Nội dung bài viết

Những điều cần biết về hồ sơ cấp phép xây dựng

Khi có nhu cầu thiết kế và xây dựng các công trình, bên cạnh việc nghiên cứu để tìm ra phương án thiết kế vừa đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao thì những vấn đề về thủ tục hành chính, giấy phép xây dựng cũng là điều mà mọi người cần quan tâm và tìm hiểu. Vậy giấy phép xây dựng là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến hồ sơ cấp phép xây dựng cũng như quy trình thực hiện. Hãy cùng tham khảo nhé!

 

hồ sơ cấp phép xây dựng

 

Sơ lược về hồ sơ cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là gì?

Trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng, khi có nhu cầu thi công, xây dựng, ngoài những công trình đặc biệt được miễn sử dụng giấy phép theo quy định của nhà nước thì tất cả các công trình khác, từ những công trình có quy mô lớn mang tính chất công cộng như, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà hát,… đến những công trình quy mô nhỏ mang tính chất riêng tư như nhà ở hay biệt thự đều cần xin cấp giấy phép xây dựng. Vậy giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản pháp lý, do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức để xây mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời công trình. 

giấy phép xây dựng

 

Có thể nói, giấy phép xây dựng tựa như một tấm thẻ thông hành, thể hiện tính hợp pháp của công trình được xây dựng và tạo điều kiện để quá trình thi công được tiến hành một cách thuận lợi hơn. 

Để có được giấy phép này, bạn cần hoàn thành hồ sơ xin cấp phép xây dựng, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận cho công trình của bạn được tiến hành thi công.

✅✅✅ xem thêm :Vì sao phải lập bảng dự toán khi thi công khách sạn

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì?

Nhìn chung, khi bạn thuê một công ty tư vấn thiết kế nhà đẹp làm hồ sơ cấp phép xây dựng thì sẽ gồm những tài liệu sau:

  • Bản kê khai kinh nghiệm hoạt động của cty
  • Chứng chỉ hoạt động xây dựng
  • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc
  • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu
  • Bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu móng, cấp điện, cấp nước, thoát nước

Ngoài ra, tùy theo từng công trình xây dựng sẽ quy định những loại giấy tờ riêng biệt.  Cụ thể như sau:

Đối với xây dựng dự án

Đối với việc thi công, xây dựng các dự án, hồ sơ xin cấp phép sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng (theo mẫu đã quy định)

– Giấy chứng minh quyền sử dụng đất

– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật: 02 bộ

– Quyết định phê duyệt đầu tư của dự án

– Báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình theo quy định

– Bản cam kết của chủ đầu tư về việc bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận (đối với những công trình xây chen có tầng hầm)

– Bản kê khai năng lực kinh nghiệm, cá nhân (theo mẫu đã quy định) kèm theo bản chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế

– Bản cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình liền kề

– Quyết định đầu tư đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng 

 

mặt bằng trụ sở làm việc

 

Mặt bằng dự án xây dựng trụ sở làm việc

 

Đối với xây dựng nhà ở

Đối với việc thi công, xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ, hồ sơ xin cấp phép sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng (theo mẫu đã quy định)

– Giấy chứng minh quyền sử dụng đất (theo đúng quy định của pháp luật về quyền sở hữu, sử dụng đất đai)

– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng (bao gồm 02 bộ, có thể là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính)

– Bản báo cáo kết quả thẩm định đối với những công trình theo quy định phải thẩm định thiết kế

– Bản cam kết của chủ đầu tư về việc bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận (đối với những công trình xây chen có tầng hầm)

–  Bản kê khai năng lực kinh nghiệm, cá nhân (theo mẫu đã quy định) kèm theo bản chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế

– Bản cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình liền kề

 

đơn xin phép xây dựng

 

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

 

Đối với sửa chữa, cải tạo nhà ở

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình

– Bản sao hợp pháp của các loại giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng đất – Bản sao giấy phép xây dựng được các cơ quan có thẩm quyền cấp

– Bản sao bản vẽ thực trạng các bộ phận, hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo. 

– Ảnh chụp hiện trạng công trình trước khi sửa chữa, cải tạo

– Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo nhà.

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng

Thông thường, việc xin cấp giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện theo một quy trình tuần tự và rõ ràng, đồng thời cần có thời gian để xem xét và hoàn thành thủ tục, bởi vậy gia chủ cũng như chủ đầu tư cần chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch cụ thể để có thể chủ động thực hiện, tạo điều kiện cho công việc được tiến hành một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng sẽ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại UBND cấp huyện nơi sẽ thi công công trình

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ còn thiếu

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ: viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất

– Trường hợp cần xem xét thêm: Cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản có ghi rõ lý do cho người sử dụng đất nắm bắt được đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và chỉ đạo giải quyết.

Bước 3: Theo thời gian ghi trong giấy biên nhận, người sử dụng đất đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả (bao gồm giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng) và nộp lệ phí theo quy định.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng, người sử dụng đất đến nhận văn bản trả lời của cơ quan cấp giấy phép.

 

 hồ sơ cấp phép xây dựng nhà

 

Phải có giấy phép xây dựng thì bạn mới có thể tiến hành thi công nhà đẹp

 

Thời hạn của giấy phép xây dựng

Thông thường, giấy phép xây dựng gồm có 2 loại chính là:

– Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Là giấy phép được cấp cho từng phần nhỏ của 1 công trình hoặc cho từng công trình trong 1 dự án khi quá trình thiết kế, xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa thực hiện xong.

– Giấy phép xây dựng có thời hạn: Là giấy phép được cấp cho các công trình nhà ở riêng lẻ hoặc các dự án xây dựng công trình và có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

Thông thường, hiệu lực của giấy phép xây dựng có thời hạn sẽ là 12 tháng kể từ ngày được cấp. Khi giấy phép xây dựng đã hết hạn mà công trình vẫn chưa được khởi công, xây dựng vì những lý do khác nhau thì gia chủ hay chủ đầu tư phải đi gia hạn lại giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, nên chú ý rằng giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa là 02 lần. Bởi vậy, gia chủ cũng như chủ đầu tư cần nghiên cứu, lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng để quá trình thực hiện, khởi công xây dựng được tiến hành một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Những trường hợp không phải làm hồ sơ cấp phép xây dựng

Bên cạnh những trường hợp thông thường bắt buộc phải xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành khởi công công trình, một số trường hợp đặc biệt không phải xin cấp giấy phép bao gồm: 

– Những công trình mang tính chất bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và những công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư

 

xây dựng bệnh viện dã chiến

 

Bệnh viện dã chiến được xây dựng cấp bách theo lệnh khẩn để phục vụ công tác chữa bệnh mùa dịch

 

– Công trình được thi công, xây dựng tạm thời để phục vụ việc thi công, xây dựng công trình chính

– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định

– Công trình nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình tuy nhiên không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, an toàn công trình

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ những công trình nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa

– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

Dịch vụ làm hồ sơ cấp phép

Trước sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu thiết kế và xây dựng các công trình của mọi người ngày càng tăng cao, không chỉ là những công trình có quy mô nhỏ mang tính chất riêng tư như nhà ở hay biệt thự mà còn là những công trình, dự án có quy mô lớn mang tính chất công đồng. Để phục vụ cho những nhu cầu xây dựng này, làm hồ sơ cấp giấy phép xây dựng xuất hiện trên thị trường với những tên gọi và cách thức làm việc đa dạng, phong phú khác nhau.

 

thi công biệt thự 3 tầng đẹp

 

Dịch vụ làm hồ sơ cấp phép là những hình thức kinh doanh với mục đích tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị và làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Khi lựa chọn sử dụng những dịch vụ này, gia chủ cũng như chủ đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, xác thực mức độ uy tín, tính chuyên nghiệp, hợp pháp và chi phí thực hiện để công việc được tiến hành một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: Quy định về mật độ xây dựng

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về giấy phép xây dựng, hồ sơ cấp phép xây dựng cũng như quy trình thực hiện.

Chúc bạn thành công !

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan