Nội dung bài viết

Gia hạn giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp vì lý do nào đó mà công trình chưa được xây dựng ngay, thời hạn của giấy phép xây dựng hết thì gia chủ phải xin gia hạn. Vậy hồ sơ và thủ tục để xin gia hạn giấy phép xây dựng cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn về quy trình và yêu cầu.

Gia hạn giấy phép xây dựng để làm gì?

Sử dụng cho các công trình đã được cấp phép nhưng hết thời hạn ghi trong giấy mà vẫn chưa được thi công. Như vậy, chủ đầu tư sẽ phải xin gia hạn thêm thời gian để xây dựng đúng phép. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý mỗi giấy phép chỉ được tối đa 2 lần gia hạn và mỗi lần sẽ có 12 tháng thời hạn. Quá 2 lần, chủ đầu tư sẽ phải xin cấp phép xây dựng mới.

Hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng

Những giấy tờ cần để xin gia hạn là:

  • Đơn đề nghị xin gia hạn giấy phép xây dựng, theo mẫu tại Thông tư 15/2016/TT-BXD.
  • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp cho công trình.

Xem đây đủ thông tư của bộ xây dựng tại đây .

Số lượng hồ sơ: 02 bộ.

mặt bằng tầng 1 biệt thự 3 tầng 140m2

Hồ sơ xin gia hạn giấy phép không cần bản vẽ gốc như hồ sơ xin cấp phép

Thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Bước 2: Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ: cấp biên nhận hồ sơ cho người nộp.. Trong đó có ghi ngày hẹn trả kết quả.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xử lý, xem xét hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xem xét hồ sơ để gia hạn giấy phép xây dựng.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, Ủy ban nhân dân quận, huyện thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết.

Bước 4: Nhận kết quả

Chủ đầu tư nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

♣ Lưu ý:

Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan có thẩm quyền không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình. Các hạng mục sẽ theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư phải nộp lệ phí theo quy định khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng.

✅✅✅ xem thêm : bảng giá xây dựng khách sạn

KS. Nguyễn Mạnh Hùng
KS. Nguyễn Mạnh Hùng

Tôi là Nguyễn Mạnh Hùng- CEO của công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Với mong muốn mang lại không gian sống đẹp cho mọi người, tôi đã xây dựng một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thiết kế mới trên thị trường. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng thiết kế mới cho không gian sống của mình.

Bài viết liên quan