần do các cá nhân hoặc tổ chức có điều kiện, hồ sơ năng lực thực hiện.
 • Phương án di dời. (phương án này được trình bày bởi tổ chức hoặc cá nhân có đủ năng lực)
 • Thuyết minh về hiện trạng công trình và vị trí khu đất mà công trình sẽ được di dời đến. Giải pháp di dời, phương án sử dụng nhân lực, vật lực. Giải pháp đảm bảo an toàn cho công trình. Đảm bảo vệ sinh môi trường. Cung cấp chi tiết tiến độ di dời, nguồn nhân lực thực hiện di dời.
 • Bản vẽ biện pháp thi công, di dời công trình

Đối với trường hợp xây dựng mới

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu). Bạn có thể tải mẫu giấy phép TẠI ĐÂY.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định (dưới dạng bản sao hoặc tệp tin)
 • Hai bộ bản vẽ thiết kế thi công (hoặc thiết kế kỹ thuật) được phê duyệt (bản sao hoặc tệp tin). Mỗi bộ sẽ chứa những nội dung sau:

      + Bản vẽ mặt bằng công trình tỉ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí của công trình

      + Bản vẽ mặt bằng móng với tỉ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỉ lệ 1/50, sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, cấp điện, cấp nước, tỉ lệ tiêu chuẩn là 1/50 – 1/200

Trên đây là trình bày của chúng tôi về những thông tin cần biết xoay quanh lĩnh vực xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ năm 2021. Nếu độc giả còn bất kỳ băn khoăn hay câu hỏi nào cần giải đáp, xin liên hệ với Kiến trúc Nam Cường theo số hotline 0976 222 555.

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan